5 ร้านโอนิกิริ ข้าวนุ่มไส้แน่นต้นตำรับจากญี่ปุ่น

วันที่ 8 เมษายน 2565

 1,339 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 260 เดือนมีนาคม 2565

อาหารญี่ปุ่นสุดเลิฟที่เรากินบ่อยสุดต้องยกให้ โอนิกิริ หรือข้าวปั้นสามเหลี่ยม เห็นเรียบง่ายแบบนี้แต่ซ่อนดีกรีความอร่อยไว้เพียบ เริ่มตั้งแต่แผ่นสาหร่ายหอมๆ ห่อข้าวญี่ปุ่นนุ่มหนึบ มีไส้หลากหลายชนิดที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้กิน รวมถึงยังอยากลองเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ แม้ตอนนี้จะหาซื้อได้ง่ายเพราะมีขายทั่วไป แต่ถ้าถามหารสชาติแบบต้นตำรับ เราขอเทใจให้ 5 ร้านนี้ที่เหมือนมีเชฟชาวญี่ปุ่นมาปั้นให้กินตามสั่งเลย

1. ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)
ชื่อร้าน “ข้าวญี่ปุ่น” ไม่ได้หมายถึงข้าวจากญี่ปุ่นเพียงเท่านั้น แต่นี่คือร้านโอนิกิริของคนญี่ปุ่นผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงอาหารมากว่า 15 ปี และอยากให้ทุกคนได้ลองชิมความพิเศษของข้าวนีงาตะจากดินแดนอาทิตย์อุทัยที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอมนุ่มดูสักครั้ง

ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)

ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)

ความสนุกของการมาร้านนี้คือ ต้องมองหาร้านให้เจอก่อน เพราะตัวร้านซุกตัวอยู่ใต้ตึกยูบีซี 2 ซึ่งหน้าตาของโอนิกิริร้านนี้ไม่ได้มาในรูปทรงแบบที่คุ้นกัน แต่เจ้าของร้านจะใช้วิธีอัดข้าวลงในพิมพ์เป็นสามเหลี่ยมก่อน จากนั้นโปะด้วยหน้าต่างๆ ให้เราได้เห็นกันไปเลยว่าไส้แน่นขนาดไหน แล้วค่อยห่อด้วยแผ่นสาหร่ายกรอบๆ ปิดท้าย สั่งได้ทั้ง เมนไทโกะ รสเค็มๆ มันๆ ที่คนญี่ปุ่นโปรดปราน แซลมอนย่าง ชิ้นโตที่ย่างได้สุกฉ่ำพอดี รวมถึงทีเด็ดอย่าง อิคุระ สีส้มสวยที่เห็นแล้วตาเป็นประกายปิ๊งๆ เหมือนไข่ปลา แถมโชคดีวันนี้เราเจอไส้พิเศษ หอยเชลล์เบิร์นไฟ ตัวอวบอั๋นเต็มคำที่ชิมแล้วติดอันดับรสโปรดในทันที

ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)

ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)

ข้าวญี่ปุ่น (Khao Yiphun)

ส่วนใครอยากสั่งกลับบ้านก็มีแพ็กกล่องแยกสาหร่ายให้ต่างหาก หิวเมื่อไหร่ค่อยนำมาประกอบร่างจะได้ไม่เสียรสชาติ แถมยังมีข้าวนีงาตะแยกขายให้ซื้อกลับไปหุงเองที่บ้านได้อีกด้วย

พิกัด : ใต้ตึก UBC 2 ซอยสุขุมวิท 33 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 08.00-14.00 น. และ 17.00-19.30 น. วันศุกร์-วันเสาร์ 10.00 – 14.30 น. 
โทร. 09-1781-1271
 

2. Kodawari
Kodawari (โค-ดา-วา-ริ) ร้านที่จริงจังเรื่องโอนิกิริและมีเมนูให้เลือกมากถึง 10 ไส้ ห่อด้วยสาหร่ายอันดับ 1 ของญี่ปุ่นแบรนด์ Yamamoto Nori Ten กลิ่นหอมและไม่เหนียว รสชาติเค็มๆ มันๆ เข้ากันได้ดีกับข้าวญี่ปุ่นปรุงรส เมนูขายดียกให้ ไข่ปลาแซลมอน ส่งตรงไข่ปลาแซลมอนจากฮอกไกโด เม็ดกลมใสปรุงรสด้วยโชยุ เคี้ยวแล้วแตกโป๊ะ สัมผัสถึงความชุ่มฉ่ำเต็มปากเต็มคำ แซลมอนย่างเกลือ เนื้อปลานุ่มนวล รสออกเค็มปลายลิ้น กินแล้วสดชื่น ต่อด้วย แซลมอนเทริยากิ แซลมอนย่างราดด้วยซอสเทอริยากิรสเค็มหวาน แต่ถ้ายังลังเลระหว่างเนื้อปลากับไข่ปลาก็จัดให้ทั้งคู่ในเมนู อิคุระกับแซลมอน อร่อยครบจบในหนึ่งเดียว

Kodawari

Kodawari

Kodawari

Kodawari

ปิดท้ายด้วย ปลาไหล ปลาไหลญี่ปุ่นเนื้อนุ่มฉ่ำซอสสูตรลับที่เคี่ยวจนเหนียวข้นรสกลมกล่อม ไม่เพียงมีโอนิกิริที่ป๊อปปูล่าร์ยังมีข้าวหน้าต่างๆ ที่ขายดี อาทิ ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอน ข้าวหน้าปลาไหล แซลมอนเทริยากิ-อิคุระ-ไข่หวาน และ อิคุระ-แซลมอน-ไข่หวาน แต่ถ้าจะให้ครบรสอย่าลืม โอปันยากิ ขนมครกญี่ปุ่นที่หลายคนคุ้นลิ้น มีไส้ถั่วแดง คัสตาร์ด เผือก และมันเทศ เราลองแล้วอร่อยทุกไส้จริงๆ

Kodawari

Kodawari

พิกัด : สาขา EmQuartier ชั้น G แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00-21.00 น.
 

3. OKONOMI
นี่คือโอนิกิริแบบคอมเทมโพลารี! โอนิกิริของ OKONOMI ร้านสไตล์ Eatery & Cafe จากนิวยอร์ก มาพร้อมหน้าตาและสีสันสุดยูนีค เชฟเดฟ หัวหน้าเชฟตั้งใจปั้นเป็นทรงกลมขนาดพอดีคำให้อิ่มแบบไม่หนักเกินไป โดยใช้ข้าวมัลติเกรนอัดแน่นไปด้วยธัญพืชหลากชนิดที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังมีเนื้อสัมผัสชวนกิน

OKONOMI

โอนิกิริของที่ร้านมีทั้งหมด 4 ไส้ด้วยกัน Spicy Salmon ที่ได้รสเผ็ดเล็กๆ จากพริกญี่ปุ่น กัดแล้วเจอไส้แซลมอนรสกลมกล่อมด้านใน ตามด้วยไส้คลาสสิก Okaka หรือปลาโออบแห้งรสเค็มหวาน เป็นไส้โอกากะแบบเดียวที่เชฟใช้ท็อปบนข้าวในเซ็ต Ichiju Sansai เมนูมื้อเช้าแบบญี่ปุ่นอันโด่งดังของทางร้าน Shitake, Rosemary and Brie เห็ดชิตาเกะ โรสแมรี่และชีสบรี กินแล้วได้กลิ่นหอมและรสชาติของส่วนประกอบชัดเจน และรสสุดท้าย Confi Tuna and Nori Aioli ทูน่าตุ๋นน้ำมันและซอสไอโอลีโนริที่คนปลื้มทูน่าไม่ควรพลาด จะสั่งเป็นชิ้นนั่งกินที่ร้านเพลินๆ พร้อมเมนูอื่น หรือจะสั่งแบบ Onigiri Box Set บ็อกซ์เซ็ตแบบทูโกสีฟ้าสดใสก็จะได้ชิมครบ 4 ไส้ไปเลย

OKONOMI

OKONOMI

OKONOMI

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 38 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
โทร .06-1338-8000
เปิดบริการ : 08.00-18.00 น.
 

4. Naeki Go!
ร้านโอนิกิริที่มีจุดกระจายความอร่อยหลายสาขา ต่อยอดจาก Naeki Sushi ร้านดังที่ครองใจคนรักซูชิทั้งหลายไปแล้ว แบรนด์นี้เน้นข้าวปั้นญี่ปุ่นต้นตำรับที่มีวาไรตี้ให้เลือกมาก เหมาะกับมื้อเร่งด่วนก่อนเข้าเรียนของเด็กๆ หนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องการเพิ่มพลังในยามเช้าหรือซื้อไว้รองท้องระหว่างวัน หรือจะเก็บไว้เป็นมื้อค่ำเบาๆ กินข้าวปั้นสักชิ้นก็อิ่มสบายพุงทั้งคืน

Naeki Go!

Naeki Go!

แนะนำให้เริ่มที่โอนิกิริพรีเมียม ข้าวนุ่มไส้แน่นที่รวมสุดยอดวัตถุดิบชั้นดี อาทิ ไข่ปลาค้อดปรุงรส ปลาไหลญี่ปุ่น แซลมอนและไข่ปลาแซลมอน และ มากุโระคอมบุ ส่วนเมนูขายดีอื่นๆ ก็มี แซลมอนย่างเกลือ แซลมอนเทอริยากิ และ สลัดไข่กุ้ง ซื้อแล้วยังไม่กินสามารถวางไว้ในอุณหภูมิปกติได้ 1-2 ชั่วโมง ห้องแอร์ได้ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าซื้อตุนไว้สำหรับมื้อต่อไปให้ใส่ในช่องแช่เย็นจะเก็บได้นานถึง 10 ชั่วโมง ข้าวยังหอมนุ่มฟินเหมือนเดิม แม้จะชูโอนิกิริเป็นตัวยืนแต่สาวกซูชิ ซาชิมิ และข้าวหน้าต่างๆ อย่าเพิ่งน้อยใจ ในร้านยังมีเมนูเด็ดในแพ็กเกจสุดน่ารักให้อิ่มง่ายสบายท้องอีกด้วย

Naeki Go!

Naeki Go!

Naeki Go!

Naeki Go!

Naeki Go!

พิกัด : สาขา Park Venture เพลินจิต กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-18.00 น.
Line : NaekiGo! กด https://lin.ee/9265B3L หรือ FoodPanda, Grab, Get, Lineman
 

5. Don Don Donki MBK Center 
ที่ดอง ดอง ดองกิ สาขาใหม่ MBK Center นอกจากจะเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในบ้านเราแล้ว โซนขายโอนิกิริของที่นี่ยังแจ่มใจมากจริงๆ และขึ้นชื่อว่าดองกิทั้งที วัตถุดิบที่ใช้ก็การันตีเรื่องความเป็นญี่ปุ่นแท้ ทั้งการเลือกข้าวอิมพอร์ตจากแดนซามูไร รวมถึงไส้ที่ทำออกมาหลากหลาย (เป็นไส้ที่หากินได้ที่ดองกิของญี่ปุ่นด้วย) ทยอยวางขายตั้งแต่ 10 โมงเช้าเป็นต้นไป และเติมเรื่อยๆ ตลอดวัน

Don Don Donki MBK Center

โอนิกิริของดองกิปั้นชิ้นใหญ่กินแทนมื้อเร่งรีบได้สบายๆ มีทั้ง ไส้บ๊วย ไส้ดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นจ๋า รสเค็มนิดๆ เข้ากับข้าวญี่ปุ่นนุ่มหนึบ ไส้เมนไทโกะ หรือไข่ปลาค้อด รสออกเค็มๆ มันๆ กินได้ไม่เบื่อ ไส้หอยเชลล์ซอสเทริยากิ ตัวอวบๆ ให้เคี้ยวตุ้ยเต็มคำ ส่วนคนชอบกินปลาไหลญี่ปุ่นอย่าพลาด ที่นี่มี ข้าวปั้นไส้ปลาไหลญี่ปุ่นย่าง หอมนุ่มชุ่มฉ่ำให้จับจองในราคาสบายกระเป๋า รวมถึงไส้ยอดฮิตอย่าง แซลมอนเทอริยากิ แซลมอนทอดเกลือ ผักดอง สาหร่าย ก็มีขายเป็นประจำ คนรักโอนิกิริจดลงลิสต์ได้เลย

Don Don Donki MBK Center

Don Don Donki MBK Center

Don Don Donki MBK Center

Don Don Donki MBK Center

พิกัด : 444 อาคารเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้นที่ 2 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ ปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทร. 0-2209-1616
เปิดบริการ : 09.00-24.00 น.


Tag: On the sidewalk, ข้าวปั้น

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed