Eat like a Local ตามหาอาหารพื้นเมืองภูเก็ต

วันที่ 7 เมษายน 2559

 1,636 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 201 เดือนเมษายน 2560

ไม่ต้องแปลกใจที่น้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่ไม่ได้พาแฟนๆ ไปตระเวนกินเหมือนทุกครั้ง เนื่องจากหญิงใหญ่ขอตัวไปตามล่าหาภูเก็ตล็อบสเตอร์ ส่วนน้องเล็กอยู่โยงเฝ้าออฟฟิศ ชายจุกจึงมารับหน้าที่อ้วนไปไกลถึงภูเก็ต แต่ก็บ่ยั่นเพราะชายเคยมาติดอยู่ที่ภูเก็ตนานนับสัปดาห์ จึงคุ้นเคยกับอาหารพื้นเมืองภูเก็ตอยู่บ้าง ส่วนตัวชายเห็นว่าอาหารพื้นเมืองภูเก็ตต่างจากจังหวัดอื่น นอกจากขนมจีน โรตี และติ่มซำแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารจีนฮกเกี้ยนเพิ่มเข้ามา ซึ่งสังเกตเห็นว่าอาหารพื้นเมืองภูเก็ตหากินได้ไม่ยาก ไปแหล่งเดียวได้กินครบ อาทิ ศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน ศูนย์อาหารศาลเจ้าบางเหนียว และตลาดหล่อโรง (ใต้ต้นฉำฉา)

★ ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม (เจ้าเก่า) 
ชายก็ไม่แน่ใจว่าร้านขนมจีนในเมืองภูเก็ตมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน แต่มาทุกครั้งก็จบที่ร้านนี้ตลอด ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม (เจ้าเก่า) แต่คนท้องถิ่นบางคนก็บอกว่า ร้านขนมจีนป้ามัยและร้านขนมจีนสะพานหินอร่อยกว่า แต่สุดท้ายชายว่าอร่อยหรือไม่ต้องมาช่วงร้านเปิดถึงจะบอกได้ว่าร้านไหนอร่อยเด็ดกว่ากัน สังเกตมาแล้วว่าช่วงเช้าตรู่บรรดาน้ำยา น้ำพริก แกงไตปลา และแกงอื่นๆ ยังมีทั้งน้ำและเนื้อแบบเต็มๆ ถ้ามาหลัง 9 โมงเช้าแนะนำว่าหาอย่างอื่นกินได้เลย

ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม (เจ้าเก่า)

ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม (เจ้าเก่า)

เมนูแนะนำ : จุดเด่นคือให้ตักบริการตัวเอง เลือกขนมจีนที่จัดลงจานแล้ว แล้วตักน้ำยาและแกงได้แบบไม่อั้น (ถ้าไม่เกรงใจ) จะตักแกงเดียวหรือทุกแกงผสมกันก็ตามชอบ แต่ตักได้เพียงครั้งเดียว และนั่นคือสาเหตุว่าทำไมมาสายแล้วมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ

ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม (เจ้าเก่า)

พิกัดความอร่อย : ถนนสตูล ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 05.30-11.00 น.
โทร : 0-7625-8284, 08-1894-1259
 

★ บุญรัตน์ ติ่มซำ 
สารภาพว่าชายก็ไม่เคยรู้ว่าคนภูเก็ตเองก็กินติ่มซำเป็นอาหารเช้าเหมือนกับตรังและกระบี่ แต่ที่แปลกก็คือ กฎเหล็กของกรมอนามัยซึ่งทำให้วัฒนธรรมติ่มซำแบบภูเก็ตดูไร้มนต์ขลังแบบเดิมไป จากติ่มซำที่เสิร์ฟจนเต็มโต๊ะ แล้วเลือกกินเฉพาะที่ชอบ กลายเป็นว่าบนโต๊ะมีเฉพาะติ่มซำเฉพาะที่อยากกิน แต่ข้อดีคือได้กินติ่มซำร้อนๆ

บุญรัตน์ ติ่มซำ

บุญรัตน์เปิดขายมานานเกือบ 100 ปี ปัจจุบันตกทอดมาถึงรุ่นที่ 4 และขยายสาขาเพิ่มอีก 2 แห่งบนถนนดิลกอุทิศ 2 และถนนเจ้าฟ้า

บุญรัตน์ ติ่มซำ

เมนูแนะนำ : ชายยกให้ซาลาเปาคือที่สุดของร้าน แป้งที่ไม่หนาแต่เหนียวและนุ่ม ทำให้ความอร่อยจบลงโดยไม่ต้องถามว่าไส้อะไรอร่อย ไม่ว่าจะหมั่นโถว ไส้หมูสับ ไส้หมูแดง หรือไส้ครีมก็อร่อย อีกอย่างที่ชายขอบอกว่าไม่ควรพลาด ออโก้ย คล้ายไฉ้ถ่าวโก้ย (ขนมไช้เท้า) แต่ทำจากเผือกโรยหน้าด้วยต้นหอมและหอมเจียว

ซาลาเปา

ออโก้ย

พิกัดความอร่อย : 26/41 ถนนบางกอก ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 06.00-10.00 น.
โทร : 0-7621-2034 

★ อรุณโภชนา 
โรตีแกง อีกหนึ่งอาหารเด่นของภูเก็ต มีให้เลือกหลายร้าน อาทิ โรตีแถวน้ำ จุดเด่นอยู่ที่มาพร้อมไข่ดาว หรืออับดุลข้าวหมกไก่ มีโรตีแกงแต่ไม่เด่นเท่าข้าวหมก ชายจึงเลือกอีกร้าน อรุณโภชนา เนื่องจากติดใจรสชาติที่เคยกินเมื่อครั้งก่อน แป้งโรตีของที่นี่มีเคล็ดลับอยู่ที่การหมักแป้งด้วยเนย เมื่อนำลงไปทอดบนกระทะแบนราบจึงหอมกลิ่นเนยและมีรสเค็มนิดๆ กินอร่อยเข้ากับแกง

เมนูแนะนำ : โรตีแกงเนื้อ โรตีเหนียวนุ่ม เข้ากันกับแกงเนื้อที่ออกเปรี้ยวนิดๆ หอมเครื่องเทศ และเนื้อที่เปื่อยนุ่มมีมันแทรก ส่วนโรตีแบบหวานต้องยกให้ โรตีไส้กล้วย รสของโรตีออกเค็มจากเนย เมื่อจิ้มกับนมข้นหวานจึงไม่หวานไป แต่ที่ดีงามที่สุดเป็น ชาชักและนมชัก ที่ชักมาจนฟองตั้งเป็นยอดสวยงาม

โรตีแกงเนื้อ

โรตีไส้กล้วย

ชาชักและนมชัก

พิกัดความอร่อย : ถนนถลาง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 06.30-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร : 08-7886-0482, 08-7896-3680

★ โลบะ ตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง 
โลบะ อาหารจีนฮกเกี้ยนที่หากินได้เฉพาะเมืองภูเก็ต ใช้เนื้อหมู หัวหมู และเครื่องในหมู นำไปต้มพะโล้จนน้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อ นำมาทอดอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ กินกับเต้าหู้ทอด เกี๊ยวทอด เปาะเปี๊ยะไส้มันแกวและเต้าหู้ยัดไส้กุ้งทอด มาพร้อมน้ำจิ้มมะขามเปียกเคี่ยวน้ำตาลและพริกป่น มีขายทั่วไป อาทิ ศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน และตลาดหล่อโรง (ใต้ต้นฉำฉา) แต่ที่เด่นและขายดีที่สุดน่าจะเป็นโลบะ ตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง ไม่มีชื่อร้าน อยู่ถัดจากร้านหมี่ฮกเกี้ยน นอกจากโลบะ ร้านนี้ยังมีหมี่หุ้นกระดูกหมูที่ขายเฉพาะช่วงเช้า และเปาะเปี๊ยะสด แต่แนะนำว่าโลบะดีที่สุดแล้ว

โลบะ ตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง

ปาะเปี๊ยะ

เมนูแนะนำ : ชายว่าความอร่อยของโลบะอยู่ที่ความสดสะอาดของเครื่องใน และการต้มให้น้ำพะโล้เข้าเนื้อ หลักการสำคัญที่สุดคือต้องทอดใหม่ๆ ก่อนเสิร์ฟ ทำให้ได้ความกรุบของเครื่องใน ส่วนน้ำจิ้ม เด่นตรงที่ใส่กระเทียมสับเพิ่มไปด้วยจึงได้รสเผ็ดร้อนที่เพิ่มขึ้น

โลบะ ตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง

พิกัดความอร่อย : ถนนกระบี่ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 08.30-14.30 น. (หยุดทุกวันพระ)
โทร : 0-7621-0201
 

★ ศูนย์อาหารศาลเจ้าบางเหนียว 
ที่นี่คล้ายกับศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน แต่มีอาหารพื้นเมืองไม่หลากหลายเท่า หมี่หุ้นกระดูกหมู เปาะเปี๊ยะสด โอวต้าว และโอ้วเอ๋ว แต่ละร้านเป็นรถเข็นที่มาใช้พื้นที่ร่วมกัน มีช่วงเวลาขายไม่เหมือนกัน หมี่หุ้น ขายช่วง 08.00-18.00 น. โอวต้าว ขายช่วง 14.00-17.00 น. ก่อนย้ายไปขายหน้าโรงเรียนเทศบาล ซึ่งอยู่เยื้องๆ กัน 18.00-22.00 น.  และเปาะเปี๊ยะสดเริ่มขายประมาณ 14.00 น.จนของหมด

เมนูแนะนำ : ชายค่อนข้างประทับใจกับที่นี่ไม่น้อย เนื่องจากอร่อยทุกอย่าง

หมี่หุ้นกระดูกหมู ร้านชื่อจี้ใจบางเหนียว เส้นหมี่ขาวแบบภูเก็ตที่ใหญ่กว่าเส้นหมี่ขาวปกติ ผัดกับน้ำซุปกระดูกหมู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล โรยหอมเจียวและต้นหอม เส้นกรุบ รสออกหวานหน่อย มีน้ำซุปกระดูกหมูที่ต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่มมากินคู่กัน

จี้ใจบางเหนียว

หมี่หุ้นกระดูกหมู

ส่วนโอวต้าว เกิดความเข้าใจผิดกันไม่น้อยว่าคือหอยทอด แต่ความจริงแล้วเป็นเผือกนึ่งผัดกับแป้งสาลีผสมแป้งมัน ไข่ไก่ ถั่วงอก พริกสด และกระเทียม โรยด้วยกากหมู แต่ถ้าอยากกินแบบหอยทอดทางร้านจะใส่หอยนางรมเป็นโอวต้าวหอยนางรม หรือใส่หมูสับไข่ดาวก็ได้ รสชาติคล้ายออส่วนมากกว่า แต่แป้งหนึบและได้ความมันของเผือก

โอวต้าว

และเปาะเปี๊ยะสด ไม่เหมือนเปาะเปี๊ยะสดเมืองกรุง แป้งห่อผักกาดหอม มันแกว ถั่วงอก หมูแดง และหมี่กรอบ ราดด้วยซอสรสออกเผ็ดหน่อย

เปาะเปี๊ยะสด

พิกัดความอร่อย : ตรงข้ามศาลเจ้าบางเหนียว ซอยศักดิ์สิทธิ์ ถนนภูเก็ต ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
 

★ หมี่น้ำกุ้งอ่าวเก สาขา 2 

ชายหมายมั่นว่าจะได้กินหมี่น้ำกุ้งอ่าวเก แต่ก็ผิดหวังเมื่อไปถึงราวบ่าย 3 โมง แล้วพบกับความว่างเปล่า แต่ข่าวดีคือมีสาขา 2 ซึ่งเป็นพี่น้องกันและอยู่ถัดไปอีกเพียง 2 ซอย สูตรเดียวกัน เพียงแต่ขายต่างเวลากัน ร้านแรกขาย 10.00-16.00 น.

หมี่น้ำกุ้งอ่าวเก สาขา 2

จุดเด่นของร้านอยู่ที่น้ำซุปซึ่งปกติจะต้มกระดูกหมู แต่ใช้ความเด่นของซีฟู้ดด้วย เช่น กุ้งทั้งตัวต้มเป็นน้ำซุปแทน ให้กลิ่นรสของกุ้งเต็มคำ ส่วนเส้นก็เลือกใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเด่นๆ อย่างหมี่ฮกเกี้ยนและหมี่หุ้น แต่เพิ่มเติมวุ้นเส้นเข้ามาด้วย

หมี่น้ำกุ้งอ่าวเก

เมนูแนะนำ : ถึงชายจะบอกว่าเป็นหมี่น้ำกุ้ง แต่ส่วนตัวชอบก๋วยเตี๋ยวแห้ง เพราะมั่นใจว่าต้องได้ซุปกุ้งมาซดให้คล่องคออยู่แล้ว หมี่ฮกเกี้ยนแห้งใส่ซีอิ๊วดำ ถั่วคั่ว และกากหมู อร่อยแบบไม่ต้องปรุง แถมได้น้ำซุปร้อนๆ เนื้อกุ้ง หมู และเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความเข้มข้นของซุป หวานอร่อยไม่ต้องปรุงเช่นกัน

ก๋วยเตี๋ยวแห้ง

ก๋วยเตี๋ยวน้ำ

พิกัดความอร่อย : ถนนพูลผลซอย 7 ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

เปิดบริการ : 14.00-20.00 น.

โทร : 0-7624-6404
 

★ หมี่ฮกเกี้ยน 
ชายตัดสินใจไม่ถูกระหว่างหมี่ต้นโพธิ์กับหมี่อ่าวเก ร้านแรกขึ้นชื่อในกลุ่มนักท่องเที่ยว กับร้านที่สองเลื่องลือในหมู่คนภูเก็ต ชายรักพี่เสียดายน้องจึงตัดสินใจไปทั้ง 2 ร้าน

หมี่ต้นโพธิ์

หมี่อ่าวเก

    

หมี่ต้นโพธิ์ ขยายเพิ่มอีก 2 สาขา บริเวณพระภูเก็ตแก้ว และถนนศักดิเดช ส่วนหมี่อ่าวเกมีเพียงแห่งเดียว แต่เรื่องคิวเรียกว่าไม่แพ้ทางกัน จานเด่นเป็นหมี่ฮกเกี้ยนผัด ใช้หมี่เหลืองเส้นใหญ่ผัดกับเนื้อหมู ปลาหมึก ผักกวางตุ้ง และไข่แบบไม่สุก กินกับหอมแดงและแคบหมู ระดับความมันของหมี่สูสีกัน แต่กลิ่นหอมไหม้ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของหมี่ เรายกให้หมี่อ่าวเก ไข่ของหมี่อ่าวเกก็น่ากินกว่าในแบบไข่ลวก แต่ข้อดีของหมี่ต้นโพธิ์อยู่ที่ความหลากหลายของเมนูที่นำเอาหมี่หุ้นและหมี่ฮกเกี้ยนไปปรับเป็นสารพัดเมนู

เมนูแนะนำ : จานโปรดของชายที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ไม่ใช่หมี่ฮกเกี้ยนแต่เป็นบี้หุ้นหมี่ ที่ผัดมาแห้งๆคล้ายผัดซีอิ๊ว อีกจานเป็นไหมฝันเขียวหวาน เส้นหมี่กับแกงเขียวหวาน แต่จานนี้ยังสู้กะหรี่ไหมฝันของร้านข้าวแกงจี้งวดไม่ได้ เส้นหมี่กับแกงกะหรี่ ส่วนร้านหมี่อ่าวเกนั้นหมี่ฮกเกี้ยนอร่อยกว่าจริง แต่ความมันก็ยังเด่นกว่าบี้หุ้นหมี่ที่ไม่มีน้ำจากเส้นลงไปผสมมากเกินไป

บี้หุ้นหมี่

ไหมฝันเขียวหวานไหม

หมี่ฮกเกี้ยน

พิกัดความอร่อย : หมี่ต้นโพธิ์ วงเวียนหอนาฬิกา ถนนภูเก็ต ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ :  09.30-18.30 น.
โทร : 0-7621-6293 

พิกัดความอร่อย : หมี่อ่าวเก ถนนพูลผลซอย 3 ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

เปิดบริการ :  10.00-16.00 น.

โทร : 0-7621-3058

★ โอ้วเอ๋ว 
ของหวานคลายร้อนของภูเก็ตยังไงก็ต้องเป็นโอ้วเอ๋ว เพียงแต่ชายติดใจไม่น้อยกับเรื่องของรสชาติที่นับวันจะไม่เหมือนกับรสชาติดั้งเดิมที่เคยประทับใจชาย ทุกร้านมีสูตรเฉพาะ แต่วิธีการทำคล้ายกันคือเอาเมล็ดโอ้วเอ๋วมาแช่น้ำผสมกับกล้วยน้ำว้าแล้วทำให้จับตัวเป็นก้อน ใส่ถั่วแดง เฉาก๊วย และน้ำแดง เมื่อได้กินหลายร้านพบว่ารสชาติของวุ้นโอ้วเอ๋วที่เป็นตัวเอกคล้ายกันไปหมด มีเพียงร้านเดียวที่เด่นออกมาคือโกโรจน์ มีกลิ่นรสที่หอมหวานกว่าร้านอื่นๆ อีกร้านที่แปลกคือตลาดหล่อโรง (ใต้ต้นฉำฉา) ใส่แตงโมเพิ่มความหวานและสดชื่นเข้ามา ส่วนโอ้วเอ๋วแป๊ะหลีรสชาติต่างจากสมัยที่เคยกิน มีกลิ่นหอมของนมแมวที่เหยาะลงในน้ำแดง และศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน กินแล้วได้เพียงความสดชื่น

กโรจน์

ตลาดหล่อโรง (ใต้ต้นฉำฉา)

โอ้วเอ๋วแป๊ะหลี

ศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน

พิกัดความอร่อย : โกโรจน์ ถนนเทพกระษัตรี
เปิดบริการ : 10.00-17.00 น.

ตลาดหล่อโรง (ใต้ต้นฉำฉา) ถนนระนอง
เปิดบริการ : 10.00-18.00 น.
พิกัดความอร่อย : โอ้วเอ๋วแป๊ะหลี ตรอกสุ่นอุทิศ ถนนเยาวราช
เปิดบริการ : 10.00-18.00 น.
พิกัดความอร่อย : ศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน ถนนเยาวราช
เปิดบริการ :10.00-18.00 น. (หยุดอังคารเว้นอังคาร)


Tag: , On the sidewalk, ขนมจีน, ภูเก็ต, ฮกเกี้ยน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed