“From Norway to Japan” เปิดบ้านท่านทูตนอร์เวย์พร้อมร่วมชิมโอมากาเสะสไตล์ค็อกเทลโดยเชฟไทย

วันที่ 16 สิงหาคม 2562  593 Views

เรื่องโดย Maysylvie

“ปลาแซลมอน” ปลาเนื้อดีที่คนไทยนิยมทานเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จนเกิดร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยมากมาย ด้วยเหตุนี้สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์รับหน้าที่จัดงานรับประทานอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษ “From Norway to  Japan” ในรูปแบบโอมากาเสะ ค็อกเทล ณ บ้านพักของเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย โดยมี เชฟ พุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 รับหน้าที่รังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษในครั้งนี้

เชฟ

บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างอบอุ่น เนรมิตห้องโถงรับแขกด้านล่างภายในบ้านท่านทูต ให้กลายเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ของคนในครอบครัว โดยเมนูอาหารมื้อค่ำ ทั้ง 8 คอร์สนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานวัตถุดิบจากประเทศนอร์เวย์เข้ากับรสชาติแบบญี่ปุ่นที่คนไทยชื่นชอบ

from norway to japan

from norway to japan

เริ่มจากเมนูออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยอย่าง Monaka x Hotate เครกเกอร์เนื้อบางกรอบทำจากข้าวญี่ปุ่น สอดไส้มูสนุ่มละมุนลิ้นที่ทำจากหอยเชลล์ญี่ปุ่น เปิดต่อมรับรสชาติได้เป็นอย่างดี ตามมาด้วย Awabi Kimo Sauce หอยเป่าฮื้อบนข้าวญี่ปุ่นที่หมักพิเศษมีรสเปรี้ยวนำ ราดด้วยซอสตับหอยเป่าฮื้อ ได้ทั้งความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และความมันของซอสตับในคำเดียว

Monaka x Hotate

Awabi Kimo Sauce

จากนั้นเชฟไม่รอช้า เสิร์ฟต่อความอร่อยด้วย Double Nigiri Sushi ความแตกต่างอยู่ที่เนื้อแซลมอนคนละส่วน เพื่อสร้างความแตกต่างของเนื้อสัมผัสที่ได้รับ พร้อมด้วยข้าวที่หมักให้ออกรสเปรี้ยวเล็กๆ ชูรสชาติปลาแซลมอนได้เป็นอย่างดี จากนั้นตัดต่อมรับรสชาติด้วย Iwashi Roll เนื้อปลาซาร์ดีนผสมกับขิงและใบโอบะ ให้เรารับรสถัดไปที่มาในรูปแบบของทอดได้ดียิ่งขึ้น

Double Nigiri Sushi

Iwashi Roll

เมนูของทอดเริ่มต้นด้วย The Fritter ปลาฮาลิบัตทอด พร้อมด้วยน้ำสลัดไข่รสชาตินวลนุ่ม ละมุนลิ้น ต่อด้วย Yakimono ปลาคอตหมักซอสมิโซย่าง เสิร์ฟคู่กับขิงอ่อนดองเพื่อตัดเลี่ยน ก่อนปิดท้ายเมนูของคาวด้วย Bara Chirashi ข้าวหน้าปลาดิบรวม ที่อร่อยจนต้องขอซ้ำเลยทีเดียว

The Fritter

The Fritter

Bara Chirashi

จากนั้นเชฟเสิร์ฟของหวานที่มีด้วยกัน 2 เมนูคือ Tamagoyaki ไข่หวานในรูปแบบเค้กนุ่มๆ และ Charcoal ice – cream ไอศกรีมถ่านรสเข้มข้น ส่งท้ายค่ำคืนแห่งความอร่อยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Tamagoyaki

Charcoal ice – cream

From Norway to Japan

ขอบคุณรูปภาพจาก : fleishmanhillard


Tag : นอร์เวย์, ปลาแซลมอน, ร้านอาหารญี่ปุ่น

ความคิดเห็น