Heart Sandwich Cookies

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562  309 Views (0 รีวิว)

เรื่องโดย ป้าเจี๊ยบ

ประเภท เบเกอรี่

Heart Sandwich Cookies

Love is all around… น้องแพรทำคุกกี้หัวใจไปแจกเพื่อนๆ ในโอกาสต่างๆ ไม่จำเพาะต้องเป็นเทศกาลวันแห่งความรัก เพราะถ้าอยากบอกรักใครสักคนพวกเราไม่เคยรอเทศกาลค่ะ ฉะนั้นวันเกิดเพื่อนของหลานๆ จึงมักมีคุกกี้หัวใจเป็นยอดนิยมเสมอ ส่วนใหญ่จะเป็นคุกกี้น้ำตาล ตกแต่งด้วยไอซิงและเกล็ดน้ำตาลสีต่างๆ ลวดลายเก๋ไก๋เปลี่ยนไปตามสมัยนิยมที่หลานๆ ค้นเจอแบบที่ตัวเองชอบจากกูเกิล!

สำหรับน้องแพร...เจ้าแม่เป็ด งานตกแต่งไม่พ้นรูปลูกเป็ดสักที อะไรๆ ก็เป็ด เลยเป็นเป็ดในหัวใจ...อิอิ

ป้าเจี๊ยบกับคุกกี้ซี้กันมาก  เพราะ ‘คุกกี้ป้าเจี๊ยบ’ เป็นชื่อตำราขนมเล่มแรกของตัวเองที่ออกสู่สาธารณชนเมื่อสิบปีที่แล้ว แม้ว่าในเล่มจะมีวิธีทำคุกกี้หลายสูตร แต่หลานๆ ทำกันทีไร ต้องมีรูปหัวใจทุกครั้งสิน่า ทั้งๆ ที่คุกกี้รูปหัวใจไม่มีในตำราคุกกี้ป้าเจี๊ยบ...ฮา!

ขึ้นปีใหม่นี้ป้าเจี๊ยบนึกถึงคุกกี้หัวใจ วางแผนว่าจะทำเป็นแบบแซนด์วิชชิ้นเล็กๆ ขนาดต่างๆ ไส้เป็นครีมมะนาว ใส่ขวดสวยๆ ไว้แจกให้แต่ละบ้านแทนสิ่งที่เตรียมไว้แล้วแต่แรกคือก๋งเจี๊ยบ!?!

เรื่องของเรื่องคือเดิมทีปีนี้ป้าเจี๊ยบตั้งใจทำพริกกะเหรี่ยงในน้ำมันมะกอกแจกสมาชิกครอบครัว เพราะเห็นว่าทุกบ้านติดเจ้าพริกเผ็ดเว่อร์อันนี้มากๆ จนกลายเป็นซอสพริกอเนกประสงค์ที่ต้องวางประจำโต๊ะอาหารและเรียกกันจนติดปากว่า ‘ก๋งเจี๊ยบ’ 

สมาชิกยินดีที่จะได้ก๋งเจี๊ยบค่ะ แต่ป้าแอ๋วบอกว่าไม่ควรให้ของขวัญปีใหม่เป็นของเผ็ดร้อน เลยต้องหาของอื่นมาแทน

ที่เร็วและง่ายสุดๆ ต้องคุกกี้ป้าเจี๊ยบไง ส่วนก๋งเจี๊ยบก็แจกเป็นของสมนาคุณที่มาร่วมรายการกินกันวันเสาร์ด้วยดีตลอดปีไปซะ...เฮ!

ลงมือทำกันเลยค่ะ  เตรียมชามแห้งมีแป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วยตวง ผงฟู 2 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี แล้ววางพักไว้

ตามต่อด้วยชามเปียก โดยตีเนยจืด 3/4 ถ้วยตวงกับน้ำตาลทรายละเอียด 1-1/4 ถ้วยตวงด้วยตะกร้อไฟฟ้าความเร็วปานกลางจนเนื้อเป็นครีม แล้วใส่ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟองลงไปตีให้เข้ากันจนเนื้อฟู เทส่วนผสมชามแห้งลงไป แล้วใช้พายคนแค่พอให้เข้ากัน

ป้าเจี๊ยบแบ่งแป้งโดที่ได้เป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนก็หยดสีชมพูผสมอาหารลงไป โดยเริ่มจากหยดเดียวแล้วเพิ่มเป็น 2 เท่าในส่วนถัดๆ ไป เพื่อให้ได้สีอ่อนสีแก่แตกต่างกัน นวดเบาๆ ให้แป้งโดกับสีเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วห่อแต่ละส่วนด้วยแผ่นพลาสติก นำเข้าแช่ตู้เย็นไว้

หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมงป้าเจี๊ยบก็ทยอยนำแป้งโดแต่ละส่วนออกมาคลึงบนกระดาษไขให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์คุกกี้รูปหัวใจขนาดต่างๆ ตัดแป้งโดอย่างตั้งใจ โดยแตะพิมพ์ในชามใส่แป้งอเนกประสงค์ก่อนที่จะตัด เพื่อแป้งโดจะได้ไม่ติดพิมพ์ และนับคู่ให้ลงตัว! 

ป้าเจี๊ยบทำไปทีละขนาดค่ะ เรียงหัวใจขนาดเท่ากันลงในถาดอบเดียวกัน วางห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ป้าเจี๊ยบไม่ได้ใช้เตาติ๊งติ๊งเจ้าประจำค่ะ  เพราะครั้งนี้ทำเยอะ จึงใช้เตาอบปกติ  ตั้งความร้อนไว้ที่ 185 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 10-12 นาที แต่ละถาดต้องคอยดู เพราะขนาดของคุกกี้แตกต่างกันจึงใช้เวลาไม่เท่ากัน พอสุกแล้วก็เอาออกมาผึ่งบนตะแกรงทันที

สำหรับไส้แซนด์วิชคุกกี้นี้ทำแบบง่ายสุดๆ ไปเลย แค่ใช้ตะกร้อมือตีครีมชีส 1/4 ถ้วยตวงกับน้ำตาลไอซิง 1-1/2 ถ้วยตวงจนเข้ากันดี แล้วใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมลงไป ตีให้เข้ากันก็ได้ไส้มาทาแซนด์วิชหัวใจ ประกบกันเป็นคู่ๆ บรรจุขวด เตรียมแจกได้แล้ว!

คุกกี้รวมสองหัวใจเป็นหนึ่งเดียวแบบนี้น่าจะเป็นไอเดียดีๆ สำหรับของขวัญวันวาเลนไทน์เหมือนกันนะ แต่ต้องทำอันใหญ่ๆ คู่เดียว ขืนทำแบบป้าเจี๊ยบ...หลายใจอ่ะ

ให้ไปแล้วอาจเกิดเรื่องได้...หุหุ


Tag : คุกกี้, เบเกอรี่

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น