7 ร้านอาหารปักษ์ใต้ หร่อยแรงกับเครื่องแกงรสจัดจ้าน

วันที่ 14 มกราคม 2563  1,185 Views

เรื่องโดย Maysylvie

กลิ่นเครื่องแกงหอมฟุ้งอันเป็นเอกลักษณ์ ผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน มาพร้อมกับรสชาติเผ็ดร้อนแสนอร่อยของอาหารใต้ คงทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวและอยากกินบ่อยๆ เป็นแน่ กรุงเทพก็มีอาหารใต้รสชาติดีมากมาย จะเป็นที่ไหนบ้าง? ลองตามมาปักหมุดกับ 7 ร้านอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดที่เราคัดสรรไว้ให้แล้ว

1. เสือใต้
“เสือใต้” ร้านอาหารใต้รสแซ่บจุดเด่นอยู่ที่คอนเซ็ปต์ซึ่งพยายามทำให้อาหารใต้ดูสนุกและสนิทชิดเชื้อกับทุกคน ขณะที่สูตรอาหารก็เกิดจากการรวมตำรับเด็ดทั่วภาคใต้มาให้ลิ้มลอง ก่อนจะปรับรสชาติให้เผ็ดดุน้อยลงอีกนิดเพื่อเพิ่มความเป็นมิตรกับทุกคน แต่ถ้าถามถึงความหอมของพริกแกงและเครื่องเทศแล้วล่ะก็ ขอบอกดังๆ เลยว่าเข้มข้นคงเดิมแน่นอน

เมนูแนะนำ
แกงไตปลา 
โดดเด่นด้วยความหอมกรุ่นของพริกแกงที่ปรับรสเผ็ดลงมาด้วยการผสานความหวานของผักอย่างมะเขือเปราะและถั่วฝักยาว และเนื้อปลาโอย่างนุ่มฟูชิ้นใหญ่

พิซซาโรตีคั่วกลิ้ง เมนูกินง่ายจับถนัดมือด้วยแป้งโรตีแผ่นบางกรอบ ท็อปปิงด้วยคั่วกลิ้งรสเผ็ดร้อน เข้าคู่กับชีสยืดๆ ที่ได้ความหอมมันมาตัดรส ได้รสชาติลงตัวอย่างที่สุด

ที่ตั้ง : ชั้น 6 โซน The Helix Quartier ศูนย์การค้า The EmQuartier ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2003-6314

2. Sorn Fine Southern Cuisine
ร้านที่ได้แรงบันดาลใจจากการพบเห็นวัตถุดิบชั้นดีในท้องถิ่นที่มีมากมาย แต่หลายชนิดเริ่มสูญหายเพราะไม่ได้รับความนิยม อาจเพราะหายาก ราคาแพงหรือยุ่งยากในการปรุงทำให้ไม่มีคนสนใจนำมาใช้ จึงอยากนำรสชาติที่ขาดหายไปนั้นคืนสู่จานอาหารอีกครั้ง ค้นหาวัตถุดิบชั้นเลิศจากแหล่งผลิตที่สะอาดและปลอดภัยในหลายจังหวัดภาคใต้ ทั้งค้นหาวัตถุดิบและนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคนิคสมัยใหม่ ถ่ายทอดผ่านอาหารจานเด็ด เสิร์ฟเป็นคอร์สสุดพิเศษที่ใครได้ลองก็ต้องร้องว้าวดังๆ

เมนูแนะนำ
น้ำชุบพริก
สูตรโบราณของชาวเกาะสมุย นิยมพกติดตัวเวลาเดินทางไกลเพราะเก็บได้นาน กินสะดวก แถมรสชาติยังช่วยเจริญอาหารได้ในทุกสถานการณ์

แกงส้มปลาเก๋ามุก แกงส้มรสจัดจ้านใส่ปลาเก๋ามุกที่ออเดอร์ตรงจากประมงพื้นบ้าน ปลาเก๋ามุกเป็นปลาไขมันเยอะ เนื้อจึงหวานนุ่มเคี้ยวหนึบ ใส่มังคุดเขียวเพิ่มความกรุบ ปรุงรสน้ำแกงด้วยมะขามอ่อนเคี่ยวรสเปรี้ยวที่ได้จึงนุ่มนวลกว่าน้ำมะนาว

ที่ตั้ง : 56 ถนนสุขุมวิท ซอย 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-14.00 น. และ 18.00-23.00 น. (Last Order 21.30 น.)
เบอร์โทรศัพท์ : 09-9081-1119

3. คลังสวน
ยกความอร่อยมาถึงกรุงเทพฯ สำหรับอาหารใต้จากอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพรที่นอกจากจะคงความดั้งเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วนแล้ว เอกลักษณ์ของอาหารแถบชุมพรคือกินง่าย ไม่หนักขมิ้นเท่าภูเก็ตหรือนครศรีธรรมราช แต่ยังคงความเผ็ดร้อนและมีรสหวานปลายลิ้น ร้านเลือกใช้วัตถุดิบอย่างปลาอินทรีย์อ่าวไทย ซึ่งแตกต่างจากฝั่งอันดามันตรงที่เนื้อนุ่ม ไม่แข็ง รวมถึงทีเด็ดอย่างพริกขี้หนูสวน เม็ดเล็กแต่แจ๋ว กินแล้วไม่เผ็ดโดด แต่จะค่อยๆ เพิ่มระดับความร้อนระอุในปาก บวกกับความถึงเครื่องของพริกแกงแล้ว งานนี้มีเหงื่อซึม

เมนูแนะนำ
สะตอข้าวผัดกะปิกุ้ง
สะตอข้าวส่งตรงจากชุมพร เม็ดเล็กและมีความมัน เคี้ยวเพลินนัก เชฟนำกะปิไปยีบนกระทะให้หอมฟุ้งก่อน ใส่กุ้งทะเลตัวโตลงไปคลุกเคล้า ทีเด็ดอยู่ที่ใส่หมูสามชั้นลงไปด้วย เพิ่มดีกรีความหอมมันตามตำรับผัดสะตอใต้

ผัดเนื้อคลังสวน จานนี้แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอ นำเนื้อมาเคี่ยวกับกะทิเสียก่อนจนนุ่มเข้าเนื้อ จากนั้นผัดกับพริกแกงอีกครั้ง กินกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยผักสดอย่างใบมันปู เล็บรอก มะตูมแขก เม็ดชุน ยอดมะม่วงหิมพานต์

ที่ตั้ง : 143 ซอยสายน้ำทิพย์ 2 สุขุมวิท 22 คลองเตย กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : อังคาร - ศุกร์ :11:00 -14:00 น., 18:00 - 22:00 น. เสาร์ - อาทิตย์: 11:00 - 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 06-1615-6576

4. The South
The South ตัวจริงเรื่องอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดยกพลชุดใหญ่ไฟกระพริบรัวๆ ทั้งเครื่องครัว พ่อครัว และวัตถุดิบท้องถิ่นหากินยากส่งตรงจากนครศรีธรรมราชมากระจายความอร่อยอย่างทั่วถึง ทุกเมนูเข้มข้นถึงเครื่องโดยเฉพาะความร้อนแรงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตำรับใต้ กินแล้วไม่ร้องหร็อยจังฮู๊ให้รู้ไป!

เมนูแนะนำ
แกงเหลืองปลากะพง
ปลากะพงสดเนื้อแน่นกับยอดมะพร้าวอ่อนในน้ำแกงเข้มข้นรสเปรี้ยวนำจากส่วนผสมของเครื่องแกง ทีเด็ดอยู่ที่ใส่เนื้อปลาโขลกลงไปด้วยเพิ่มความเข้มข้นชวนกินครบเครื่องถึงรสแบบฉบับตำรับครัวใต้ เผ็ดแค่ไหนก็หยุดเคี้ยวไม่ได้จริงๆ

สะตอผัดกะปิกุ้ง รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน และหอมกลิ่นกะปิเป็นเอกลักษณ์ ด้านกุ้งเด้งตัวอวบเคี้ยวสู้ฟัน ส่วนกลิ่นสะตอก็ไม่เป็นอุปสรรคเพราะยิ่งเคี้ยวยิ่งมันนาทีนี้ใครมาฉุดก็หยุดไม่อยู่

ที่ตั้ง : ชั้น 3 Central Westgate ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-21.00 น.

5. Faiz’s
สำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อนของอาหารใต้ เราขอแนะนำว่าต้องมาร้าน Faiz’sที่แฝงตัวอยู่ใน Maison53 ซอยสุขุมวิท 53 ดูสักครั้ง เพราะคุณฝ้ายเจ้าของร้าน นำสูตรอาหารใต้หอมเครื่องแกงข้นๆ ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในโลกออนไลน์ (foodbyfaiz) มาเปิดหน้าร้าน พร้อมทำเมนูแสนอร่อยให้เราเลือกกินกันมากมายทีเดียว

เมนูแนะนำ
แกงปู 
แกงปูได้ข้นคลั่กเต็มไปด้วยกลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกง แถมรสชาติก็เผ็ดร้อนกำลังพอดี ที่สำคัญใส่เนื้อปูก้อนที่ซื้อมาจากสะพานปลาให้อย่างจุใจ กินเคียงกับขนมจีน ผักสด และไข่ต้มแล้วยิ่งอร่อยเข้ากัน

ปลาหมึกยัดไส้ไข่เค็มคั่วพริกเกลือ ที่ใช้ไข่เค็มแดงแบบดิบ รสเค็มนวล ใส่ไว้ในปลาหมึกตัวขนาดย่อมแล้วนำไปทอด ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยพริกและกระเทียมที่คั่วในกระทะจนหอม

ที่ตั้ง : Maison 53 ซอยสุขุมวิท53 แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 11.30-21.30 น. (หยุดวันจันทร์)
เบอร์โทรศัพท์ : 08-6811-1191

6. ยุ้งข้าวหอม
ร้านยุ้งข้าวหอม อาหารใต้จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอบอกเลยว่านอกจากทีเด็ดจะอยู่ที่วัตถุดิบและเครื่องปรุงส่งตรงจากถิ่นฐานแล้ว ยังเผ็ดสะใจด้วยพริกแกงโขลกเองรสร้อนแรง ต้นตำรับจากร้านข้าวหอม ที่เป็นร้านดังประจำเกาะสมุยนั่นเอง ยุ้งข้าวหอมตกแต่งร้านให้อารมณ์เหมือนนั่งกินข้าวอยู่ในร้านอาหารพื้นถิ่นริมทะเล ทั้งโต๊ะไม้ โคมไฟไม้สานจำลองที่จับปลาผ้าบาติกบนผนัง หรือแม้กระทั่งลายของจานชามอีกด้วย

เมนูแนะนำ
แกงคั่วหอยขม
เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดาตรงใช้หอยขมทะเล เวลาเคี้ยวจะหนุบๆ หน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วเข้ากัน

กุ้งผัดกะปิสะตอ เป็นสะตอเม็ดใหญ่จากยะลา ผัดกับกระเทียมดอง กุ้งสด และกะปิรสนวลกลิ่นไม่แรงมากที่ป้าเล็กทำเอง

ที่ตั้ง : ชั้น 1 I'm Park Chula 353 จุฬาฯ 9 ถนนเจริญเมือง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 06-3465-6565

7. สำรับใต้
ด้วยความรักในอาหารพัทลุงจังหวัดบ้านเกิด ของหนุ่มเสียงดี โอ-ปวีร์ ที่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ขาดรสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนแบบปักษ์ใต้ไม่ได้ "สำรับใต้" จึงกลายเป็นอีกส่วนหนึ่งของชีวิตที่นอกจากจะทำให้เจ้าของร้านแฮปปี้ทุกมื้อแล้ว นักกินอย่างเราๆ ยังได้อร่อยกับเมนูเด็ดที่แทบหาชิมในเมืองกรุงไม่ได้กันง่ายๆ โดยไม่ต้องไปไกลถึงตอนใต้ของประเทศอีกด้วย 

เมนูแนะนำ
แกงเหลืองปลากะพง
ความเข้มข้นจากขมิ้นและความเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูผสานความหวานจากผักต่างๆ เช่น คูน ยอดมะพร้าว และแครอต

ต้มกะทิใบเหลียง ทีเด็ดคือการดึงความหวานของใบเหลียงและกุ้ง แล้วเพิ่มความเค็มมันนิดๆ ด้วยกะปิได้อย่างลงตัว

ที่ตั้ง : หมู่บ้านเสรี 4 ซอย 15 ถนนพระราม 9 ซอย 45 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-21.00 น. (หยุดวันจันทร์)
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2108-2364


Tag : อาหารปักษ์ใต้, อาหารใต้, อาหารไทย

ความคิดเห็น