เค้กช็อกโกแลตหนามหนาม

วันที่ 18 พฤษภาคม 2559  1,251 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

เค้กช็อกโกแลตหนามหนาม

“BD Cake?”

ป้าแจงส่งไลน์ข้อความสั้นๆ ตามหลังลิงก์ข้อมูลเค้กที่อยากได้ในวันเกิด

พอป้าเจี๊ยบกดเข้าไปดูก็เห็นเค้กหน้าตาน่ากลัว ก่อสูงแบบปราสาทในเทพนิยายที่แม่มดใจร้ายสาปให้มีหนามแหลมๆ ปกคลุม

อึ๋ย!...ตอบกลับไปเป็นสติกเกอร์อิโมจิหน้าตกใจ พร้อมกับข้อความสั้นๆ ว่า “น่าลอง” นั่นคือไม่ได้รับปากว่าจะทำให้

พอป้าแจงเข้ามากรุงเทพฯ ก็มีการเอ่ยขึ้นมาว่า “เค้กน่ะทำเตี้ยๆ ชั้นเดียวก็ได้ ไม่ต้องสูงอย่างนั้น”  อืม...นี่แสดงว่าอยากได้จริงๆ แต่ป้าเจี๊ยบก็ยังไม่ได้รับปาก

รายการกินกันวันเสาร์ที่จะฉลองวันเกิดให้ป้าแจง เจ้าตัวขอเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ หมูสับ ซึ่งไม่ยากอะไร ป้าเจี๊ยบเลยมีเวลามาคิดเรื่องทำเค้กวันเกิดให้ป้าแจง

เซอร์ไพรส์ป้าแจงดีกว่า ทำก็ทำ...วันศุกร์เลยออกไปวิลลาหาซื้อช็อกโกแลตสีขาว (White Chocolate) และช็อกโกแลตสีน้ำตาล (Dark Chocolate) มาลงมือทำเจ้าหนามแหลมๆ ที่ใช้ตกแต่งเค้ก

วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ป้าเจี๊ยบแบ่งช็อกโกแลตมาสีละ 250 กรัม แยกช็อกโกแลตแต่ละสีลงในชามแก้วทนไฟคนละใบ ทำการละลายช็อกโกแลตแต่ละสีโดยนำไปซ้อนบนหม้อน้ำเดือดที่ตั้งอยู่บนเตา  ระวังไม่ให้ก้นชามถูกน้ำร้อน พอช็อกโกแลตละลายเรียบร้อยแล้วก็ปิดไฟ ยกชามแก้วออกมา ใช้พายซิลิโคนคนเนื้อช็อกโกแลตให้เนียน ชามช็อกโกแลตสีน้ำตาลก็ไว้อย่างนั้น ส่วนช็อกโกแลตสีขาวจัดการนำไปบรรจุลงในกรวยพลาสติกสำหรับบีบออกมาเป็นเส้นกลมๆ  

ป้าเจี๊ยบปูกระดาษไขบนถาดแบนๆ ที่ใช้อบคุกกี้ ใช้ช้อนชาตักช็อกโกแลตสีน้ำตาลมากองบนกระดาษไข ใช้ก้นช้อนละเลงเบาๆ ให้ช็อกโกแลตแผ่ออกเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว บีบช็อกโกแลตสีขาวทับวงกลมในลักษณะวนเป็นก้นหอยประมาณ 2 รอบ แล้วใช้ปลายมีดแหลมๆ เขี่ยช็อกโกแลตจากจุดกึ่งกลางออกไปด้านนอก ให้เส้นกระจายเป็นรัศมีออกไปโดยรอบ

ทำซ้ำๆ อย่างนี้หลายๆ อันค่ะ จนหมดช็อกโกแลตที่ละลายไว้ กะระยะไม่ให้ชนกัน ทำได้ 3 ถาด แล้วยกถาดไปแช่ตู้เย็นไว้

ถัดไปก็ทำช็อกโกแลตกานาช (Ganache) โดยเอาช็อกโกแลตสีน้ำตาล 250 กรัม ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ และวิปปิงครีม 250 กรัมใส่ในชามแก้วทนไฟ ยกไปซ้อนบนหม้อต้มน้ำเดือดโดยไม่ให้ก้นชามสัมผัสน้ำร้อน ใช้พายคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี วางพักไว้จนเย็นสนิท แล้วใส่ตู้เย็นไว้

ทีนี้ก็ทำตัวเค้กสิคะ...เอาอย่างง่ายสุดๆ ไปเลย

ป้าเจี๊ยบเตรียมถาดอบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว แบบที่ถอดก้นได้ กรุก้นถาดด้วยกระดาษไข  จะได้เอาเค้กออกจากถาดได้ง่ายๆ เสร็จแล้วก็หยิบชามมาใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วยตวง  ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วแหวกออกให้เป็นบ่อตรงกลาง

ตัดเนยสด 70 กรัมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตรใส่ลงไปในบ่อ ชงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชาในน้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ เทตามลงไป ตักโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 6 ช้อนโต๊ะใส่ตามลงไป ตอกไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองใส่เป็นลำดับสุดท้าย จากนั้นใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 2-3 นาทีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี เทลงถาดได้เลยค่ะ

ยกถาดเคาะสัก 3-4 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วนำเข้าเตาอบติ๊งติ๊งที่ตั้งปุ่มความร้อน 160 องศาเซลเซียส  ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 40 นาที

พอได้ยินเสียงติ๊ง! ก็ยกออกมาพักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเอาออกจากถาดมาวางพักไว้บนตะแกรง พอหายร้อนดีแล้วก็เก็บใส่กล่องปิดฝาสนิท เตรียมไว้ประกอบเป็นตัวเค้กหนามวันรุ่งขึ้น

เช้าวันเสาร์ป้าเจี๊ยบหยิบหนามช็อกโกแลตออกจากตู้เย็น ค่อยๆ แกะออกจากกระดาษรอง ใช้มือบิครึ่งแต่ละชิ้นให้ออกเป็น 2 ส่วน เล็กบ้างใหญ่บ้าง นำมาวางรวมกันไว้ โอย...อากาศร้อนมาก ทำท่าจะละลาย ต้องรีบนำกลับไปแช่ตู้เย็น!

อากาศร้อนทำให้กานาชที่เอาออกจากตู้เย็นอ่อนตัวลงเร็ว พอยกเค้กออกจากกล่องมาวางบนถาดแบนๆ ขนาดพอดีกับตัวเค้กก็ตักกานาชมาเคลือบตัวเค้กได้ทันที ครีมกานาชคือตัวเชื่อมให้หนามช็อกโกแลตติดกับตัวเค้กด้านข้าง ส่วนด้านบนเค้กหนามช็อกโกแลตแข็งพอที่จะปักลงในเนื้อเค้กได้ค่ะ

ป้าเจี๊ยบต้องใจเย็นมากที่สุดในการประกอบหนามช็อกโกแลตเข้ากับตัวเค้ก เพราะอากาศข้างนอกร้อนมาก แอร์ธรรมดาเอาไม่อยู่ ติดไปได้ 3-4 ชิ้นก็ต้องยกกลับไปแช่ตู้เย็น สุดท้ายเลยวางเค้กในตู้เย็นแล้วเอามือเข้าไปทำในตู้เย็นแทน ต้องสลับกับการปิดตู้เย็นเป็นระยะๆ เพื่อรักษาความเย็นของตู้ด้วย

ทุลักทุเลมาก แต่ในที่สุดก็เรียบร้อยค่ะ หนามที่เตรียมไว้ติดและปักอยู่บนตัวเค้กหมดทุกชิ้น!  

เย็นวันเสาร์ หลังอาหารคาวก็ถึงคิวตัดเค้ก ป้าแจงรู้ว่าเค้กวันเกิดของตัวเองเป็นเค้กช็อกโกแลตแน่ๆ เพราะใครๆ ก็รู้ว่าป้าแจงชอบเค้กช็อกโกแลต แต่ไม่คิดว่าจะเป็นเค้กที่ขอไว้ พอน้องแพรยกเค้กหนามช็อกโกแลตออกมาวาง ไม่ใช่ป้าแจงคนเดียวเท่านั้นที่ร้อง “ฮู้” สมาชิกครอบครัวทุกคนก็ส่งเสียงร้องกันใหญ่

ป้าแจงและทุกคนชอบเค้กหนามหนามจริงๆ...อิอิ


Tag : ช็อกโกแลต, เค้ก, เบเกอรี่

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed