คุกกี้เก๋ากี้…กุ๊กกิ๊ก (Goji Berry Cookies)

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563  605 Views (0 รีวิว)

คุกกี้เก๋ากี้…กุ๊กกิ๊ก Goji Berry Cookies

วันแห่งความรักมาถึงอีกแล้ว!

ป้าเจี๊ยบมีนัดเลี้ยงวาเลนไทน์กับเพื่อนกลุ่มวัฒนาฯ แบบล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนสิ้นปีหมู ป้าเจี๊ยบจัดทัวร์พาเพื่อนกลุ่มนี้ไปเที่ยวไหหลำกันเมื่อวันแห่งความรักของไทย หรือวันปิยมหาราชของปีที่ผ่านมา ไปด้วยเหตุผลง่ายๆ คืออยากรู้ว่าข้าวมันไก่ไหหลำต้นฉบับนั้นอร่อยเพียงใด ฮา!

ของดีที่ซื้อติดมือมาคือ Goji Berry หรือ Wolfberry หรือเก๋ากี้ ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินแร่ธาตุมากมาย เก๋ากี้ที่ซื้อมาครั้งนี้เป็นแบบคุณภาพดี สะอาด บรรจุห่อสุญญากาศ กินได้เลยเหมือนกินผลไม้แห้งทั่วไป ส่วนมากป้าเจี๊ยบเอาไว้โรยบนสลัดและแช่น้ำร้อนกินแบบน้ำชา ตอนนี้กินทุกวันเพื่อบำรุงสายตาสาวสูงวัยค่ะ

ป้าเจี๊ยบตั้งใจใช้เก๋ากี้มาทำคุกกี้ไว้แจกเพื่อนสาวสูงวัยสิคะ และจะทำเป็นคุกกี้รูปหัวใจเพื่อให้เข้ากับเทศกาลวันแห่งความรัก แถมเก๋ากี้ยังสีแดงซะด้วย เข้ากั๊นเข้ากันจริงๆ

เริ่มด้วยใช้เครื่องบดไฟฟ้าบดเก๋ากี้ 1/4 ถ้วยตวงจนละเอียด ระหว่างบดต้องใส่น้ำเปล่าผสมไปนิดหน่อยเพื่อช่วยให้บดได้ง่ายขึ้น พักไว้

จากนั้นเตรียมชามแห้ง ประกอบด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วยตวง ผงฟู 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมกลมกลืนกัน พักไว้

ลงมือทำชามเปียกโดยใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเนยจืด 3/4 ถ้วยตวงซึ่งทิ้งไว้ให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้องกับน้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวงด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลายหมด แล้วใส่ไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง ผงวานิลลา 1 ช้อนชา เก๋ากี้บดละเอียด ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน  ใช้เวลาประมาณ 1 นาที

จากนั้นเทชามแห้งลงไปในชามเปียก ใช้พายซิลิโคนคนส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งโดที่ได้จะมีสีส้มนิดๆ เพราะสีของเก๋ากี้ค่ะ  

ป้าเจี๊ยบวางแป้งโดบนกระดาษรองอบ ใช้ลูกกลิ้งทาแป้งนวล แผ่แป้งโดออกจนมีความหนา 1/4 นิ้ว  ยกกระดาษรองอบพร้อมแป้งโดใส่ถาดแบน นำเข้าไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที

เมื่อแป้งโดแข็งตัวดีแล้ว ป้าเจี๊ยบนำออกจากตู้เย็น ยกกระดาษพร้อมแป้งโดออกมาวางบนเคาน์เตอร์ ใช้พิมพ์ตัดคุกกี้รูปหัวใจขนาด 3 นิ้วตัดแผ่นแป้งโด แล้วใช้พิมพ์คุกกี้รูปหัวใจขนาด 1 นิ้วตัดตรงกลางของหัวใจอันใหญ่ ป้าเจี๊ยบอยากได้คุกกี้หัวใจเป็นรู...Hole in the Heart อิอิ!

ที่อยากให้เป็นอย่างนั้นเพราะเคยได้ไลน์การ์ดจากสริยา จันทร์เพ็ญ เพื่อนวัฒนาฯ เป็นรูปคุกกี้หัวใจมีรู ผูกร้อยกันไว้ด้วยริบบิ้น เห็นแล้วชอบมากมาย เลยจำเอาไว้ คิดว่ามีโอกาสก็จะทำแบบนั้นบ้าง

ป้าเจี๊ยบหยิบชิ้นคุกกี้ที่ตัดแล้ววางในถาดอบที่รองกระดาษไว้ โดยวางคุกกี้ห่างกันประมาณครึ่งนิ้ว เศษแป้งโดจากการตัดก็นำมาทำซ้ำ เมื่อตัดเสร็จแล้วป้าเจี๊ยบได้คุกกี้อันใหญ่ 24 ชิ้น อันเล็ก 24 ชิ้น

คุกกี้ที่ยังไม่อบก็รออยู่ในตู้เย็น เพราะเตาอบของป้าเจี๊ยบเป็นเตาติ๊งติ๊งมีขนาดเล็ก ต้องทยอยอบตามความสามารถของถาดที่จะใส่คุกกี้ได้ ใช้เวลาอบแต่ละครั้งนาน 11-12 นาที ไฟบน-ล่าง ความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส คุกกี้ที่สุกแล้วก็ใช้พายแซะออกมาผึ่งบนตะแกรง

คุกกี้แบบนี้ต้องแต่งตัวให้หน่อยนะคะ ป้าเจี๊ยบใช้ไอซิงมะนาวที่สาวเปรี้ยวทั้งหลายชอบ ทำง่ายๆโดยใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาว 1/4 ถ้วยตวงจนขึ้นฟูเป็นครีมข้น แล้วใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา และน้ำตาลไอซิงที่ร่อนด้วยตะแกรงแล้ว 4 ถ้วยตวง ใช้พายซิลิโคนคนให้เข้ากันก็พร้อมนำไปตกแต่งคุกกี้ได้ค่ะ

ป้าเจี๊ยบแบ่งไอซิงครึ่งหนึ่งมาผสมสีแดงอมชมพูตามธีมวาเลนไทน์ บรรจุไอซิงลงในกรวยพลาสติกแล้วลงมือแต่งตัวให้คุกกี้ตามแบบที่ตัวเองอยากให้เป็น และแน่นอนว่าต้องมีเก๋ากี้ประดับอยู่ด้วยแบบว่าคุกกี้เก๋ากี้...กุ๊กกิ๊ก!

เวลาแจกเพื่อนๆ ก็จับคู่คุกกี้ ใช้ริบบิ้นผูกร้อยหัวใจเข้าด้วยกัน ให้ความหมายดี๊ดี...จุ๊บๆ

คุกกี้เก๋ากี้...กุ๊กกิ๊กอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ใช่คุกกี้กรอบนะคะ แต่นุ่มฟันและหวานน้อย รับรองว่าถูกปากถูกใจวัยรุ่นตอนปลายและผู้รักสุขภาพอย่างแน่นอนค่ะ


Tag : Simply Sweet, คุกกี้, วาเลนไทน์

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น