นั่งกินห่างๆ อย่างห่วงๆ...ตามไปสำรวจร้านอาหารหลังการผ่อนปรน

วันที่ 8 พฤษภาคม 2563  1,618 Views

หลังการมีประกาศมาตรการผ่อนปรนเฟสแรกช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ให้ร้านอาหารทั่วไปขนาดไม่เกิน 2 คูหาที่มีลักษณะถูกต้องตามคู่มือกำหนดกลับมาเปิดบริการได้เราจึงเริ่มเห็นร้านที่คุ้นเคยทยอยเปิดให้นั่งกินที่ร้านอีกครั้ง พร้อมด้วยเงื่อนไขด้านสุขอนามัยในช่วงที่ยังต้องเฝ้าระวังโควิด-19 อีกหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งแบบมีระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ไม่กินอาหารแบบแชร์ริ่ง การทำฉากกั้นระหว่างโต๊ะ ฯลฯ ให้คนกินอย่างเราๆ รู้สึก “สบายใจ” ที่จะกลับไปทักทายร้านที่คิดถึง

ร้านชาบู-สุกี้น่าจะเกิดคำถามมากที่สุดเพราะเป็นของอร่อยที่นิยมกินแบบเป็นกลุ่มเป็นแก๊ง Penguin Eat Shabu ปรับตัวเร็วมาก ตอนนี้ #PenguinReturn แล้วเปิดร้านสาขาอารีย์และราชพฤกษ์พร้อมชาบูแบบกินคนเดียว 1 คน 1 หม้อ ไม่แชร์กัน (จุ่มไปเลยหม้อใครหม้อมัน)ซึ่งทางร้านจะเปิดให้โทรจองล่วงหน้าเป็นรอบๆ รอบละไม่กี่ที่เท่านั้นผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก และทำฉากกั้นแบบซิกแซกที่ถูกออกแบบมาพิเศษให้เราได้กินชาบูอย่างไม่ต้องกลัวกระเด็นมีการพ่นยาฆ่าเชื้อ 2 ช่วงต่อวัน รวมถึงมาตรการด้านความสะอาดอื่นๆ ที่ทางร้านให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ใครคิดถึงกวิ้นๆ ก็ลองจองคิวกันได้เลย

Penguin Eat Shabu

Penguin Eat Shabu

ขอบคุณรูปจาก Facebook : Penguin Eat Shabu

ในขณะที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูคิวยาว “รุ่งเรืองตั๋ง” ในซอยสุขุมวิท 26 (ร้านหัวมุม) ช่วงนี้ปรับโฉมร้านให้มีพื้นที่สำหรับการกินก๋วยเตี๋ยวแบบ 1 คน 1 โต๊ะพร้อมฉากกั้นซ้ายขวา แต่ละโต๊ะมีเจลแอลกอฮอล์พร้อมบริการ มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนเปิดร้านและเพิ่มช่องทางชำระเงินแบบออนไลน์เพื่อลดการสัมผัสซึ่งเฮียตั๋ง เจ้าของร้านใจดีบอกเราว่าที่ผ่านมามีกระทบบ้าง แต่โชคดีที่มีลูกค้าประจำคอยอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง

ช่วงนี้ทางร้านเปิดให้นั่งกินเฉพาะช่วง 08.30-10.00 น.และ14.00-17.00 น.ส่วนช่วงกลางวันให้ซื้อแบบกลับบ้านเท่านั้นเพื่อลดความแออัด ใครคิดถึงก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำและน้ำซุปอร่อยๆ ละก็ตามอุดหนุนเฮียกันได้เช่นเคย

รุ่งเรืองตั๋ง

ตั๋งรุ่งเรื่อง

ตั๋งรุ่งเรือง

รุ่งเรืองตั๋ง

อีกร้านที่เราได้พูดคุยคือ Natsu Curry Express ร้านแกงกะหรี่โฮมเมดไซส์อบอุ่นย่านสวนมะลิที่ ตอนนี้เชฟโย่ เจ้าของร้านบอกเราว่า กลับมาเปิดแบบให้นั่งกินในร้านได้แล้วในรูปแบบแกงกะหรี่ข้อสอบเฉพาะกิจ แบบ 1 คน 1 โต๊ะ รวมถึงยังคงให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัย มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลแอลกอฮอล์สำหรับให้บริการ ใครคิดถึงแกงกะหรี่รสเข้มข้นของเชฟโย่แวะไปที่ร้านได้

Natsu Curry Express

Natsu Curry Express

ขอบคุณรูปจาก Natsu Curry Express 

เช่นเดียวกับร้านกาแฟหลายร้านที่เริ่มกลับมาเปิดให้นั่งที่ร้านบ้างแล้ว หลังจากปรับตัวเป็น Take Away กันมานาน อย่างร้านกาแฟที่ผู้เขียนอุดหนุนอยู่เป็นประจำทุกวันคือ Tao Poon Station Coffee ใกล้ MRT เตาปูนที่ก่อนหน้านี้เก็บโต๊ะเรียบร้อย แล้วเปิดแค่เพียงให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น หลังจากการประกาศผ่อนปรนทางร้านเริ่มกลับมาจัดโต๊ะให้นั่งจิบกาแฟกันได้มีแผงกั้น รวมถึงทำความสะอาดอย่างเข้มข้นอีกด้วย

Tao Poon Station Coffee

Tao Poon Station Coffee

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายร้านที่พร้อมเปิดให้บริการแล้ว (คิดถึงกันน่าดู) ที่สำคัญอย่าลืมดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือสม่ำเสมอ ส่วนมาตรการผ่อนปรนสำหรับร้านอาหารในเฟสถัดไป เราคงต้องจับตาดูกันอย่างใกล้ชิด

และขอส่งต่อกำลังใจให้ทุกร้านผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านี้ไปด้วยกัน
 

*คู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับประเภทกิจการและกิจกรรม กลุ่มที่ 1 (สีขาว) >> https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/file/m_protect_covie19_white.pdf


Tag : โควิด-19

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed