เทสติ้งเมนูใหม่ของ il Fumo ส่วนผสมโปรตุกีส-อิตาเลียน

วันที่ 15 พฤษภาคม 2560  1,283 Views

ชายจุกเคยคุยกับคุณกี้-โชติพงษ์ ร้าน il Fumo Charcoal & Cocktail ถึงมิชลินไกด์ในกรุงเทพฯ คุณกี้บอกว่า ถ้ามิชลินไกด์มาแล้ว ร้านของเราไม่ได้ดาวก็คงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง จนเมื่อปลายเดือนเมษายน มิชลินไกด์ กรุงเทพฯ ก็ได้ประกาศความพร้อมในการประกาศดาวภายในปีนี้ ชายว่านั่นคือโอกาสอันดีที่ทีมของอิลฟูโม่จะได้พิสูจน์สิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่น ภาระหนักจึงตกไปอยู่ที่เชฟเนลสัน อะโมริม (Nelson Amorim) เชฟใหญ่ชาวโปรตุกีสและ เชฟลูก้า แอปฟิโน่ (Luca Appino) เชฟชาวอิตาเลียน หุ้นส่วนร้าน ที่รับบทหนักในการเสกเทสติ้งเมนูออกมาให้สำเร็จ

 il Fumo Charcoal & Cocktail

Essence  4 คอร์ส Discovey 6 คอร์ส และ Degustation 8 คอร์ส ก็คือผลสำเร็จนั้น ที่นำเอาส่วนผสมของอาหารโปรตุกีสและอิตาเลียนผสมผสานเข้าด้วยกัน Essence จะแหวกแนวออกมาโดยเลือกเอาอาหารยอดนิยมมารวมไว้ด้วยกัน แต่สิ่งที่บอกเล่าสิ่งที่อิลฟูโม่ทำได้ดีที่สุดอยู่ที่ Discovey และ Degustation

ไม่เพียงเฉพาะเทสติ้งเมนูเท่านั้น แต่เรื่องของค็อกเทลทางอิลฟูโม่ก็จริงจัง อาทิตย์ก่อน คุณณัฐวุฒิ จีรเสถียรกุล บาร์เทนเดอร์ของร้านก็เพิ่งจะคว้ารางวัลในโจทย์ trend of the future จาก World Class ปี 2017 มาครอง ทางร้านแนะนำ Martini Tableside Service ผสมมาตินี่ถึงโต๊ะอาหารแบบเดียวกับ Dukes’ Bar ในลอนดอน  ซึ่งมีเมนูมาตินี่ให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะ The Dukes Bar Martini ที่เรียกน้ำย่อยได้ดีเชียวแหละ

ิbar

ชายได้ชิม Discovery  6 คอร์ส แพริ่งกับไวน์โดยคุณธนกร หมั่นกิจ ซอมเมลิเย่ที่คอไวน์อาจจะคุ้นหน้าของเขาดี ชายชอบตั้งแต่ Amuse Bouche แล้วแหละ เนื้อปูสดหวานกับครีมไข่ที่ทำออกมาเป็นโฟมเนื้อบางเบา เพิ่มรสด้วยผงน้ำมันมะกอก กินกับไวน์ขาว Pinot Grigio

Amuse Bouche

Pinot Grigio

Piedmontese Fassona beef tartare, Burrata from Puglia เนื้อวัวจากบ้านเกิดเชฟลูก้าทำเป็นทาร์ทาร์กับชีสบูราต้าและบีทรูทชิพ ราดด้วยบีฟจูซอส เข้ากับไวน์ขาว Pinot Grigio ตามด้วย Duck liver foie gras, red onions and orange reduction swirl กับไวน์ Abbazia di Novacella ซอมเมลิเย่ของร้านบอกชายว่าเป็นองุ่นที่แปลงมาจาก Riesling ซอมฯใช้คำจำกัดความว่าออฟดราย ถามว่าชายเข้าใจไหม ตอบเลยว่าไม่ แต่อร่อย เข้ากับฟัวการ์ที่มากับหอมแดงคารามาไลซ์ หอมแดงพิวเร และส้มรีดักชั่น ให้รสเปรี้ยวหวานมาตัดความมันของตับ คอร์สต่อมาเป็นอะไรที่ว้าวมากสำหรับคอร์สเมนูอาหารแบบตะวันตก น้อยครั้งที่เราจะได้กินปลาไหล

Piedmontese Fassona beef tartare, Burrata from Puglia

Duck liver foie gras, red onions and orange reduction swirl

จากเชฟฝรั่งแต่มันดีมาก Lake Markermeer eel, aged balsamico and cauliflower & almond purée ปลาไหลจากฮอลแลนด์ทาบัลซามิกก่อนนำไปย่าง จะบอกว่ามันคล้ายปลาไหลย่างแบบญี่ปุ่นก็ดูจะไม่เหมือนทีเดียว กินกับผักอองไดฟ์ย่าง และอัลมอนด์พิวเร กับไวน์ Sauvignon Blanc

Lake Markermeer eel, aged balsamico and cauliflower & almond purée

 Sauvignon Blanc

และที่มีความเป็นเชฟเนลสันและโปรตุกีสก็คือ Pearl barley ‘risotto’, Mazara del Vallo red prawns and prawn bisque ว่ากันว่าชาวโปรตุกีสกินข้าวบาร์เล่ย์มากกว่า เชฟเนลสันจึงนำเอามาทำเป็นข้าวแบบอิตาเลียน แน่นอนว่าเนื้อสัมผัสไม่ได้กรุบเท่าข้าวริซอตโต้ แต่เทคนิคอย่างอื่นต้องบอกว่าเหมือนกัน ใช้กุ้งแดงจากซิซิลี โฟมซีฟู๊ด และผักชีไทย (ว่ากันว่าโปรตุกีสนำเข้ามาบ้านเรา) กลิ่นรสทะเลเต็มคำ กินกับไวน์ Rene Lequin-Colin Chardonnay จากเบอร์กันดี้  

Pearl barley ‘risotto’, Mazara del Vallo red prawns and prawn bisque

Rene Lequin-Colin Chardonnay

แน่นอนว่าจุดเด่นของอิลฟูโม่อยู่ที่เนื้อวัว French Limousin จึงเป็นคอร์สที่ชายรอคอย ชายชอบทุกอย่างติดอย่างเดียวน้อยไปหน่อยสำหรับคนติดเนื้ออย่างชาย (ขออีก 2 ชิ้นนะเชฟนะ) กินกับไวน์ Le Serre Nuove dell’Ornellaia ซอมฯบอกว่าองุ่นพันธุ์นี้มีความซับซ้อน เข้ากับเนื้อแดงได้ดี อาศัยไวน์นี่แหละเสริมรสแทนซอสได้เลย มิน่าล่ะจานนี้เลยไม่มีซอส

 French Limousin

 Le Serre Nuove dell’Ornellaia

ก่อนจบด้วย Portuguese egg tart ‘21st century’ ทาร์ตไข่สุดล้ำ จานเด่นที่บอกความเป็นโปรตุกีสในแบบทวิสต์ เพรสตี้กรอบๆกับครีมและซาบายองที่ให้กลิ่นรสของไข่จางๆ

Portuguese egg tart ‘21st century’

il Fumo Charcoal & Cocktail ถนนพระราม 4  สาทร กรุงเทพฯ เปิดบริการ 18.00-24.00 น. ราคา Essence  4 คอร์ส 1,900 บาท++, Discovey 6 คอร์ส 2,300 บาท++ และ Degustation 8 คอร์ส 2,800 บาท++ โทร.0-2286-8833, 09-7170-6260  , Facebook: ilfumobkk, www.ilfumo.co


Tag: , อาหารฟิวชั่น, เทสติ้งเมนู, ไวน์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed