เค้กมะม่วงตกตึก Tok Tuek Cake

วันที่ 28 พฤษภาคม 2567  654 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 286 เดือนพฤษภาคม 2567

เค้กมะม่วงตกตึก Tok Tuek Cake

...ตกตึกไม่ใช่ขายตึก!...

ป้าเจี๊ยบแน่ใจว่ามะม่วงที่คุณแป๋วเพื่อนบ้านให้มาเป็นพันธุ์ตกตึกแน่นอน เพราะตอนที่เธอส่งมะม่วงให้ 2 ถุง เธอบอกว่ามีน้ำดอกไม้กับตกตึกให้อย่างละถุง ป้าเจี๊ยบบอกทันทีว่าเคยกินแต่ขายตึกนะ คุณแป๋วตอบว่าน่าจะเหมือนกัน เรียกตามเจ้าของสวนที่ซื้อมา เอ๊ะ! ยังไง? ว้าวุ่นเลยป้าเจี๊ยบ อิอิ

มนุษย์ช่างสงสัยอย่างป้าเจี๊ยบก็สืบค้นข้อมูลสิคะ แล้วได้ผลสรุปที่ยืนยันว่า 2 ชนิดนี้ไม่เหมือนกันจริงๆ รูปร่างคล้ายกัน นิยมกินดิบเหมือนกัน แต่ขายตึกมีผิวสีเหลืองตอนที่เป็นมะม่วงดิบ ถุงมะม่วงผิวสีเหลืองที่ได้มาเป็นน้ำดอกไม้สุก ฉะนั้นอีกถุงที่มะม่วงผิวสีเขียวย่อมเป็นตกตึกแน่นอน กินดิบวางไว้ข้างนอก กินสุกส่งเข้าตู้เย็นไป

หลังจากกินน้ำดอกไม้อย่างเดียวติดๆ กัน 3 วัน ขณะเดินผ่านถุงมะม่วงดิบที่วางไว้ พลันได้กลิ่นหอมหวานๆ แบบที่ไม่เคยได้กลิ่นมาก่อน หยิบมะม่วงตกตึกที่ผิวยังเขียวแต่บริเวณขั้วแซมเหลืองนิดๆ ขึ้นมาดม กลิ่นหอมเด่นมากจนต้องปอกเปลือกดู อ้าว...สุกแล้วนี่นา เนื้อเหลืองจัด แน่นแต่นุ่ม และหวานมาก

กินไม่ทันแน่นอนเพราะน้ำดอกไม้ยังไม่หมด และป้าเจี๊ยบชอบรสสัมผัสของน้ำดอกไม้สุกมากกว่าตกตึกสุก มิน่า...ข้อมูลถึงบอกว่าตกตึกเป็นมะม่วงที่นิยมกินดิบ ซึ่งป้าเจี๊ยบเสียโอกาสได้ชิมไปซะแล้ว เฮ้อ!

จะมีอะไรดีไปกว่าทำเค้ก เพราะมะม่วงตกตึกมีเนื้อแน่น รสหวาน แถมกลิ่นหอมมาก

ป้าเจี๊ยบปอกมะม่วงเอาส่วนเนื้อมาปั่นให้ละเอียด แล้วใส่เนื้อมะม่วงตกตึกละเอียด 1/2 ถ้วยตวงลงในชาม เติมเกลือป่น 1/2 ช้อนชาลงไป คนให้เกลือละลาย วางพักไว้ จากนั้นนำนมรสจืด 1/3 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้ววางพักไว้

ลงมือเตรียมชามแห้ง มีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม ผงฟู 3/4 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้ววอร์มเตาอบไว้ที่ปุ่มความร้อน 170 องศาเซลเซียส หรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟล่าง

เริ่มทำชามเปียกด้วยการตีไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง กับน้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวงด้วยตะกร้อไฟฟ้า ใช้ความเร็วปานกลางจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แล้วค่อยๆ รินน้ำมันคาโนล่า 1/3 ถ้วยตวงลงไปทีละนิดในขณะที่ตี จนกระทั่งส่วนผสมมีลักษณะเป็นเนื้อครีม

นำชามมะม่วงตกตึก ชามนม และชามแห้งมาเทลงในชามเปียก เปลี่ยนความเร็วของตะกร้อไฟฟ้าเป็นระดับต่ำ ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที แล้วเทใส่พิมพ์โลฟขนาด 3 × 7 นิ้ว ซึ่งปูกระดาษรองอบไว้แล้ว ยกพิมพ์กระแทกกับเคาน์เตอร์เพื่อไล่ฟองอากาศ วางเรียงเนื้อมะม่วงหนาประมาณ 1/4 นิ้ว จำนวน 5 ชิ้นไว้ด้านบน นำพิมพ์เข้าเตาอบ

หมุนปุ่มเวลาไปที่ 30 นาที เมื่อผ่านไป 10 นาที ป้าเจี๊ยบปรับปุ่มไฟเป็นบน-ล่าง พอได้ยินเสียงติ๊ง ก็ยกพิมพ์ออกจากเตามาวางพักไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนที่จะนำออกจากพิมพ์

อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนต้องทำกินเองนะคะ ป้าเจี๊ยบชิมแล้วก็รีบลงมือทำอีก 1 โลฟ สำหรับคุณแป๋วเพื่อขอบคุณที่ทำให้รู้จักมะม่วงตกตึก จะแบ่งโลฟแรกให้ก็เหลือน้อยเกิ้นนนน ขืนให้เท่าที่เหลือ ป้าเจี๊ยบเขินตัวเอง อิอิ

อ้อ! ป้าเจี๊ยบทำแบบคัปเค้กฝากให้ป้าแจงไปตักบาตรที่กลางดง...อนุโมทนาด้วยกันนะคะ


Tag : Simply Sweet, มะม่วง, เค้ก, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed