อร่อยเพลินพุง 5 ร้านเกี๊ยวชื่อดังกับสารพัดเมนูแบบเกี๊ยว เกี๊ยว

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560

 9,073 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 208 เดือนพฤศจิกายน 2560

เห็นเทรนด์เกี๊ยวซ่ามาแรงในบ้านเราขนาดนี้ มีหรือที่น้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่จะอยู่เฉย  นอกจากเราจะพาไปล้วงลึกถึงร้านเกี๊ยวซ่าเจ้าดังที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ยังมีร้านเกี๊ยวในดวงใจมานำเสนอแก่ผู้อ่านเป็นทางเลือกความอร่อยอีกหลายเมนู ทั้งเกี๊ยวทอด เกี๊ยวน้ำ บะหมี่เกี๊ยว ให้ได้ตามพิกัดไปชิมกันเพลินๆ ถูกใจร้านไหนเป็นพิเศษอย่าลืมกระซิบบอกกัน

★ KINZA GYOZA 
ร้านเกี๊ยวซ่าแป้งนุ่มไส้แน่นที่โด่งดังและเป็นกระแสมากๆ ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เจ้าของสูตรคือคุณพ่อของแฟนคุณมิน (หนึ่งในเจ้าของร้าน) ที่เคยเป็นเชฟในร้านอาหารย่านกินซ่ามาก่อน จึงได้ทักษะการทำเกี๊ยวซ่าอร่อยๆ จากประเทศญี่ปุ่นมาให้เรากินแบบไม่ต้องเดินทางไกลนั่นเอง

KINZA GYOZA

KINZA GYOZA

จุดเด่นของเกี๊ยวซ่าหมูที่เราชอบเริ่มตั้งแต่การห่อเกี๊ยวด้วยมือเลย ทุกชิ้นพอดีคำและมีขนาดเท่าๆ กัน เห็นแล้วชวนหิวทีเดียว ที่นี่ใช้แป้งเกี๊ยวสีขาวละมุนตาห่อหมูสับส่วนสะโพกผสมกับผักกาดขาวรสนวล จากนั้นนำไปวางเรียงในกระทะแล้วทอดด้วยน้ำ ซึ่งใส่น้ำมันเพียงนิดเดียวเท่านั้นเพื่อให้ได้สีที่สวยงาม เหมาะมากถ้ากินคู่กับน้ำจิ้มแปดเซียนที่มีส่วนผสมของขิง กระเทียม และเครื่องเทศหอมๆ ช่วยตัดเลี่ยนได้ดี หรือใครอยากลองน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าแบบญี่ปุ่นก็อร่อยสูสีกัน แต่ถ้าอยากเพิ่มระดับรสชาติขึ้นไปอีกขึ้น อย่าลืมสั่งกิมจิไช้เท้าดองมากินคู่กับเกี๊ยวซ่า 30 ชิ้น 240 บาท อิ่มคุ้มค่ากว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เกี๊ยวซ่าหมู

เกี๊ยวซ่าหมู

พิกัด : 33 ซอยอุดมสุข-สุทธิสาร แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00-19.00 น.
โทร : 09-1962-0888
 

★ ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า 
ร้านเกี๊ยวซ่าเจ้าดังหน้าตลาดนางเลิ้งของคุณศุภชัย เพ็ชรไชย ที่เกิดขึ้นจากการที่ครอบครัวโปรดปรานการกินเกี๊ยวซ่าเป็นพิเศษ หลังจากตระเวนชิมอยู่นานจึงตัดสินใจลองทำเกี๊ยวซ่าสูตรของตัวเองขึ้นมา ทดลองแจกจ่ายให้เพื่อนฝูงใกล้ตัวจนติดอกติดใจ ขายดีจนต้องปรับขายเครื่องเขียนให้เป็นร้านเกี๊ยวซ่าเต็มรูปแบบ

ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า

ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า

แป้งเกี๊ยวร้านนี้มีเอกลักษณ์ตรงที่ทำแป้งหนาและปั้นตัวโต ที่สำคัญไส้แน่นเต็มปากเต็มคำ ปั้นกันสดๆ หลังร้าน นำไปนึ่งก่อน 1 รอบแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ สีเหลืองทองน่ากินสุดๆ ในราคาแค่ 5 ชิ้น 40 บาทเท่านั้น สั่งคละไส้ได้เลย เราแนะนำไส้หมูสับ อร่อยด้วยหมูสับปรุงรส กะหล่ำปลีซอย หอมหัวใหญ่ กระเทียมสับ และกุยช่าย อีกไส้ที่เก๋มากคือไส้ยำสาหร่ายญี่ปุ่น กัดแล้วได้เคี้ยวเนื้อสาหร่ายกรุบๆ รสเค็มหวาน อย่าลืมขอน้ำจิ้มวาซาบิมากินคู่กัน ที่เราปลื้มเป็นพิเศษคือไส้พะแนงไก่ รสเข้มข้นหอมเครื่องแกง เข้ากับแป้งเกี๊ยวได้ดีเชียว แต่บอกไว้ก่อนว่าเกี๊ยวซ่าขายหมดค่อนข้างเร็ว ใครอยากหม่ำของอร่อยแบบไม่เสียเที่ยวแนะนำให้ยกหูจองก่อน 1 วันล่วงหน้าได้เลย

ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า

ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า

ไทยเจริญ เกี๊ยวซ่า

พิกัด : 318 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ : 10.00-17.00 น. (หยุดวันเสาร์)
โทร : 08-4139-6987, 09-7251-6525
 

★ ก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดา 
แค่ชื่อร้านก็สะดุดหูสุดๆ สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดาย่านลาซาล ที่เรา 2 สาวขอบอกไว้ตรงนี้ว่าห้ามพลาด เพราะเกี๊ยวร้านนี้ช่างเด็ดดวงเหลือเกิน พี่หน่อยเจ้าของร้านเล่าว่าโตมาในครอบครัวคนทำอาหาร แถมมีพี่ชายที่เป็นเชฟครัวจีนของโรงแรมดัง เกี๊ยวของร้านนี้จึงเป็นเกี๊ยวสไตล์ติ่มซำ คำใหญ่ไส้แน่น ถูกอกถูกใจลูกค้ามานานกว่าสิบปี โดยเฉพาะเกี๊ยวหมูทอดที่สั่งกันทุกโต๊ะ เกี๊ยวห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเป็นสีเหลืองทอง ไส้เกี๊ยวทำจากหมูสับปรุงรสสูตรลับ นุ่มชุ่มฉ่ำและเนื้อหนึบนิดๆ กินกับน้ำจิ้มบ๊วยแล้วอร่อยมาก

ก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดา

ก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดา

อีกเมนูห้ามพลาดคือเกี๊ยวยำทรงเครื่อง เกี๊ยวแบบเดียวกันกับที่ใช้ทำเกี๊ยวทอด แต่นำมาลวกแล้วราดน้ำต้มยำแบบโบราณ รสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ได้รสหวานกลมกล่อมจากน้ำตาลปี๊บ หอมถั่วป่นที่ทำเอง ชามนี้อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนใครไม่ชอบเผ็ดลองเกี๊ยวเย็นตาโฟ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปต้มรสกลมกล่อมพอใส่ซอสเต้าหู้ยี้ลงไปแล้วเข้ากัน ซดสบายๆ ได้หมดชาม

ก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดา

ก๋วยเตี๋ยวหมูเทวดา

พิกัด : 1357 ถนนลาซาล แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-16.30 น.
โทร : 08-9142-8114, 08-5504-4349
 

★ เกี๊ยวทอดตลาด มศว. 
มั่นใจเหลือเกินว่าหากใครที่เป็นขาประจำตลาดนัด มศว. คงไม่มีใครไม่รู้จักร้านเกี๊ยวทอดต่อแถวเป็นอันขาด เพราะนอกจากติด 1 ใน 5 อันดับของกินต่อคิวยาวสุดยอดของที่นี่แล้ว ยังชวนหิวด้วยเกี๊ยวทอดและของทอดหลากหลายที่วางเรียงรายให้เราเลือกกินกันแบบรักพี่เสียดายน้อง

เกี๊ยวทอดตลาด มศว.

ร้านเกี๊ยวทอดของพี่ทองพูนขายที่ตลาดนัด มศว. มานานหลายสิบปี ไฮไลต์เลื่องชื่อที่พูดถึงกันหนาหูก็คือความกรอบของเกี๊ยวที่ไม่สามารถหาใครมาเปรียบเหมือน ร้านนี้มีสูตรทำและทอดเกี๊ยวให้กรอบนาน (แม้ซื้อตอนเช้าแล้วกินค่ำๆ ก็ยังอร่อยอยู่) เกี๊ยวมีให้เลือก 2 ไส้คือเกี๊ยวไส้หมูกับไส้ไข่นกกระทาที่เราชอบ ความกรอบหอมนวลของแผ่นเกี๊ยวทอดเข้ากันกับไข่นกกระทานุ่มแน่น เมื่อจิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรโบราณที่เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขามพร้อมใส่พริกเพิ่มรสจัดจ้านด้วยแล้วยิ่งอร่อยลงตัว ที่สำคัญราคาไม่แพง กินเพลินจนลืมเรื่องน้ำหนักไปเลย

เกี๊ยวทอดตลาด มศว.

เกี๊ยวทอดตลาด มศว.

พิกัด : ตลาดนัด มศว. (อโศก) ฝั่งธนาคารกรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวันอังคารและพฤหัสบดี 07.00-14.00 น.
 

★ ลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์ 
ใครที่ชอบบะหมี่เกี๊ยวหรือเกี๊ยวน้ำนี่คืออีกหนึ่งร้านที่เราไม่อยากให้พลาด เพราะพี่หนึ่งเจ้าของร้านจัดเกี๊ยวชิ้นใหญ่ไว้พร้อมเสิร์ฟทุกคนอย่างจุใจ ที่สำคัญรสชาติยังอร่อยถูกปากเราสุดๆ ไปเลย

ลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์

ลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์

พี่หนึ่งเล่าว่าเป็นคนชอบกินเกี๊ยวมาก แต่หาเกี๊ยวที่ไส้แน่นกินแล้วถึงใจไม่ได้ก็เลยทำขึ้นมาขายซะเองทั้งเกี๊ยวหมูและเกี๊ยวกุ้ง ถ้าเป็นเกี๊ยวหมูใช้เฉพาะหมูสับนำไปปรุงรสแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืนให้นุ่มหอม แล้วค่อยมาตักใส่แป้งเกี๊ยวแผ่นใหญ่พิเศษที่เลือกซื้อมา ห่อใหม่ๆ กันทุกเช้า ส่วนเกี๊ยวกุ้งก็ใช้กุ้งกุลาดำ (ใส่มาทั้งตัว) ผสมกับหมูสับนิดหน่อย เราจะเลือกกินกับบะหมี่ก็ได้ หรือสั่งแค่เกี๊ยวแห้ง-เกี๊ยวน้ำ ใส่น้ำซุปเล้งหวานหอม ลูกชิ้นหมูนุ่มแน่น และหมูแดงนุ่มๆ ที่พี่หนึ่งทำเองก็รสชาติดีไม่แพ้กัน แต่ถ้าอยากกินเกี๊ยวให้หนำใจเราแนะนำเกี๊ยวลวก (เกี๊ยวหมู 4 ชิ้น 30 บาทและเกี๊ยวกุ้งชิ้นละ 11 บาท) โรยกระเทียมเจียวหอมกรุ่น แล้วจิ้มกับจิ๊กโฉ่วอีกนิดหน่อย รับรองว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลง  

ลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์

ลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์

พิกัด : ซอยวัดประดู่ (ราชพฤกษ์) 32 หมู่ 21 ริมคลองบางพรม แขวงบางละมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ : 08.00-16.00 น. (หยุดทุกวันพุธที่ 3 ของเดือน) 
โทร : 08-3709-9144, 0-2100-6371      


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, เกี๊ยว, เกี๊ยวซ่า,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed