10 ร้านอร่อยหาดใหญ่...ต้องกิน

วันที่ 7 มีนาคม 2562  5,437 Views

เรื่องโดย ชมพูภูคา

เสน่ห์ของหาดใหญ่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแต่ละปีเป็นจำนวนมากนอกจากเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าที่เป็นดั่งสวรรค์ของนักชอปปิงแล้ว หาดใหญ่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การเที่ยวชม แชะแชร์ภาพสวยๆ ก่อนตบท้ายด้วยการตระเวนกินของอร่อยซึ่งหาดใหญ่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ใครมาหาดใหญ่จึงไม่พลาดตามหาร้านเด่นเมนูดัง เราได้คัดสรรร้านอร่อยชวนประทับใจไว้ใน 10 ร้านอร่อยหาดใหญ่...ต้องกิน เพื่อให้ทุกท่านตามไปฟินพร้อมกับเรา รับรองอร่อยเด็ด!

★ 1. โชคดี แต่เตี้ยม 

โชคดี แต่เตี้ยม

โชคดี แต่เตี้ยม

เริ่มต้นที่อาหารเช้ายอดนิยมอย่างแต่เตี้ยม หรือติ่มซำ เป็นที่ทราบกันดีว่าหาดใหญ่มีคนไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่แปลกที่จะเห็นร้านอาหารจีนโดยเฉพาะร้านแต่เตี้ยมกระจายอยู่ทั่วเมือง แต่หากถามชาวหาดใหญ่ว่าร้านไหนอร่อยสุดส่วนใหญ่คงตอบคล้ายกันว่า “โชคดี แต่เตี้ยม” ร้านเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 นอกจากขึ้นชื่อเรื่องติ่มซำเลิศรสแล้วยังมีอาหารขึ้นชื่ออีกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นบักกุ๊ดเต๋นิยมสั่งมากินคู่กับติ่มซำ หรือกระดูกหมูตุ๋นเครื่องยาจีนที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย สั่งมาซดร้อนๆ คล่องคอชื่นใจทีเดียว

โชคดี แต่เตี้ยม

โชคดี แต่เตี้ยม

พิกัด : ถนนละม้ายสงเคราะห์
โทร. 0-7435-6779, 0-7423-4253
เปิดบริการ 06.00-11.00 น. และ 17.00-22.00 น.
 

★ 2. บนเขา 

บนเขา

บนเขา

ร้านบนเขาเป็นจุดหมายหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาเยือนเมื่อมาเที่ยวเขาคอหงส์ โดยเฉพาะยามเย็นที่สามารถรื่นรมย์กับทิวทัศน์เมืองหาดใหญ่ ชมพระอาทิตย์ตกดินและแสงสีของตัวเมืองในยามค่ำคืนไปพร้อมกับอาหารรสเลิศ ไม่ว่าจะเป็นขาหมูทอดที่ขายดิบขายดีเป็นเมนูยอดนิยมของร้าน จุดเด่นคือความกรอบของหนังหมูที่พอกัดเข้าไปจะพบกับเนื้อในที่นุ่มนวลฉ่ำลิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและขิงดอง หรือจะเป็นยำข้างโป๊ะ เอาใจซีฟู้ดเลิฟเวอร์ เพราะคัดสรรกุ้ง หมึก ปลาลวกที่สดและหวาน ราดด้วยน้ำยำรสจี๊ดจ๊าดสะใจ นอกจากนี้ยังมีปูนิ่ม แกงเผ็ดเป็ดย่าง แพะน้ำแดง ยำผักบุ้งกรอบ ยำผักกูด ฯลฯ สั่งเมนูไหนก็อร่อยได้เต็มปากเต็มคำจริงๆ

บนเขา

บนเขา

พิกัด : สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ถนนกาญจนวณิชย์
โทร. 0-7421-1929
เปิดบริการ 10.30-22.00 น.
 

★ 3. เนินขุมทอง 

เนินขุมทอง

หากกำลังมองหาร้านอาหารปักษ์ใต้ขนานแท้แนะนำร้านเนินขุมทองที่เปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ภายในร้านกว้างขวางนั่งสบาย สุดยอดเมนูขายดียกให้ขนมจีนที่มีทั้งน้ำพริก น้ำยา แกงไตปลา น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน เสิร์ฟพร้อมขนมจีนเส้นเล็กเหนียวนุ่มและสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับขนมจีนปักษ์ใต้คือผัก มีทั้งผักลวก ผักดอง ผักสด จัดไว้ให้กินอย่างจุใจ ส่วนเมนูกับข้าวจานเด็ดที่หลายคนติดใจอย่างผัดกะปิสะตอกุ้งก็มีให้ลิ้มลอง ปรุงรสเข้มข้นทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม มีเผ็ดติดปลายลิ้นพอกระชุ่มกระชวย ต่อด้วยแกงส้ม ยำตะไคร้ไก่กรอบ ปลาอินทรีสดทอดน้ำปลา แต่ละอย่างชวนเจริญอาหารทั้งนั้น

เนินขุมทอง

เนินขุมทอง

พิกัด : ถนนสนามบิน
โทร. 0-7425-1143
เปิดบริการ 10.00-21.00 น.
 

★ 4. ต่อฮวด 

ต่อฮวด

ใครชอบอาหารจีนไม่ควรพลาดร้านนี้ แม้จะเปิดมาได้ไม่นานแต่ก็เป็นภัตตาคารอาหารจีนที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆ ของเมืองหาดใหญ่ วัตถุดิบอย่างดีมีให้เลือกหลายรายการ อาทิ หูฉลามและเป๋าฮื้อซึ่งนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นหูฉลามน้ำแดง หูฉลามยัดไส้ หูฉลามตุ๋นน้ำใส หูฉลามตุ๋นถั่งเช่า หูฉลามเนื้อปูน้ำแดง ส่วนเป๋าฮื้อก็จะมีเป๋าฮื้อน้ำแดง เป๋าฮื้อแช่เย็น เป๋าฮื้อสเต๊ก รวมถึงก้ามปูนึ่งซีอิ๊ว สลัดกุ้งมังกร ฯลฯ แต่ก่อนจะสั่งเมนูอะไรแนะนำเริ่มต้นเบาๆ ที่ 4 เซียน ออร์เดิร์ฟที่มีอาหาร 4 อย่างในจานเดียว ประกอบด้วยขนมจีบ เปาะเปี๊ยะทอด เต้าหู้ทอด และหมี่ผัด จากนั้นค่อยจัดเมนูอื่นๆ มาอร่อยต่อกันได้เลย

ต่อฮวด

ต่อฮวด

พิกัด : ถนนราษฎร์ยินดี
โทร. 0-7423-1030-2
เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 18.00-22.00 น.
 

★ 5. ไก่ทอดเดชา 

ไก่ทอดเดชา

ไก่ทอดเดชา เจ้าตำรับไก่ทอดหาดใหญ่อันลือเลื่องการันตีความอร่อยมานานกว่า 30 ปี โดยยังคงเอกลักษณ์ทั้งสูตรการหมักและวิธีการทอดแบบกรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน หนังไก่กรอบโรยหอมเจียวทอดเพิ่มความหอมชวนกิน กินคู่กับข้าวเหนียวหุงร้อนๆ อร่อยลงตัว ร้านไก่ทอดเดชาเป็นร้านอาหารฮาลาลที่ไทยพุทธกินได้ไทยมุสลิมกินดี ไม่เพียงมีเมนูชูโรงอย่างข้าวเหนียวไก่ทอดยังมีจานเด็ดห้ามพลาดอย่างข้าวหมกไก่ซึ่งใช้กรรมวิธีในการปรุงแบบโบราณทำให้ได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม สำหรับใครที่ต้องการทางเลือกเพิ่มขึ้นทางร้านยังมีอาหารทะเลและอาหารอีสานรสแซ่บให้เลือกสั่งอีกเพียบ

ไก่ทอดเดชา

ไก่ทอดเดชา

พิกัด : ถนนชีอุทิศ
โทร. 08-7289-5008, 08-1098-3751
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
 

★ 6. Gap’s Garten 

Gap’s Garten

หากกำลังนึกถึงสเต๊กเนื้อชั้นดีที่มาพร้อมเบียร์เย็นเจี๊ยบสักแก้ว แนะนำ Gap’s Garten ร้านอาหารเยอรมันขนานแท้หนึ่งเดียวแห่งเมืองหาดใหญ่ที่ใครไปใครมาต้องไม่พลาดแวะมาลิ้มลอง ของดีร้านนี้ไม่ได้มีแค่เมนูอาหารรสเลิศที่ปรุงโดยเชฟส่งตรงจากเยอรมนีเท่านั้น แต่ยังมีไฮไลต์เรียกแขกอย่างเบียร์เยอรมันและเบียร์แบรนด์ดังสัญชาติอื่นซึ่งทางร้านนำเข้ามาให้เลือกดื่มกันแบบไม่ซ้ำ ส่วนสาวๆ ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็มีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ไว้รองรับหรือจะเลือกจิบไวน์ชิวชิวแทนก็มีให้เลือกหลายรายการเช่นเดียวกัน

Gap’s Garten

พิกัด : ถนนธรรมนูญวิถี
โทร. 08-4729-3542, 074-231-230
เปิดบริการ 16.00-23.59 น.
 

★ 7. Sugar Rock 

Sugar Rock

ร้านอาหารไทยรสชาติกลมกล่อม บริการทั้งอาหารจานเดียวเหมาะสำหรับชั่วโมงเร่งด่วนหรือหากมากันหลายคนจะสั่งเป็นกับข้าวมากินด้วยกันก็มีให้เลือกมากมาย สนนราคาที่ไม่แรงเกินไปแถมนั่งสบายในห้องแอร์จึงเป็นที่นิยมของกลุ่มนักศึกษาและคนทำงาน โดยเฉพาะมื้อกลางวันและมื้อค่ำที่ร้านจะเนืองแน่นเป็นพิเศษ ด้านเมนูสุดฮอตยกให้หมูสามชั้นทอดน้ำปลา เมี่ยงปลากะพง ปีกไก่ Sugar Rock แกงคั่วใบชะพลู ถ้าเป็นอาหารจานเดียวห้ามพลาดข้าวผัดนรก ชื่อน่ากลัวไปหน่อยแต่อร่อยถึงใจ

Sugar Rock

Sugar Rock

พิกัด : ถนนธรรมนูญวิถี
โทร. 09-3670-2670
เปิดบริการ 08.30-23.00 น.
 

★ 8. สวนชื่นสุข 

สวนชื่นสุข

สวนชื่นสุข ร้านอาหารไทยบรรยากาศดีที่ไม่เพียงรู้จักกันเฉพาะในหมู่ชาวสงขลาเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นถึงเครื่องและมีเมนูเด็ดให้เลือกอย่างจุใจ จานเด่นของร้าน ได้แก่ แกงคั่วกะปิ นำเอาเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของกะปิมาเคี่ยวให้แห้ง ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย แกงส้มปลากด นอกจากใช้ปลากดสดเนื้อหวานยังมีผักสดหลากชนิดใส่มาให้แบบไม่หวง อีกเมนูยอดนิยมคือยำผักกูด อาหารพื้นบ้านธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม อิ่มของคาวอย่าลืมจัดของหวานขึ้นชื่อของร้านมาล้างปากด้วยล่ะ

สวนชื่นสุข

สวนชื่นสุข

พิกัด : ถนนเพชรเกษม 27
โทร. 0-7442-2370
เปิดบริการ 10.00-23.00 น.
 

★ 9. ในรู 

ชื่อร้านอาจฟังแปลกหูไปสักหน่อยนั่นก็เพราะตัวร้านอยู่ลึกเข้าไปในซอย แต่รับรองหาง่ายแค่ใช้ Google Map ก็ถึงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ร้านเล็กๆ แต่ไม่ธรรมดาร้านนี้พกพาฝีมือการปรุงอาหารชั้นเลิศที่ใครได้ชิมต่างก็ยกนิ้วให้ เมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือไอ้คลั่งทะเลโหด ที่ยกขบวนกุ้ง หมึก ปลา นำไปชุบแป้งทอดกรอบก่อนคลุกเคล้าครื่องปรุง รสชาติเข้มข้นเค็มๆ มันๆ ลองครั้งแรกก็ติดใจ ต่อด้วยเปาะเปี๊ยะทอดมีให้เลือกทั้งไส้เค็มและหวาน ส่วนเมนูอื่นๆ ก็เด็ดไม่น้อยหน้าสั่งจานไหนมาก็อร่อย ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋า ไม่เพียงคนท้องถิ่นจะติดใจ นักท่องเที่ยวต่างก็ปักหมุดเป็นร้านที่มาหาดใหญ่แล้วห้ามพลาดเป็นอันขาด

พิกัด : ข้างตลาดกิมหยง ซอย 1 นิพัทธ์อุทิศ 3
โทร. 0-7423-7680, 08-1898-7656
เปิดบริการ 10.30-20.30 น.
 

★ 10. กันเอง 

ลิ้มรสอาหารคุณภาพและรสชาติระดับภัตตาคารในราคาเป็นกันเองสมดังชื่อร้าน นอกจากชาวหาดใหญ่จะแวะเวียนมาอุดหนุนกันเป็นประจำแล้ว ที่นี่ยังเป็นปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่นิยมมาฝากท้อง แม่ครัวปรุงเร็วเสิร์ฟไวลูกค้าแน่นร้านแค่ไหนก็ไม่ต้องรอนาน ให้บริการทั้งอาหารจีน อาหารไทย และอาหารพื้นเมืองปักษ์ใต้ซึ่งเด่นที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง เมนูขายดียกให้กุ้งผัดสะตอกับกะปิ รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นกะปิอย่างดี ใส่กุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นกินกับสะตอเม็ดอวบยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน ส่วนขาหมูก็ไม่น้อยหน้าเสิร์ฟแบบทั้งขาเนื้อนุ่มฉ่ำลิ้น อร่อยลืมอ้วนกันไปเลย

พิกัด : ถนนกิมประดิษฐ์ ตรงข้ามโรงเจกวงเลี่ยนทุ่ง
โทร. 0-7424-6138, 0-7423-2798
เปิดบริการ 10.30-14.00 น. และ 17.00-21.00 น.


Tag : รวมร้านอร่อย, หาดใหญ่

ความคิดเห็น