
ชาร์ลอตก้า (Szarlotka) เป็นเค้กแอปเปิลแบบดั้งเดิมของประเทศโปแลนด์ มีขายตามร้านขนมทั่วประเทศ และก็ทำทานกันแทบทุกบ้าน จะมีทั้งใส่พิมพ์กลมและพิมพ์สี่เหลี่ยม ตามร้านมักจะใส่ในพิมพ์สี่เหลี่ยมและตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมมากกว่า
ขนมนี้รูปร่างหน้าตาและเนื้อสัมผัสไม่เหมือนเค้กแต่คล้ายทาร์ตมากกว่า แป้งที่เป็นตัวฐานและแป้งที่นำมาเป็นครัมเบิลบนหน้าเป็นแป้งเดียวกันซึ่งจะไม่กรอบ แต่เมื่อทานแล้วมีความรู้สึกเป็นเนยมากกว่าแป้ง ส่วนไส้ซึ่งเป็นแอปเปิลหั่นเป็นชิ้นเล็กจะเป็นแอปเปิลสด หรือไปตั้งไฟให้นุ่มก่อนก็ได้แล้วแต่ชอบ และอาจจะใช้ผลไม้อื่น เช่น พลัมกับราสป์เบอร์รี ลูกแพร์ หรือเบอร์รีแดงหลายชนิดผสมกันก็ได้
ชาร์ลอตก้าทำไม่ยาก ความอร่อยขึ้นอยู่กับความสดของผลไม้ และแป้งฐานของเค้กที่มีลักษณะคล้ายคุกกี้
SZARLOTKA
ส่วนผสมแป้งฐาน
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เนยเย็น 200 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง
- ผิวเลมอน 1 ผล
- น้ำตาลไอซิงสำหรับโรยหน้า
อุปกรณ์ พิมพ์อบ Spring form ขนาด 9 นิ้ว ทาเนยให้รอบถาด กรุด้วยกระดาษไข เตรียมไว้
วิธีทำ
- ใส่แป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือในเครื่อง Food Processor ปั่นพอเข้ากัน
- หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กขนาด 1 เซนติเมตร ค่อยๆ ใส่ไปทีละน้อยจนหมด ใส่ไข่แดง และผิวเลมอนปั่นให้เข้ากัน
- เทแป้งออก จับให้เป็นก้อน แบ่งเป็น 3 ส่วน นำหนึ่งส่วนปั้นเป็นแท่งกลม แช่ช่องแช่แข็งไว้
- คลึงแป้งโดยรองและทับด้วยกระดาษไข คลึงให้บาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 14 นิ้ว
- กรุแป้งลงในถาดอบที่เตรียมไว้ให้ถึงปากพิมพ์ (ถ้าแป้งเหลวเกินไปให้ใส่ตู้เย็นไว้ 20 นาที) แล้วใส่ตู้เย็นไว้ 20 นาที นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที พักให้เย็น เตรียมใส่ไส้
- นำพิมพ์วางบนถาดอีกใบ (เพราะไม่เช่นนั้นตัวฐานจะไหม้ก่อนแอปเปิลสุก) ใส่ไส้แอปเปิลที่เตรียมไว้ นำแป้งที่แช่ไว้ในช่องแช่แข็งมาขูดโรยหน้าบนแอปเปิล นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที ถ้าไส้ยังไม่เดือด อบต่ออีก 5-10 นาที
- นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงทั้งถาดรอง โรยไอซิง ทานได้ขณะยังอุ่นอยู่
ส่วนผสมไส้แอปเปิล
- แอปเปิลเขียวหรือแดง 600-700 กรัม (ประมาณ 10 ผล)
- น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
- อบเชยป่น 2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปอกเปลือกแอปเปิล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือขูดด้วยที่ขูดที่มีร่องโตๆ
- ผสมแอปเปิลกับน้ำเลมอน ใส่น้ำตาลและอบเชย
- ใส่ส่วนผสมลงในกระทะ ตั้งไฟและคนด้วยไฟปานกลางจนกว่าแอปเปิลจะสุกแต่ยังไม่เละ ปิดไฟ ใส่แป้งสาลี และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน พักให้เย็น เตรียมใส่ลงบนแป้งฐานในพิมพ์
Notes
- ขนมนี้เป็นขนมของเมืองหนาว ควรทำในอุณหภูมิห้อง 20 องศาเซลเซียส จะได้ผลดี
- ก่อนกรุแป้งลงพิมพ์ควรเอาพิมพ์แช่เย็นไว้ก่อน
- ขณะผัดแอปเปิลจะมีน้ำออก ให้กรองน้ำออกแล้วเคี่ยวน้ำให้ข้นเป็นคาราเมล ใส่กลับไปในแอปเปิลที่ผัดไว้
Tag :
Home Gourmet, ขนมเค้ก, เบเกอรี
ความคิดเห็น