เจาะลึกหลากหลายเรื่องราวของ 'เจลาโต' ที่ไม่ใช่ไอศกรีม แต่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน

วันที่ 27 เมษายน 2565  128 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 261 เดือนเมษายน 2565

แกะรอยของหวานแห่งฤดูร้อนจากหลากหลายมุมทั่วโลก เริ่มตั้งแต่เจลาโต หนึ่งในสุดยอดความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน ไอศกรีมสไตล์อเมริกันที่ส่งอิทธิพลไปทั่วโลก แล้วกลับมาดูไอติมของไทยที่ไม่เหมือนใครด้วยวัตถุดิบจากกะทิ เรื่องราวของความหวาน ความเย็น ที่ดูคล้ายกันแต่กลับมีความแตกต่างกันอย่างน่าสนใจ

เจาะลึกหลากหลายเรื่องราวของ 'เจลาโต' ที่ไม่ใช่ไอศกรีม แต่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน

เจลาโต้ไม่ใช่ไอศกรีม
เจลาโต มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน “Gelātus” หมายถึงการแช่แข็ง ในบรรดาไอศกรีมจากทั่วโลกเจลาโตยืนหนึ่งและโดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน  ถึงแม้ว่าจะมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับไอศกรีมเป็นอย่างมาก แต่เจลาโตก็คือเจลาโต ไม่มีวันเป็นไอศกรีมไปได้ เพราะอะไรกัน?

Ghignoni (กิโยนี่) ร้านเจลาโตที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1981 โดย Palmiro Bruschi อาจารย์สอนทำเจลาโตชื่อดัง มีต้นกำเนิดอยู่ที่แคว้นทัสคานีทางตอนกลางของอิตาลี เป็นหนึ่งในตำนานแชมป์อันดับหนึ่งของอิตาลีเจลาโตในปี ค.ศ. 1994 จนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย ณ สาขาแรกของกิโยนี่บนถนนสีลม ใจกลางกรุงเทพมหานคร การเดินทางเข้าสู่ปี ค.ศ. 2022 พวกเขายังคงกรรมวิธีการทำเจลาโตแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Artisan Gelato หรือเจลาโตอาร์ติซานเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ทำให้เจลาโต้ของกิโยนี่ยังคงมีเนื้อสัมผัสที่เหนียว แน่น และนุ่มไม่ต่างจากต้นตำรับ

เจาะลึกหลากหลายเรื่องราวของ 'เจลาโต' ที่ไม่ใช่ไอศกรีม แต่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน

พื้นฐานของเจลาโตนั้นมาจากนมสดแท้ นำไปตีจนได้ความเหนียวโดยไม่พึ่งสารเคมีใดๆ รวมถึงไร้แป้งและไข่แดง ทำให้รสชาติอัดแน่นไปด้วยความหวานตามธรรมชาติ และด้วยส่วนผสมแบบเรียบง่ายนี้เองทำให้เจลาโตเป็นของหวานที่มีไขมันน้อย เหมาะสำหรับคนที่มองหาทางเลือกเพื่อสุขภาพมากกว่าไอศกรีมแบบอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่าและเข้มข้นกว่าไอศกรีม กลายเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้เจลาโตนำเสนอรสชาติต่างๆ ที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติได้อย่างชัดเจนทันทีที่เข้าปาก

รสชาติของเจลาโต
เจลาโตสามารถสร้างสรรค์เป็นรสชาติอะไรก็ได้สุดเท่าที่จะนึกออก แต่เมื่อเอ่ยถึงรสชาติที่เป็นต้นตำรับ ได้รับความนิยมที่ Gelateria จะต้องมีประดับตู้ไว้ต้องยกให้กับ

รสช็อกโกแลต
รสชาติคลาสสิกที่สุด เจลาโตที่มาในรูปแบบของรสช็อกโกแลตนั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นดาร์กช็อกโกแลต รสช็อกโกแลตนม รสบาซิโอ้ (ช็อกโกแลตและเฮเซลนัต) รวมถึงรสช็อกโกแลตส้ม

เจาะลึกหลากหลายเรื่องราวของ 'เจลาโต' ที่ไม่ใช่ไอศกรีม แต่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน

รสครีม
อาจจะดูแปลกๆ เพราะเจลาโตนั้นผลิตจากนมไม่ใช่ครีม แต่รสชาติที่เรียกว่า “ครีม” กลับเป็นรสชาติดั้งเดิมของเจลาโต ด้วยรสชาติที่เป็นกลาง บางครั้งก็คล้ายกับรสนมหวาน รสคัสตาร์ดไข่ หรือไม่ก็รสวานิลลา จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการผสมผสานกับเจลาโตรสชาติอื่นๆ ในโคนเดียวกัน

รสถั่ว
ถั่วมักจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ผสมผสานอยู่ในรสช็อกโกแลตและรสครีม แต่บางรสชาติอย่างเช่น รสเฮเซลนัต รสพิสตาชิโอ และอัลมอนด์ก็ล้วนเป็นรสชาติที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ มาเสมอ

รสผลไม้
ด้วยเอกลักษณ์ของเจลาโตที่มาพร้อมรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่างๆ รสผลไม้จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ป๊อปปูลาร์ไม่น้อยไปกว่ารสอื่น ทั้งสตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี ส้ม เลมอน มะม่วง กล้วย สับปะรด และอีกมากมาย

รสชาติอื่นๆ
นอกเหนือจากหมวดหมู่ข้างต้น เจลาโตในยุคปัจจุบันได้รับการผสมผสานจากวัฒนธรรมหลากหลายทั่วโลก จนเกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ ที่่น่าตื่นเต้น เช่น รสมัตฉะ รสรัมเรซิน รสคุกกี้แอนด์ครีม

เจาะลึกหลากหลายเรื่องราวของ 'เจลาโต' ที่ไม่ใช่ไอศกรีม แต่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาเลียน

ที่ร้าน Ghignoni (กิโยนี่) ก็เป็นหนึ่งในร้านเจลาโตที่มีการผสมผสานรสชาติที่น่าสนใจออกมามากมาย ซึ่งรสชาติที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน นอกจากจะมีรสชาติคลาสสิกอย่างบาซิโอ้ เฮเซลนัต ที่ใช้วัตถุดิบนำเข้าจากอิตาลีเพื่อให้ได้รสชาติแบบต้นตำรับของแท้ ยังมีรสยูซุ รสเสาวรสและไวต์ช็อกโกแลต รวมถึงรสรัมเรซินและกัญชาเป็นหนึ่งในซิกเนเจอร์ที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับเจลาโตในยุคใหม่

เจลาโตในวันนี้
จากสถิติเมื่อปี ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา ชาวอิตาลีบริโภคเจลาโตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.8 กิโลกรัมต่อคน และมียอดขายจากร้านเจลาโตกว่า 65,000 แห่งที่กระจายทั่วยุโรปเป็นจำนวนกว่า 8.7 พันล้านยูโร และปัจจุบันนี้มีร้านเจลาโตอาร์ติซานอลปรากฏให้เห็นใน 76 ประเทศทั่วโลก

ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ที่กลายเป็นสุดยอดของหวานระดับโลกทำให้รัฐสภายุโรปอุทิศวันที่ 24 มีนาคมของทุกปี เป็น European Artisanal Gelato Day เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013 โดยให้เหตุผลไว้ว่า เจลาโตอาร์ติซานอลเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเลิศในด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร อีกทั้งช่วยยกระดับโปรไฟล์ของผลิตภัณฑ์อาหารเกษตรในแต่ละประเทศสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นมหรือวัตถุดิบสดอื่นๆ


Tag: Cover story, เจลาโต

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed