ไก่น้ำมันสมุนไพร เมนูอร่อยของชาวคีโต

วันที่ 30 มิถุนายน 2565  764 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เนื้อสัตว์ปีก

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 263 เดือนมิถุนายน 2565

คนที่พยายามลดน้ำหนักด้วยแนวทางคีโตเจนิก ไดเอต (Ketogenic Diet) เมนูอาหารจะเน้นไขมันและโปรตีนเป็นหลัก เพราะหลักการสำคัญคือต้องกินไขมันเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทนคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมมาใช้เป็นพลังงานแทน น้ำหนักตัวก็จะเริ่มลดลง

คาร์โบไฮเดรตต้องลดแค่ไหน? ลดมากจนเหลือกินข้าววันละประมาณ 1 ทัพพี หรือขนมปังไม่เกิน 3 แผ่น นอกนั้นให้กินไขมันและโปรตีนเป็นหลัก เมนูของแนวทางนี้จึงดูไม่ยุ่งยาก เพราะเมนูสตรีทฟู้ดที่อร่อยๆ ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัน เช่น หมูปิ้ง หมูแดง หมูกรอบ หมูสะเต๊ะ ไก่ทอด ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด (กินเฉพาะเนื้อไก่และเนื้อเป็ด) ถ้าชอบเมนูต่างชาติก็มีเนื้อหรือหมูย่างบุลโกกิของเกาหลี ชาบูของไต้หวัน (เน้นเนื้อ) และสเต๊กเนื้อซอสต่างๆ

แต่ผู้ที่เคร่งครัดด้านโภชนาการก็แนะนำว่าไขมันและโปรตีนที่กินควรกินอย่างหลากหลาย เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์บ้าง ไขมันจากพืชบ้าง เช่น ถั่วเปลือกแข็งประเภทต่างๆ หรือถ้าเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็เปลี่ยนวิธีการปรุงจากการทอดเป็นการต้มด้วยก็จะดี

ในบรรดาเนื้อสัตว์ที่กินง่าย เนื้อไก่ดูจะเป็นที่นิยมกันมากที่สุด เพราะสามารถเลือกซื้อส่วนที่มีไขมันมากหรือน้อย เนื้อนุ่มหรือไม่นุ่มได้ตามใจชอบ เพราะมีการแล่ขายเฉพาะส่วน ทั้งยังปรุงง่าย ราคาเป็นมิตร ไม่มีข้อห้ามทางศาสนาเพราะจะนับถือเจ้าแม่กวนอิมที่ไม่กินเนื้อวัวก็กินได้ หรือคนมุสลิมที่ไม่กินเนื้อหมูก็มักชอบกินกัน

ในด้านโภชนาการเนื้ออกไก่ 100 กรัม ให้พลังงาน 165 แคลอรี โปรตีน 31 กรัม ไขมันรวม 3.6 กรัม และเนื่องจากเมนูคีโตฯ เน้นให้กินไขมันด้วยจึงไม่จำเป็นต้องกินส่วนที่มีโปรตีนล้วนๆ อย่างอกไก่หรือสันในไก่เหมือนอาหารคลีนฟู้ด

การปรุงเนื้อไก่ให้อร่อยและมีคุณค่าทางอาหารมีหลากหลายวิธี ไก่ทอดน่าจะอร่อยที่สุดเพราะทั้งกลิ่นหอมของซอส สมุนไพรที่ใช้หมัก และผิวนอกที่กรอบเกรียมนิดๆ เนื้อในนุ่ม พร้อมน้ำจิ้มนานาชนิด และการทอดที่ต้องใช้น้ำมันมากก็ไม่มีปัญหากับแนวทางคีโตฯ เพราะกินไขมันได้ไม่อั้น แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนรักสุขภาพและลดอาหารด้วยแนวทางอื่น

แต่เนื้อไก่นำไปต้มก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แม้จะดูจืดชืดแต่ก็ทำให้อร่อยได้จากน้ำจิ้มไก่รสต่างๆ  ไก่น้ำมันสมุนไพรเมนูนี้ก็หอมอร่อยจากน้ำมันสมุนไพร และได้รสอร่อยจากซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว

เมนูนี้เป็นเมนูอาหารจีนที่อาจจะคล้ายเนื้อไก่ของข้าวมันไก่ แต่วิธีที่กินให้อร่อยคือต้องทำน้ำมันสมุนไพรก่อน โดยใช้หอมแดง กระเทียม ขิง ต้นหอม มาเจียวในน้ำมันร้อน จะได้น้ำมันสีทองกลิ่นหอม แล้วนำน้ำมันร้อนไปผสมกับซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว ราดไก่ต้มที่ใส่ขิงและต้นหอมเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยให้ชวนกิน การใช้เนื้อน่องไก่หรือสะโพกไก่ที่มีมันไก่ติดและเนื้อไม่นุ่มเกินไปทำให้เคี้ยวอร่อย และยังมีไขมันตามแนวทางคีโตฯ สนับสนุนด้วย

เมนูนี้จึงทั้งทำง่าย อร่อย วันไหนที่ไม่อยากสั่งเดลิเวอรี หรือกินอาหารทอดจนเบื่อแล้ว และอยากทำอาหารกินเอง เมนูนี้ตอบโจทย์และกินได้หมดทั้งจานโดยที่ไม่ต้องกินกับข้าวซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นข้อห้ามของชาวคีโตฯ อีกด้วย

ไก่น้ำมันสมุนไพร
ส่วนผสม

 • ขาไก่หรือสะโพกไก่ 5 ชิ้น
 • น้ำมันพืช 1 ถ้วย
 • หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/3 ถ้วย
 • กระเทียมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/3 ถ้วย
 • ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/3 ถ้วย
 • ต้นหอม 8 ต้น
 • ขิงหั่นแว่นบาง  3-4 ชิ้น
 • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

 1. ต้มไก่ ใส่น้ำพอท่วม ใส่ต้นหอม 2 ต้น ขิงหั่นแว่น และเกลือ ต้มจนไก่สุกประมาณ 20 นาที ตักขึ้น พักไว้
 2. ใส่น้ำมันในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมแดง กระเทียม ขิง และปลายต้นหอมเจียวพอสมุนไพรเริ่มเหลือง ใส่ต้นหอมส่วนใบ เจียวจนทุกอย่างเป็นสีเหลืองทอง กรองน้ำมันเก็บไว้
 3. หั่นไก่เป็นชิ้นเรียงใส่จาน
 4. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันสมุนไพรร้อนประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ราดบนเนื้อไก่ โรยต้นหอมซอย 


Tag : คีโตเจนิค

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed