ปูทะเลไข่ดอง

วันที่ 9 ตุลาคม 2560  4,122 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ซีฟู้ด

สำหรับใครที่ชอบเมนูปูทะเลสดหวานที่มีไข่สีส้มพูนกระดอง นำมาดองให้รสเค็มกลมกล่อมทั้งตัวแล้วราดน้ำจิ้มรสแซ่บสะท้าน อาจจะเคยได้เห็นได้ยินชื่อหรือเคยลองชิมเมนู “ปูทะเลไข่ดอง” ของร้าน เลิศทิพย์ วังหิน (ปูทะเลไข่ดอง) เชลล์ชวนชิม กันมาบ้าง ซึ่งอาจจะก่อนที่เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม (เจ้าของร้าน) ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านอาหารจีนแต้จิ๋วระดับตำนานจะเอาชนะเชฟกระทะเหล็กอาหารจีนในรายการ Iron Chef Thailand และเข้าร่วมแข่งขันรายการ Top Chef Thailand เสียอีก

เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม

ฝีมือของเชฟกิ๊กเป็นที่รู้จักกันในหมู่คนรุ่นใหม่ที่ชอบกินอาหารไทย-จีนสไตล์โมเดิร์น ซึ่งผสมผสานทั้งรสชาติและวัตถุดิบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเมนูปูทะเลไข่ดองซึ่งเป็นสูตรประจำบ้านที่ใครได้ลองแล้วต้องติดใจ ความอร่อยของเมนูนี้เชฟกิ๊กเล่าให้เราฟังแบบไม่มีกั๊กว่าหัวใจของการดองปูอยู่ที่วัตถุดิบต้องเป็นของแท้และสด เพื่อให้เข้าถึงรสชาติอย่างเต็มที่นั่นเอง

“ปูทะเลไข่ดองเป็นสูตรดั้งเดิมของพ่อตั้งแต่แรกครับ เรียกว่าเป็นเมนูสร้างชื่อเลย สมัยก่อนเคยเปิดร้านข้าวต้มอยู่ที่ลำปางก็มีเมนูนี้อยู่ด้วย แต่เมื่อหลาย 10 ปีที่แล้วมันไม่ฮิต พอย้ายมากรุงเทพฯ ปูไข่ดองก็เริ่มเป็นที่นิยมเรื่อยๆ เราเลยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

“วิธีการดองปูของร้านเราจะใช้ปูขาวพันธุ์ทองหลาง น้ำหนักตัวละ 4 ขีดขึ้นไป เนื้อแน่นหวานฉ่ำ เปิดกระดองมาแล้วเจอไข่ปูกลิ่นหอมนุ่มนวล ดองกับน้ำปลาสูตรโบราณหอมเค็มกลมกล่อม สั่งจากเจ้าประจำตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ ใส่ตะไคร้ ข่า พริก กระเทียม เหล้าจีน และเกลือเพื่อดับกลิ่นคาวด้วย แล้วแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ได้ที่ก็นำออกมาล้างให้สะอาด สับเป็น 2 ชิ้น พร้อมราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนูสวน มะนาวแป้น และกระเทียมไทยให้ชุ่มฉ่ำทั่วทั้งตัว รสชาติที่ออกมาจะพอดีมากๆ โดยไม่ต้องทำอะไรมากเลย คงเพราะใช้วัตถุดิบแท้และมีอัตราส่วนที่เหมาะสมด้วย มันเลยมีมิติของรสชาติที่ไม่แย่งซีนกัน แถมยังดึงรสของเนื้อปูและไข่ปูออกมาได้ลงตัวทีเดียวครับ

“นอกจากปูทะเลไข่ดองที่ขายดีแล้ว ทางร้านยังมีจานอื่นๆ น่าลองอีกเยอะเลย แต่ถ้าใครอยากชิมเมนูที่ครีเอตขึ้นใหม่ เร็วๆ นี้ผมจะมีโปรเจกต์ Chef's Table เป็น Exclusive Private Dining นำล็อบสเตอร์ กุ้งมังกร เห็ดทรัฟเฟิล หรือปลานำเข้าจากหลายประเทศมาทำเป็นเซ็ตเมนู Chinese Cuisine ในสไตล์ของตัวเองอย่างเต็มรูปแบบทั้งหมด 5 คอร์สด้วยกัน จัดวันละกรุ๊ปเท่านั้น ติดตามรายละเอียดได้ในเฟซบุ๊ก Chef’s Table by Chef Gigg ได้เลย ใครว่างวันไหนจองคิวล่วงหน้าแล้วเรามาเจอกันนะครับ”

ใครที่เป็นแฟนคลับเชฟกิ๊กล่ะก็ เคลียร์คิวให้พร้อมแล้วเตรียมตัวจองโต๊ะกันเลยค่ะ

ปูทะเลไข่ดอง

ปูทะเลไข่ดอง
ส่วนผสมดองปู

 • ปูทะเลไข่ 1 ตัว
 • ตะไคร้โขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ข่าโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • พริกจินดาโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลาพอให้ท่วมตัวปู

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

 • น้ำมะนาวแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
 • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ                                                 

วิธีทำ

 1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
 2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
 3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ

Notes

ขอขอบคุณ : ร้านเลิศทิพย์ วังหิน (ปูทะเลไข่ดอง) เชลล์ชวนชิม โทร. 0-2570-5261 

Tag : Chef’s signature dish, ปูทะเล

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed