DEAILLE TAM เชฟสาวแดนมังกรคว้า Asia’s Best Female Chef 2021

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564  168 Views

DEAILLE TAM เชฟสาวแดนมังกรคว้า Asia’s Best Female Chef 2021

เชฟหญิงแดนมังกร DeAille Tam ผู้คว้า รางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s Best Female Chef) ประจำปี 2021 เป็นทั้งผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าเชฟร้าน Obscura ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยรางวัลนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประกาศผล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) สนับสนุนโดย Cinco Jotas เพื่อยกย่องเชฟหญิงผู้มีศิลปะ ทักษะการทำอาหาร และความทุ่มเทในการผลักดันแวดวงอาหารให้ก้าวหน้า โดยเชฟ Tam เป็นเชฟหญิงผู้มีทั้งจิตวิญญานและความกล้าได้กล้าเสีย มีไหวพริบและทัศนวิสัยก้าวหน้า และมีความเข้าใจลึกซึ้งในวัฒนธรรมอาหารจีน ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟรุ่นใหม่ได้

ก่อนที่ร้าน Obscura จะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2563 เชฟ Tam และเชฟ Simon Wong ผู้เป็นทั้งสามีและผู้ร่วมก่อตั้งออกเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีนถึง 1 ปีเพื่อศึกษาความหลากหลายของวัฒนธรรมอาหารจีน แรงบันดาลใจที่ได้จากการเดินทางทำให้ทั้งคู่ก่อตั้งร้านอาหารขึ้นเพื่อนำเสนอเมนูเพื่อเฉลิมฉลองให้กับมรดกทางวัฒนธรรมด้านอาหารของจีนในรูปแบบร่วมสมัย 

ร้าน Obscura ตั้งอยู่ที่ Tang Xiang Cultural Space อาคาร 3 ชั้นซึ่งเป็นที่จัดแสดงไพรเวตคอลเล็คชั่นสมบัติโบราณของจีน อาหารแต่ละจานนำเสนอการตีความรสชาติอาหารจีนดั้งเดิมขึ้นใหม่อย่างสง่างาม ในขณะเดียวกันก็โอบกอดวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไว้ ทั้งอาหาร ไวน์ ชา และเครื่องหอม ผ่านการรังสรรค์ด้วยเทคนิคอันยอดเยี่ยมและการนำเสนอที่งดงามหมดจด

เชฟ Tam กล่าวถึงรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ว่า “รางวัลนี้เป็นหลักไมล์ที่สำคัญในอาชีพของฉัน ฉันรู้สึกขอบคุณอย่างมากที่ผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ที่ฉันชื่นชมได้ติดตามพัฒนาการของฉัน ฉันหวังว่าจะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครก็ตามที่อยากจะทำตามความฝันเช่นกัน”

พิธีมอบรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants 2021 แบบออนไลน์จะจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคม 2564 เวลา 16.30 น. ถ่ายทอดผ่าน Facebook - Asia’s 50 Best Restaurants Facebook และ YouTube channel - the 50 Best Restaurants TV

ผู้ที่เคยได้รับรางวัล Asia’s Best Female Chef อาทิ เชฟโบ - ดวงพร ทรงวิศวะ จากประเทศไทย (2013) เชฟ Lanshu Chen จากไต้หวัน (2014) เชฟ Vicky Lau จากฮ่องกง (2015) เชฟ Margarita Forés จากฟิลิปปินส์ (2016) เชฟ May Chow จากฮ่องกง (2017) เชฟบี – บงกช สระทองอุ่น (2018) และเชฟการิมา อโรรา (2019) ทั้งคู่จากประเทศไทย และล่าสุดคือเชฟ Cho Hee-sook จากเกาหลีใต้ (2020).   

ประวัติเชฟ DEAILLE TAM

เชฟ Tam เกิดที่ฮ่องกง ก่อนจะย้ายตามครอบครัวไปยังประเทศแคนาดาเมื่ออายุ 10 ปี หลังจบไฮสคูลได้เข้าศึกษาต่อในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ระหว่างที่ต้องเตรียมอาหารเองทำให้เธอค้นพบความหลงใหลในการทำอาหารและลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเริ่มต้นเส้นทางอาหารที่ George Brown College ในโตรอนโต ช่วงนั้นเองที่เธอได้พบกับ Wong เพื่อนชาวฮ่องกงซึ่งตัดสินใจออกจากโรงเรียนแพทย์เพื่อตามความฝันเช่นเดียวกัน เมื่อเรียนจบทั้งคู่ทำงานกับร้านอาหารหลายแห่งในแคนาดาก่อนจะย้ายกลับฮ่องกงในปี 2014

เชฟ Tam เริ่มต้นอาชีพของเธอที่ร้าน Bo Innovation ภายใต้การดูแลของเชฟ Alvin Leung ต่อมา เธอและ Wong ได้รับมอบหมายในฐานะ co-executive เพื่อเปิดร้าน Bo Shanghai ที่ซึ่งเชฟ Tam สร้างชื่อด้วยการเป็นเชฟหญิงคนแรกของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ได้รับมิชลินสตาร์ในปี 2018 


Tag: Asia’s 50 Best Restaurants

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed