น้ำพริกปลา

วันที่ 21 สิงหาคม 2561  1,092 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เครื่องจิ้ม/น้ำพริก

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 217 เดือนสิงหาคม 2561

คุณโบ๊ท-วิทยา ลิมป์รัตนกาญจน์ ทายาทคนที่ 3 แห่งร้านหัวปลาหม้อไฟช่องนนทรี ควงคู่คุณแม่แป๋ว ผู้บุกเบิกร้านอร่อยในตำนานมาบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจจากรสมือแม่สู่ “รสชาติที่อบอุ่น” นิยามที่บ่งบอกตัวตนของร้านได้ดีที่สุด ซึ่งพิสูจน์ด้วยกาลเวลามายาวนานถึง 35 ปี

ร้านหัวปลาหม้อไฟช่องนนทรี

เมื่อถามถึงอาหารจานโปรดของคุณโบ๊ทที่ต้องคลุกคลีอยู่ท่ามกลางเมนูของร้านที่มีมากกว่า 200 รายการ เราคิดว่าคุณโบ๊ทคงหนักใจไม่น้อยเพราะเลือกไม่ถูก แต่คุณโบ๊ทตอบเราอย่างมั่นใจว่า “สำหรับผมทุกจานที่คุณแม่ทำคือจานโปรดครับ อาหารส่วนใหญ่ที่ท่านทำให้กินที่บ้านจะเป็นอาหารซึ่งไม่มีขายในร้าน เช่น น้ำพริกปลา คุณแม่จะเข้าครัวคั่วหอมแดง กระเทียม พริก ทอดปลานิลตัวใหญ่เพราะได้เนื้อเยอะ โขลกจนเข้ากัน ปรุงรสจัดจ้าน แค่ก้าวขาเข้าบ้านก็ได้กลิ่นหอมฟุ้งชวนน้ำลายสอแล้ว บางทีไม่ต้องมีอะไรมาก แค่ข้าวเปล่า น้ำพริกปลา ผักลวก เท่านี้ก็อิ่มสบายท้อง”

คุณโบ๊ทยังเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านหัวปลาหม้อไฟช่องนนทรีที่คุณแม่นำเมนูสูตรเด็ดของครอบครัวมาชูเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน แรกเริ่มตั้งใจขายเพียง 3 เมนู คือ ข้าวต้มปลา ยำ และหม้อไฟ เน้นรสชาติเดียวกับที่ทำกินเองที่บ้าน โดยเฉพาะหม้อไฟต้มยำสูตรเด็ดของคุณแม่แป๋วที่กลายมาเป็นเมนูขายดี ชนิดที่หม้อไฟไม่พอต้องซื้อเพิ่มทุกวัน “คุณพ่อและคุณแม่ย้ำเสมอว่าสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ ไม่เพียงมีรสชาติที่โดดเด่น แต่ยังต้องมีความละเอียดถี่ถ้วนในการคัดสรรวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุงที่สะอาดปลอดภัย ความซื่อสัตย์ เรากินอย่างไรลูกค้าต้องกินเหมือนกัน ไม่มีหลายมาตรฐาน และอย่ากำไรเกินควร ลูกค้าอยู่ได้เราก็อยู่ได้เสมือนครอบครัวเดียวกัน ลูกค้าหลายคนมาอุดหนุนร้านเราตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เดี๋ยวนี้จูงลูกมากินด้วยแล้ว ภาพความอบอุ่นสนุกสนานของครอบครัวจึงเป็นภาพที่พบเห็นได้ทุกวันในร้านของเรา”

“รสมือแม่คือรสมือที่ปรุงจากหัวใจ ใส่วัตถุดิบจากความรัก ไม่ว่าจะปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อยอบอุ่นใจทั้งนั้น” คุณโบ๊ทกล่าวทิ้งท้ายโดยมีคุณแม่แป๋วนั่งอมยิ้มอยู่เคียงข้าง 

น้ำพริกปลา

น้ำพริกปลา (สำหรับ 4 ที่)
ส่วนผสม

 • ปลานิลหนักประมาณ 1/2 กิโลกรัม 1 ตัว
 • มะนาว 3 ผล
 • พริกขี้หนูสีเขียว แดง และเหลืองอย่างละ 4 เม็ด
 • หอมแดง 2 ขีด
 • กระเทียม 1 ขีด
 • น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 • น้ำอุ่น 1/2 แก้ว
 • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
 • ผักลวกและผักสดสำหรับเสิร์ฟ เช่น ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน แตงกวา ถั่วพู กะหล่ำปลี

วิธีทำ

 1. ทอดปลาในน้ำมันร้อนท่วมให้สุกเหลือง แกะเฉพาะเนื้อ ตำให้แหลก พักไว้
 2. คั่วหอมแดง กระเทียม และพริกจนสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม พักไว้
 3. ตำพริก กระเทียม หอมแดง และเนื้อปลาเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เติมน้ำอุ่น ชิมรส
 4. เสิร์ฟน้ำพริกพร้อมกับผักลวกและปลาทอดตามชอบ

Tag : น้ำพริก, เมนูปลา

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น