ต้องซื้อ! 8 ท็อปลิสต์ของฝากจากต่างแดน

วันที่ 18 ธันวาคม 2561

 1,793 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 221 เดือนธันวาคม 2561

เข้าสู่บรรยากาศเดือนสุดท้ายของปี 2018 หลายคนมีแพลนเก็บกระเป๋าไปเที่ยวต่างประเทศแบบยาวๆ ให้หายเหนื่อยจากการทำงาน ตามมาด้วยคำถามหนักใจที่ว่า จะซื้ออะไรติดไม้ติดมือมาฝากคนใกล้ตัวดี (ส่วนคนฝากซื้อก็ยังคิดไม่ตก) เราจึงมีลิสต์ 8 ของอร่อยสไตล์ G&C มานำเสนอเผื่อเป็นไอเดียกันเสียหน่อย พร้อมแล้วลุยเลย

★ ทาร์ตไข่มาเก๊า 

ทาร์ตไข่มาเก๊า

ทาร์ตไข่มาเก๊า

มาเก๊าไม่ได้มีดีแค่เรื่องอาหารเท่านั้น ขนมหวานของที่นี่ยังไร้เทียมทาน เพราะได้รับวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกินจากโปรตุเกสตั้งแต่ยุคอาณานิคม โดยเฉพาะทาร์ตไข่ (Egg Tart) ที่ใครไปเยือนก็ต้องกินเสียหน่อย ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึง! จุดเด่นของทาร์ตไข่มาเก๊าอยู่ที่ความกรอบของตัวแป้งและความนุ่มละมุนของคัสตาร์ดไข่ที่พอกัดเข้าไปแล้วเข้ากันมากๆ ส่วนแบรนด์ฮิตมี 3 แบรนด์ด้วยกันคือ Lord Stow’s Bakery, Margaret’s Café e Nata และ San Hou Lei ซึ่งหน้าตาและรสสัมผัสแตกต่างกันไปตามสูตรลับ แต่เราให้คะแนนทาร์ตไข่ท่านลอร์ด Lord Stow’s มากหน่อย เพราะหวานน้อย ทิ้งไว้จนหายร้อนแล้วก็ยังดีงาม ชิ้นละ 10 MOP (41 บาทโดยประมาณ) ซื้อใส่กล่องหิ้วขึ้นเครื่องกลับไทยได้เลย
 

★ ชานมไต้หวัน 

ชานมไต้หวัน

ชานมไต้หวัน

กระจายความฮอตของชานมไปไกลในหลายประเทศทั่วโลก สำหรับดินแดนแห่งชานมไข่มุกอย่างไต้หวัน แต่ช้าก่อน เพราะยังมีชานมในกระบอกพร้อมดื่มอย่าง 純萃。喝 (อ่านออกเสียงไทยว่า ‘ฉุนชุ่ยเฮอ’ ) ที่วางขายในทุกร้านสะดวกซื้อ เป็นมิชชั่นสนุกๆ สำหรับสายชานม เพราะมีหลายรสให้เลือกหยิบ ทั้งรสดั้งเดิม เอิร์ลเกรย์ ชากุหลาบน้ำผึ้ง ชาเขียว ฯลฯ ในแพ็กเกจจิงที่เรียบ จำง่าย เหมาะมือ เราชอบกลิ่นหอมและรสฝาดเล็กๆ ที่ทิ้งไว้ในคอหลังดื่ม หวานกำลังดีไม่แสบคอ ตัดคะแนนเล็กน้อยตรงที่ฝาเกลียวปิดไม่ค่อยแน่น ควรดื่มให้หมดจะดีกว่า (กันกระเป๋าเปื้อน) ราคาก็แสนถูกราวๆ 30 กว่าบาทไทย แต่ควรหิ้วกลับมาในจำนวนที่พอเหมาะ เพราะหลายกระป๋องก็หนักเอาเรื่องเหมือนกัน
 

★ พายสับปะรดไต้หวัน 

พายสับปะรดไต้หวัน

พายสับปะรดไต้หวัน

อีกหนึ่งของฝากยอดฮิตของไต้หวัน ที่หลายคนหิ้วกลับบ้านกันแบบพะรุงพะรังก็คือพายสับปะรด นอกจากเรื่องความนุ่มและไส้แล้ว แต่ละร้านยังงัดกลเม็ดเด็ดมามัดใจลูกค้าแบบไม่มีการยอมกัน ทั้งเรื่องหน้าตาและแพ็กเกจจิง (อย่างที่หมู่บ้านแมว Hou Tong Cat Village ก็ทำพายสับปะรดเป็นรูปแมว น่ารักและอร่อยมาก) และอีกหนึ่งแบรนด์แนะนำ Kuo Yuan Ye แบรนด์เก่าแก่ที่ชิมแล้วอยากบอกต่อ แป้งนุ่ม ร่วน กลิ่นหอม มีความมันของนมและเนย ส่วนไส้สับปะรดก็หวานนิดเปรี้ยวหน่อยกำลังดี ที่สำคัญไส้แน่นจุใจ กินคู่น้ำชาหรือกาแฟเพลินเหลือเกิน ที่สำคัญเคยคว้ารางวัลเหรียญทองในเทศกาลพายสับปะรดของไทเปมาครองแล้วอีกด้วย (สาขาใหญ่อยู่ที่ Shilin นะ)
 

★ เห็ดทรัฟเฟิลในน้ำเกลือ 

เห็ดทรัฟเฟิลในน้ำเกลือ

เห็ดทรัฟเฟิลในน้ำเกลือ

ขยับความหรูหราขึ้นมาอีกนิด สำหรับคนรักทรัฟเฟิลที่กระเป๋าหนักด้วยโบนัสปลายปี แล้วมีคนใกล้ตัวบินไปเยือนถึงดินแดนทรัฟเฟิลอย่างอิตาลีหรือฝรั่งเศส ลองฝากซื้อทรัฟเฟิลในน้ำเกลือขวดจิ๋วติดไม้ติดมือกลับมาด้วย สำหรับเพิ่มอรรถรสให้มื้อพิเศษได้ง่ายๆ ที่บ้าน แค่นำมาสไลซ์บางๆ หรือขูดเป็นฝอยใส่บนหน้าซุป พาสตา หรือจานสเต๊กก็ฟินแล้ว อย่างขวดนี้เป็นของ Signorini Tartufi แบรนด์ดังจากอิตาลีที่มีหน้าร้านสำหรับขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับทรัฟเฟิลโดยเฉพาะในหลายเมือง ทั้งในอิตาลีและฝรั่งเศส ลองเข้าไปดูโลเคชันก่อนได้ที่ www.signorinitartufi.com
 

★ Irvins Salted Egg 

Irvins Salted Egg

Irvins Salted Egg

ต้องขอใช้คำว่าฮอตมาก ณ จุดนี้ ในปี 2018 หากใครได้แวะเวียนไปประเทศสิงคโปร์ต้องมีหอบหิ้วกันมาคนละถุงสองถุงแน่นอน จะว่าไปหนังปลากรอบเคลือบไข่เค็มแบรนด์ Irvins ก็ทำใครต่อใครชื่นชอบอย่างสุดหัวใจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลในทางตรงกันข้ามอยู่ไม่น้อย ส่วนเราเองแอบปลื้มกับกลิ่นและรสชาติเค็มหวานที่เป็นเอกลักษณ์หาตัวจับยาก ยิ่งหยิบกินก็ยิ่งเพลิน ซึ่งนอกจากหนังปลาแล้วก็ยังมีมันฝรั่งและมันสำปะหลังเคลือบไข่เค็มทั้งแบบเผ็ดและไม่เผ็ดเป็นออปชันให้เลือกลองสนุกไปเลย แล้วด้วยความฮิตนี่เองทำให้หาซื้อที่ฮ่องกงและฟิลิปปินส์ได้ด้วย หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.irvinsaltedegg.com
 

★ สาลี่เกาหลี 

สาลี่เกาหลี

หากนึกถึงผลไม้เกาหลีนอกจากสตรอว์เบอร์รีนุ่มฟูรูปทรงอ้วนกลม รสหวานหอมที่หลายคนพร้อมใจกันนึกถึงเวลาไปเกาหลีล่ะก็ เราอยากให้ลองเปิดใจหันมามองสาลี่สีทองและสาลี่หิมะ ที่เป็นอีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อของเกาหลีกันสักหน่อย ยิ่งในช่วงอากาศร้อนหรือวันที่กระหายน้ำซึ่งเกิดขึ้นบ่อยๆ ในบ้านเรา หากนำสาลี่หิมะผลโต ฉ่ำน้ำ รสหวานหอมไปแช่เย็นแล้วหั่นกินในวันที่รู้สึกอ่อนเพลียจะยิ่งเพิ่มความสดชื่นได้อีกเท่าตัว อีกทั้งด้วยรสชาติกับขนาดจัมโบ้และการพกพาที่ไม่ต้องระวังมากนัก จึงทำให้สาลี่เหมาะที่จะซื้อเพื่อจัดชุดของขวัญให้กับผู้ใหญ่หรือคนที่เรารัก ไม่แพ้ผลไม้ชนิดใดเลยทีเดียว
 

★ ทาโร่ชีสและทาโร่งา 

ทาโร่ชีสและทาโร่งา

ทาโร่ชีสและทาโร่งา

ถึงแม้ดินแดนซากุระจะมีอาหาร เครื่องดื่ม และขนมอีกมากมายที่ชวนท้องร้องอยู่เสมอ แต่หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีวัฒนธรรมการดื่มมาตั้งแต่โบราณ และมีความเชื่อว่าการดื่มเป็นมารยาททางสังคมอย่างหนึ่งแล้ว คงจะขาดกับแกล้มอย่างทาโร่ชีสและทาโร่งาไปไม่ได้ แน่นอนว่าหลายคนในบ้านเราก็เป็นนักสังสรรค์แห่งปีเช่นกัน และทาโร่งากับทาโร่ชีสก็ทำหน้าที่กับแกล้มได้ดี เพราะลงตัวกับเครื่องดื่มนานาชนิดโดยเฉพาะทาโร่ชีสกับเบียร์รสนุ่ม รับรองว่าเข้ากันอย่างกับกิ่งทองใบหยก แถมราคายังย่อมเยาและหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
 

★ Thaigashi 

Thaigashi

Thaigashi

ปิดท้ายด้วยตัวแทนขนมไทยที่เราอยากส่งมอบเป็นของฝากให้กับเพื่อนชาวต่างชาติก็คือ ขนมโบราณ “กลีบลำดวนชั้นดอกไม้” แบรนด์ Thaigashi ที่ชวนสะดุดตาตั้งแต่กล่องสีพาสเทลดูอบอุ่นน่ารัก แถมโลโก้ 9 จุดก็มีความหมายตามแบบขนมมงคล 9 อย่าง ส่วนภายในกล่องบรรจุขนมกลีบลำดวนรสหวานละมุน หอมกลิ่นควันเทียนเรียงเป็นชั้นสวยงามทั้งหมด 12 ชิ้น เหมาะมากที่จะซื้อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญแบบนี้ แอบกระซิบว่ากินคู่กับชาร้อนๆ ยิ่งดีงามเชียวล่ะ หากใครสนใจเปิด IG ขึ้นมาแล้วเสิร์ชคำว่า Thaigashi ได้เลย (ขายเฉพาะออนไลน์เท่านั้นนะ) 


Tag: , On the sidewalk, ของฝาก, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed