ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

วันที่ 21 เมษายน 2560  3,940 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารไทย 

“แม่ครับวันนี้มีอะไรกินบ้าง” เสียงเอ่ยของเด็กน้อยที่กำลังหิวโซหลังกลับถึงบ้าน ตามด้วยเสียงตอบรับของคุณแม่ “ไปดูในตู้กับข้าวนะลูก” เป็นจุดเริ่มต้นให้คุณธีระศักดิ์ ผลงามเปิดร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ตู้กับข้าว ตามสูตรอาหารของคุณแม่ลิ้นจี่ สมศักดิ์

คุณธีระศักดิ์เล่าว่าภายในบ้านมีตู้กับข้าวไม้ที่มีน้ำหล่อขาตู้ไว้เพื่อกันมดและแมลง ทุกครั้งที่กลับจากโรงเรียนตู้กับข้าวคือปลายทางของเขา เขาตื่นเต้นกับการเปิดตู้กับข้าวและลุ้นว่าวันนี้มีอาหารอะไรที่ถูกใจบ้าง วันไหนแม่ไม่ว่างทำด้วยตัวเอง เขาก็มักจะพาลไม่กินข้าวไปเลย เรียกว่าแม่คือแรงบันดาลใจให้กับร้านอาหารแห่งนี้

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

ตู้กับข้าวใช้อาคารชิโนโปรตุกีสบนถนนพังงา โดยอาศัยโครงสร้างเก่าของตัวตึก ปรับโฉมใหม่ให้ดูหรูหรา และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตู้กับข้าว ที่ถูกนำมาตกแต่งในทุกพื้นที่

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

จานเด่นตำรับคุณแม่ลิ้นจี่เรายกให้ หมูเหลี่ยมต้อผัดเคยเค็ม คุณแม่เลือกเอาเฉพาะ “เหลี่ยมต้อ” เนื้อหมูสามชั้นส่วนโคนขาหลังที่หนึ่งตัวมีเพียง 2 ชิ้น เป็นส่วนที่หมูใช้เดินทำให้นุ่มแน่นและไม่มันมาก ผัดกับเคยเค็มจากกุ้งฝอยที่หมักเกลือนานหนึ่งวันเต็ม ใส่พริกและหอมแดง ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำตาล เนื้อหมูนุ่มปนกับเอ็นกรุบที่มีไขมันแทรก ให้กลิ่นรสของเคยเค็มมากหน่อย

อีกจาน ผัดฟักทองกุ้งแห้งกะปิตำ ได้รสเต็มคำของกะปิและกุ้ง ตัดกับรสหวานของฟักทอง

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

นอกจากอาหารตำรับคุณแม่ อาหารภูเก็ตจานอื่นๆ ก็เด่นไม่แพ้กัน หมูฮ้อง เลือกใช้โคนขาหน้าแทนหมูสามชั้น หมักเครื่องเทศแล้วตุ๋นนานหนึ่งวัน ทำให้เนื้อไม่เละและน้ำไม่มันเลี่ยนเกินไป

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

แกงปูใบชะพลู เดิมก็ไม่ได้ใส่ใบชะพลู แต่คนนิยมจึงทำสูตรนี้ บางครั้งที่บ้านก็ใส่ใบชะอมด้วย มาพร้อมหมี่ขาว แกงส้มปักษ์ใต้ รสเผ็ดเปรี้ยวอย่างแกงใต้ ความอร่อยยังอยู่ที่ใส่โชนกับยอดมะพร้าว ทำให้มีความกรุบกรอบเพิ่มเข้ามา

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

น้ำพริกมีให้เลือกทั้งน้ำชุบหยำใส่ปลาฉิ้งฉ้าง น้ำพริกไข่ปู และน้ำพริกกุ้งสด 

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

ห้ามพลาดของหวาน เค้กอินทผลัม มาแบบนุ่มๆ กับซอสคาราเมลอุ่นๆ อร่อยมาก จนเผลอใจกินไปหลายคำเลย

 ตู้กับข้าว อาหารภูเก็ตสูตรคุณแม่

8 ถนนพังงา ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

0-7660-8888

11.30-24.00 น.

90-450 บาท


Tag: , ภูเก็ต, หมูฮ้อง, อาหารปักษ์ใต้, อาหารไทย,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed