นุชนันท์ โอสถานนท์

นุชนันท์ โอสถานนท์  “พี่เป้า” หรือ “ป้าเป้า” ที่ใครได้พูดคุยและได้ชิมอาหารจากครัวพี่เป้าจะสัมผัสได้ว่าเป็นผู้รักอาหารและการครัวอย่างแท้จริงและลึกซึ้ง และน่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือขนมจากทั่วโลกและอาหารนานาชาติทั้งอาหารไทย ฝรั่งเศส อิตาลี และอาหารยุโรปจากอีกหลายประเทศ พี่เป้าทำได้โดยไม่เคยเรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารใดๆ มาก่อนเลย และไม่ใช่อาหารอร่อยๆ เท่านั้น ทุกจานยังมาพร้อมกับเรื่องเล่าอันสนุกสนาน เสริมอรรถรสให้เราย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ หรือพาเราท่องเที่ยวไปในโลกอันกว้างใหญ่อีกด้วย
 
พี่เป้าบอกเสมอว่าทุกอย่างมาจากความรัก ความตั้งใจ กล้าทดลอง และใคร่รู้ ความรักในอาหารของพี่เป้าเริ่มมาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเริ่มเขียนหนังสือได้สิ่งแรกที่เขียนคือจดสูตรอาหาร ตั้งแต่นั้นมาความรักในด้านนี้ก็ไม่เคยห่างหายไปไหนเลย เมื่อไปเรียนหนังสือที่ประเทศฝรั่งเศสในวัยเด็ก ประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารและมีแบบแผนการเก็บรักษาต้นตำรับการทำอาหารตั้งแต่อดีตไว้ได้อย่างดี จนยูเนสโกยกย่องให้อาหารฝรั่งเศสเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมการกิน ซึ่งที่นี่พี่เป้าสามารถศึกษาและเรียนรู้การทำอาหารได้จากตำราต่างๆ ได้เรียนรู้รสชาติอาหารดั้งเดิมจากร้านอาหารที่ได้อนุรักษ์ไว้ เมื่อไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีอาหารของประเทศนี้เพิ่มอยู่ในรายการอาหารประจำตัว จนมาทำงานก็มีโอกาสเดินทางไปประเทศต่างๆ ครัวของพี่เป้าจึงมีขนมและอาหารต่างๆ จากทั่วโลก ไม่เพียงแค่นั้นแม้แต่เมนูพื้นบ้านจากบ้านพักริมทะเลของพี่เป้าทุกคนก็เคยได้ชิม ปลาเค็มปลากุเราที่พี่เป้าทำถึงกับต้องลงชื่อจองกันเลยทีเดียว 
 
ปัจจุบันพี่เป้ายังทำอาหาร สอนทำอาหาร และทดลองอาหารต่างๆ อย่างเพลิดเพลิน ตอบข้อสงสัยเรื่องอาหารและการครัวต่างๆ อย่างเมตตาและเอื้อเฟื้อ และเมื่อใครได้รับเชิญให้ไปกินอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ลงใน Gourmet & Cuisine ซึ่งต้องทดลองก่อนทุกคนก็จะพร้อมใจกันไปอย่างพร้อมเพรียง เพราะมั่นใจว่าจะต้องได้กินขนมและอาหารอร่อยๆ จากครัวพี่เป้าแน่นอน