สเต๊กมะเขือม่วงกับมะเขือเทศ เมนูอร่อยแบบวีแกน ผักล้วนๆ ก็อร่อยได้

วันที่ 9 มิถุนายน 2565  489 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เจ/มังสวิรัติ

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 262 เดือนพฤษภาคม 2565

สเต๊กมะเขือม่วงกับมะเขือเทศ เมนูอร่อยแบบวีแกน ผักล้วนๆ ก็อร่อยได้

ชาววีแกนผู้มีวิถีชีวิตด้วยการไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และเครื่องประดับต่างๆ ด้วยเหตุผลที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ และสัตว์ควรมีสิทธิของตนเอง

หลายคนอาจคิดว่าการดำเนินชีวิตน่าจะยุ่งยาก แต่สำหรับชาววีแกนแล้วถือว่าเป็นความสุขและความสบายใจ รวมทั้งอาหารการกินก็ได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ มาแลกเปลี่ยนกัน จนอาจจะกลายเป็นอาหารทั่วไปที่ไม่ใช่วีแกนก็อยากรับประทานเพราะจัดเป็นอาหารสุขภาพ อย่างเช่นสเต๊กมะเขือม่วงกับมะเขือเทศและซอสพาร์สลีย์ (Grilled Eggplant Steaks with Tomato Relish and Parsley Sauce)

เมนูนี้ใช้มะเขือม่วงซึ่งคล้ายกับมะเขือยาวแต่ผลใหญ่ ผิวสีม่วง ซึ่งบ้านเราในปัจจุบันมีขายกันมากขึ้น เมื่อนำมาหั่นบางแล้วย่างจะคล้ายกับชิ้นสเต๊ก มะเขือม่วงจัดเป็นผักสุขภาพ มีเส้นใยอาหารสูง สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มะเขือม่วงปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 24 แคลอรี มีเส้นใยอาหาร 3.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม  เมื่อนำมาย่างแล้วเนื้อจะนุ่มมีรสหวานตามธรรมชาติ ราดด้วยมะเขือเทศที่คลุกกับน้ำมันมะกอก ใส่กระเทียม เกลือและพริกไทยจะมีรสอร่อยตามธรรมชาติมากขึ้น

มะเขือเทศที่ใช้ควรเป็นมะเขือเทศเชอร์รีผลเล็กที่มีรสหวานอมเปรี้ยว ถ้าได้สีแดงและสีเหลืองคละกันสีสันจะชวนกินมากขึ้น รสชาติของเมนูนี้โดดเด่นยิ่งขึ้นจากซอสพาร์สลีย์สีเขียวเข้ม พาร์สลีย์จัดเป็นสมุนไพรที่ใช้ปรุงอาหารฝรั่งโดยเฉพาะอาหารอิตาเลียน จะมีชนิดใบหยักและใบแบนคล้ายๆ กับผักชีบ้านเรา ใบหยักนิยมใช้แต่งหน้าอาหาร ใบแบนจะมีกลิ่นหอมฉุนกว่าใช้ใส่ในเมนูเนื้อสัตว์ต่างๆ พาร์สลีย์จัดเป็นพืชดอกในวงศ์ผักชี ถิ่นกำเนิดจะอยู่ในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตอนกลางและตะวันออก แต่ได้มีการทำให้เคยชินและปลูกได้ในท้องถิ่นอื่นของยุโรป

พาร์สลีย์ทั้งส่วนที่เป็นลำต้น ใบ และดอก มีรสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอม จึงใช้เป็นยาขับเสมหะหรือละลายเสมหะได้ มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และใบสีเขียวเข้มมีสารคลอโรฟิลล์ที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียในช่องปาก แต่ที่สำคัญกว่านั้นพาร์สลีย์ในเมนูนี้ทำให้มะเขือม่วงมีรสชาติโดดเด่นชวนให้กินมากขึ้น

ส่วนผสมของซอสพาร์สลีย์นั้นช่วยเสริมรสชาติได้อย่างดี เพราะใส่กระเทียม ผิวเลมอนขูด น้ำเลมอน เกลือ และพริกไทยผสมกัน ได้รสชาติทั้งหอมซ่าและเปรี้ยวนิดๆ ซอสนี้จึงไม่ได้ใช้เพิ่มรสให้กับมะเขือม่วงเมนูนี้เท่านั้น แต่จะใส่ไก่อบ เนื้ออบ พาสตาต่างๆ ก็ได้ แม่บ้านอิตาเลียนแนะนำว่าควรทำเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อช่วยเพิ่มรสอาหารได้เกือบทุกจาน

ถ้าเป็นเมนูปกติมะเขือม่วงย่างนี้ควรโรยหน้าด้วยชีสเฟตา ชีสนมแพะรสเค็มๆ มันๆ แต่สำหรับชาววีแกนแล้วเปลี่ยนเป็นถั่วชิกพี ถั่วลูกไก่เม็ดกลมใหญ่เนื้อนุ่มของตะวันออกกลางที่มีโปรตีนอยู่เต็มเปี่ยม

จานนี้เรียกได้ว่าทั้งน่ากิน กินอร่อย มีประโยชน์เต็มเปี่ยมสำหรับชาววีแกน หรือคนที่ไม่ใช่วีแกนแต่อยากหาเมนูสุขภาพอร่อยๆ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

Grilled Eggplant Steaks with Tomato Relish and Parsley Sauce
ส่วนผสม

 • มะเขือม่วงผลใหญ่ 2 ผล
 • น้ำมันมะกอก 3-4 ช้อนโต๊ะ
 • มะเขือเทศเชอร์รีสีแดงและเหลือง 1 ถ้วย                 
 • กระเทียมสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • ถั่วชิกพีต้มสุก 1/2 ถ้วย
 • เกลือ พริกไทย

วิธีทำ

 1. หั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร โรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 20 นาที ล้างให้สะอาด และซับน้ำให้แห้ง ทาน้ำมันมะกอกบางๆ
 2. ตั้งกระทะสำหรับย่าง (มีร่อง) พอกระทะร้อนนำมะเขือม่วงลงย่างด้านละประมาณ 2-3 นาที จนสุกทั่ว ตักขึ้นพักไว้
 3. ผ่าครึ่งมะเขือเทศ ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ พริกไทย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
 4. จัดมะเขือม่วงใส่จาน ตักมะเขือเทศโรย ราดซอสพาร์สลีย์ โรยถั่วชิกพี

ส่วนผสมซอสพาร์สลีย์

 • พาร์สลีย์ใบแบน (เฉพาะใบ) 1 ถ้วย
 • กระเทียมหั่นบาง 2 กลีบ
 • น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
 • ผิวเลมอนขูดละเอียด 1 ช้อนชา
 • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ พริกไทย

วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ ชิมรส

Notes

 • มะเขือม่วงโรยเกลือไว้เพื่อช่วยลดความขื่น เมื่อย่างเสร็จแล้วควรปิดฟอยล์ไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้เนื้อนุ่มและรสจะอร่อยขึ้น
 • พาร์สลีย์ใช้ส่วนที่เป็นก้านอ่อนปั่นรวมกันได้ เมื่อกินไม่หมดใส่ขวดเก็บแช่ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์

Tag : วีแกน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed