ไข่นึ่ง 3 สี เมนูไข่สูตรเอาใจชาวมังสวิรัติ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2566  844 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ไข่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 274 เดือนพฤษภาคม 2566

แนวทางการบริโภคของคนรักสุขภาพที่ไม่กินเนื้อสัตว์ ในปัจจุบันจะได้ยิน 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ Vegan-วีแกน กลุ่มนี้ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยความคิดว่าสัตว์ควรมีสิทธิเสรีภาพ ไม่ควรต้องถูกทำร้าย ทรมาน ทั้งการทำปศุสัตว์เพื่อเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่จะทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอันจะนำมาซึ่งการเกิดภาวะโลกร้อน ถ้าเป็นคนที่เคร่งครัดก็จะไม่ใช้สิ่งของต่างๆ ที่ทำจากสัตว์ด้วย เช่น กระเป๋าหนัง รองเท้าหนัง สร้อยไข่มุก

ไข่นึ่ง 3 สี เมนูไข่สูตรเอาใจชาวมังสวิรัติ

แต่ชาววีแกนกินได้ทุกอย่างที่ปรารถนาซึ่งมีส่วนผสมของไข่ นม เนย อย่างขนมปัง เค้ก คุกกี้ โดยหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากพืชแทน เช่น ใช้กะทิแทนนม ใช้อัลมอนด์บดทำเป็นเนย ถ้าเป็นเนื้อสัตว์จะใช้ผลิตภัณฑ์แพลนต์เบสแทน ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม รสชาติอร่อย และมีให้เลือกหลากหลาย เช่น เบอร์เกอร์เนื้อ หมูสามชั้น เนื้อไก่ เป็ดรมควัน

อีกกลุ่มที่ไม่กินเนื้อสัตว์และรู้จักกันมานานคือมังสวิรัติ หรือ Vegetarian, Veggie กลุ่มนี้อาจจะมีเหตุผลทางศาสนาร่วมด้วย ภาพจำของอาหารกลุ่มนี้มีเต้าหู้ โปรตีนเกษตร แต่ในกลุ่มเวจจี้เองยังแบ่งเป็น Lacto-ovo Vegetarian กลุ่มนี้จะกินโปรตีนจากผลิตภัณฑ์ของสัตว์ได้ เช่น ไข่ นม เนย ชีส กับ Pesco Vegetarian กินผลิตภัณฑ์จากสัตว์ได้ และกินโปรตีนจากปลาและซีฟู้ดได้

แหล่งโปรตีนจากสัตว์ของเวจจี้กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จึงเป็น “ไข่” อาหารสากลที่คนทั่วโลกกินกัน ราคาถูก หาไม่ยาก ปรุงง่าย และให้คุณค่าสูง ในไข่ 1 ฟองใหญ่มีโปรตีนที่มีคุณค่าสูงถึง 7 กรัม ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 10 ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำต่อวัน ไขมัน 5 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัว 1.6 กรัม และยังมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ อีกหลากหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี โอเมกา-3 แร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งกรดโฟเลตซึ่งเป็นสารสำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์

นอกจากนี้ไข่ยังมีสารอาหารสำคัญสำหรับช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น สารลูทีน (Lutein) และซีแซนทิน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารที่อาจช่วยลดความเสี่ยงจากโรคจอประสาทตาเสื่อม และยังมีสารโคลีน (Choline) ที่อาจช่วยเพิ่มพัฒนาการสมองและความจำด้วย

แม้ไข่จะมีคุณค่าอาหารมากมายแต่ก็มีคอเลสเตอรอลสูงถึง 213 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับ 2 ใน 3 ของปริมาณคอเลสเตอรอลที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน คนทั่วไปจึงลังเลใจไม่กล้ากินไข่ หรือกินเฉพาะไข่ขาว แต่สารอาหารสำคัญต่างๆ อยู่ในไข่แดง จนมีข้อถกเถียงกันว่ากินไข่ทุกวันดีไหม และใครควรกินเท่าใด

แต่มีงานวิจัยหลายชิ้นไม่พบความเชื่อมโยงของการกินไข่กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งเป็นโรคที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากระดับคอเลสเตอรอลสะสมในเลือดสูง ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมีความเห็นว่าการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงนั้นอาจจะไม่ได้ส่งผลต่อการสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือด หรือมีความสัมพันธ์ต่อการเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจมากอย่างที่เชื่อกัน หากแต่เป็นน้ำตาล ไขมันอิ่มตัวจากนม เนื้อติดมันทั้งหลายที่เป็นปัจจัยให้ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกาย และการไม่ออกกำลังกายมากกว่า

จากข้อมูลการศึกษาต่างๆ ทำให้สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาได้ทบทวนแนวทางการบริโภคไข่ และประกาศให้ทุกคนรับประทานได้ตามปกติ โดยคนที่มีสุขภาพดีกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวเวจจี้การกินไข่จะได้โปรตีนที่ดีมากกว่า และควรกินด้วยวิธีใดจึงได้ประโยชน์สูงสุด

ไข่ 1 ฟอง ถ้าเรานำไปทำไข่ดาวจะให้พลังงาน 160 แคลอรี ไข่เจียว 250 แคลอรี เพราะการใช้น้ำมันมากนั่นเอง แต่ถ้านำไปต้มจะให้พลังงาน 75 แคลอรี ซึ่งใกล้เคียงกับไข่นึ่งเพราะไม่ต้องใช้น้ำมัน ไข่ต้ม ไข่นึ่งจึงเป็นเมนูสำคัญของชาวเวจจี้ที่นำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ไข่ต้มใส่สลัด ยำไข่ต้ม ไข่ต้มเค็ม ส่วนไข่นึ่งก็เป็นเมนูที่นิยมกัน และจะนึ่งให้เนื้อแข็งโดยใส่น้ำน้อย หรือไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มเนียนสไตล์ญี่ปุ่นโดยใส่น้ำมากก็ได้ และปรุงรสให้หอมด้วยโชยุหรือซอสถั่วเหลือง 

เมนู ไข่นึ่ง 3 สี นี้ก็เป็นเมนูชวนกินอีกเมนูหนึ่งที่เพิ่มสีสันด้วยไข่แดงเค็ม สีแดง และไข่เยี่ยวม้าสีดำ วางบนไข่นึ่งเนื้อเนียนสีครีมเหลือง ไข่เยี่ยวม้าสีดำจัดเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวจีนที่มีมาช้านาน ไข่แดงเค็มจะมีรสเค็มเล็กน้อย แต่สีสันของไข่ช่วยทำให้เมนูนี้ชวนกินมากขึ้น วิธีทำก็ทำเหมือนไข่นึ่งทั่วไป เพียงแต่นำไข่แดงเค็มและไข่เยี่ยวม้าสีดำไปแต่งหน้าเพื่อให้ไข่นึ่งมีสีสันชวนกิน

เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการกินไข่ให้ได้คุณค่าอาหารจากไข่ครบถ้วน

ไข่นึ่ง 3 สี เมนูไข่สูตรเอาใจชาวมังสวิรัติ

ไข่นึ่ง 3 สี
ส่วนผสม

 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
 • ไข่แดงเค็ม 1 ฟอง
 • ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง
 • น้ำมันงาเล็กน้อย
 • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

 1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน เติมน้ำ คนให้เข้ากัน เทไข่ผ่านกระชอนลงในภาชนะสำหรับนึ่ง
 2. หั่นไข่แดงเค็ม ไข่เยี่ยวม้าเป็นชิ้นเล็กเตรียมไว้
 3. ตั้งลังถึงเปิดไฟแรง พอน้ำเดือดลดไฟให้อ่อนลง นำไข่ลงนึ่ง นึ่งได้ประมาณ 15 นาที วางไข่แดง ไข่เยี่ยวม้า นึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาทีจนไข่สุก
 4. ยกออก โรยหน้าด้วยน้ำมันงา และต้นหอม

Notes

 • กรองไข่ผ่านกระชอนเพื่อให้เนื้อไข่เนียน และต้องไม่นึ่งไฟแรงเพราะเนื้อไข่จะมีรูพรุน
 • เติมเกลือได้เล็กน้อยตามชอบ

Tag : You Are How You Eat, มังสวิรัติ, เมนูไข่

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed