เสริมร่างกายให้สตรองกับ 15 ซูเปอร์ฟู้ด อาหารดีมีประโยชน์

วันที่ 21 กรกฎาคม 2564  333 Views

เสริมร่างกายให้สตรองกับ 15 ซูเปอร์ฟู้ด อาหารดีมีประโยชน์

ในภาวะที่โควิด -19 ระบาดหนักแบบนี้ หนึ่งในวิธีที่จะช่วยป้องกันได้ดีคือ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่าง “ซูเปอร์ฟู้ด (Super Food)” 15 อย่างที่ G&C ได้รวบรวมมาไว้ให้คุณผู้อ่านนี้ มีทั้งผัก – ผลไม้ ซึ่งสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย เพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายสตรองพร้อมที่จะสู้กับโรคร้ายได้ในทุกๆ วัน

1. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว เป็นแหล่งของสารอาหารชั้นเยี่ยม เช่น โฟเลต สังกะสี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม วิตามินซี และไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังมีแคโรทีนอยด์ สารต้านการอักเสบปริมาณสูง สถาบันวิจัยมะเร็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ใยอาหารที่พบในผักใบเขียว สามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ แถมยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีอีกด้วย

2. เบอร์รี
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อาทิ อาซาอิ บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี และแครนเบอร์รี ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งโภชนาการของวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มะเร็ง และสภาวะการอักเสบอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบลูเบอร์รี ที่อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

3. ชา
มีการวิจัยระบุว่า คาเฟอีนในชาเขียวช่วยลดความอยากอาหาร เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านสารก่อมะเร็ง การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารมานุษยวิทยาสรีรวิทยา ชี้ให้เห็นว่าทั้งชาเขียวและชาขาว ช่วยทำให้ระดับความเครียดในร่างกายลดลง

4. ไข่
แม้จะขึ้นชื่อว่า คอเลสเตอรอลสูง แต่ไข่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี โคลีน ซีลีเนียม วิตามินเอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และที่สำคัญคือ โปรตีนสูง นอกจากนั้นไข่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิด ได้แก่ ซีแซนทีนและลูทีน ที่ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรงอีกต่างหาก

5. ถั่ว
พืชตระกูลถั่วเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ โปรตีนและไฟเบอร์ นอกจากนั้นยังให้ความรู้สึกอิ่ม ส่งเสริมการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ผลการศึกษา เช่น บทความที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Nutrition กล่าวว่า ถั่วช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน นอกจากนั้น งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองช่วยป้องกันการสูญเสียความจำ และเสริมกระดูกให้แข็งแรง

6. กระเทียม
กระเทียม เป็นพืชตระกูลเดียวกับ หอมหัวใหญ่ และหอมแดง ซึ่งเป็นแหล่งที่ดีของแมงกานีส วิตามินซี วิตามินบีหก ซีลีเนียมและไฟเบอร์ การวิจัยระบุว่า กระเทียมมีประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต รวมทั้งเสริมระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีกำมะถัน ที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้บางชนิด

7. น้ำมันมะกอก
วัตถุดิบล้ำค่าของชาวเมดิเตอร์เรเนียน เป็นน้ำมันธรรมชาติที่สกัดจากผลมะกอก ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFAs) และสารประกอบโพลีฟีนอลสูง ช่วยลดการอักเสบและความเสี่ยงของโรคร้าย อาทิ โรคหัวใจและโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอีและเค ที่สามารถป้องกันความเสียหายของเซลล์จากความเครียด

8. ขิง
สมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันดี ภายในขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น จินเจอร์รอล มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการคลื่นไส้ และลดความเจ็บปวดจากภาวะอักเสบเฉียบพลัน และเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อม และมะเร็งบางชนิด

9. แซลมอน
แซลมอนเป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เต็มไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โปรตีน วิตามินบี โพแทสเซียม และซีลีเนียม แถมยังเป็นหนึ่งในแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และลดคอเลสเตอรอล

10. อะโวคาโด
หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดที่เลื่องชื่อ กระทรวงเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) ระบุไว้ว่า อะโวคาโด ½ ผลให้แมกนีเซียม 29 มิลลิกรัม ซึ่งมีคุณสมบัติในการควบคุมความดันโลหิตและลดน้ำตาลในเลือด American Heart Association ในวารสาร Circulation ยังระบุอีกว่า อะโวคาโดมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง (MUFAs) ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การอักเสบในร่างกาย โรคเบาหวาน และมะเร็งบางชนิดได้

11. มันเทศ
หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดที่น่าสนใจ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ โพแทสเซียม ไฟเบอร์ วิตามินเอ และ วิตามินซี แถมยังเป็นแหล่งที่ดีของแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด งานวิจัยเกี่ยวกับมันเทศที่ตีพิมพ์ใน Food Research  International ชี้ให้เห็นว่า ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคอ้วน มะเร็ง ทั้งยังปราศจากกลูเตนอีกด้วย

12. ดาร์กช็อกโกแลต
ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด และโรคหลอดเลือดหัวใจ จากศึกษาที่ตีพิมพ์ในJournal of Neuroscience ในเดือนธันวาคม ปี 2016 กล่าวไว้ว่า การกินดาร์กช็อกโกแลต 1 หรือ 2 ออนซ์ (มีโกโก้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์) ต่อวันช่วยป้องกันการสูญเสียความจำ และคลายเครียดได้

13. เห็ด
ผักที่หลายคนชื่นชอบอย่าง เห็ด ก็เป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดเช่นกัน มันเต็มไปด้วยวิตามินเอ โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยลดการอักเสบและป้องกันมะเร็งบางชนิด

14. สาหร่าย
สาหร่ายก็เป็นหนึ่งในผักโปรดของฟู้ดดี้ นอกจากกินง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ได้แก่ วิตามินเค โฟเลต ไอโอดีน และไฟเบอร์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวานได้

15. คีเฟอร์ และโยเกิร์ต
คีเฟอร์ (Kefir) เป็นเครื่องดื่มหมักที่มักทำจากนม คล้ายกับโยเกิร์ตแต่เนื้อสัมผัสเบาบางกว่า เต็มไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี โพแทสเซียม และโปรไบโอติก ช่วยให้คอเลสเตอรอลลดลง ลดความดันโลหิต เสริมระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ที่มา :


Tag: ซูเปอร์ฟู้ด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed