สวยจากภายในไปกับ 10 อาหารบำรุงผิว

วันที่ 16 สิงหาคม 2564  13,706 Views

สวยจากภายในไปกับ 10 อาหารบำรุงผิว

แม้จะอยู่บ้าน WFH กันยาวๆ ในช่วงนี้ แต่เรื่องความสวยเราก็ไม่ควรละเลย หันมาบำรุงผิวจากภายในด้วย 10 อาหารบำรุงผิว (มีทั้งผัก – ผลไม้) เสริมผิวพรรณให้สตรอง เลอค่าจากภายในกันดีกว่า นอกจากจะช่วยในเรื่องความงามแล้ว ยังดีต่อร่างกายอีกด้วย

★ 1. ปลาที่มีไขมันสูง 
ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล และปลาเฮอริ่ง เป็นอาหารผิวที่เยี่ยมยอด เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ช่วยลดการอักเสบ ทำให้รอยแดงที่เกิดจากสิวจางลง ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UV นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

★ 2. อะโวคาโด 
ซูเปอร์ฟู้ดสุดป๊อป อย่าง อะโวคาโด ก็เป็นอาหารผิวที่น่าสนใจเช่นกัน เต็มไปด้วยวิตามินอีและไขมันดี ที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ การจากศึกษาพบว่า ผู้หญิงจำนวน 700 คน บริโภคอะโวคาโดเป็นประจำ ส่งผลให้ผิวอ่อนนุ่ม และยืดหยุ่นมากขึ้น

★ 3. บรอกโคลี 
บรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผิว อาทิ สังกะสี วิตามินเอ วิตามินซี และลูทีน ที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของผิวหยาบกร้าน และริ้วรอยนอกจากนั้น บลอกโคลียังมีสารซัลโฟราเฟน ที่ช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในผิว แถมยังป้องกันมะเร็งผิวหนังได้บางชนิด

★ 4. มะเขือเทศ 
มะเขือเทศเป็นแหล่งวิตามินซี แคโรทีนอยด์ ไลโคปีน เบต้าแคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน อันมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และริ้วรอยก่อนวัยอันควร การศึกษาใน British Journal of Dermatology พบว่า คนที่กินมะเขือเทศบด 5 ช้อนโต๊ะเป็นประจำทุกวันสามารถป้องกันอาการผิวไหม้จากแดดได้มากถึง 33%

★ 5. ธัญพืชต่างๆ 
ธัญพืชนานาพันธุ์ อาทิ วอลนัต อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ถั่วแดง พิสตาชิโอ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามินอี ไอโซฟลาโวน และซีลีเนีย ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวหนังของคุณจากรังสี UV สร้างความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มคอลลาเจน ทั้งยังช่วยป้องกันคุณจากโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

★ 6. ดาร์กช็อกโกแลต 
จากการศึกษาพบว่า ดาร์กช็อกโกแลต (มีโกโก้อย่างน้อย 70%) ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้ผิวของคุณทนต่อรังสี UV ได้มากกว่า 2 เท่า ปรับผิวของคุณให้นุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น

★ 7. ชาเขียว 
รู้กันในหมู่คนรักสุขภาพอยู่แล้วว่า ชาเขียวนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิง 60 คน ดื่มชาเขียวทุกวันติดต่อกันเป็นเวลากว่า 60 วัน ผลปรากฏว่ารอยแดงที่เกิดจากแสงแดดบนผิวหนัง ลดลงกว่า 25% และยังกำจัดอนุมูลอิสระของออกซิเจน ซึ่งช่วยป้องกันผื่นผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยก่อนวัยอันควร

★ 8. พืชตระกูลส้ม 
ส้ม เกรปฟรุต มะนาว เลมอน ส้มเขียวหวาน ผลไม้ตระกูลส้มพวกนี้เป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดอนุมูลอิสระของออกซิเจนและปกป้องเซลล์ผิวจากความเสียหายต่างๆ จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition เผยว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงจะมีริ้วรอยเหี่ยวย่นน้อยลง และผิวแห้งตามวัยน้อยกว่าคนที่ไม่รับประทาน

★ 9. แตงโม 
ผลไม้สีแดงหน้าร้อนชื่นใจนี้เป็นแหล่งของไลโคปีน วิตามินซี (สารต้านอนุมูลอิสระ) และกรดไขมัน ช่วยปกป้องผิวของคุณจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทำให้ผิวยืดหยุ่น ชะลอความแก่ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งอีกต่างหาก

★ 10. แครอต 
แครอตประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่มาของวิตามินเอที่ช่วยลดการผลิตน้ำมันของผิวหนัง ลดความมันบนใบหน้า ทั้งยังช่วยรักษาอาการของโรคสะเก็ดเงิน นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันเซลล์และความเสียหายของดีเอ็นเอ

ที่มา :


Tag: อาหารบำรุงผิว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed