กราฟลักซ์แซลมอนบีตรูต

วันที่ 29 ตุลาคม 2563  1,490 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เนื้อปลา

เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาเราได้พบเชฟนาเดียจากงาน “New Zealand Food Connection Bangkok” ที่มาแนะนำให้เราได้รู้จักกับประเทศนิวซีแลนด์ผ่านเมนูอร่อยๆ

วันนี้เราขอแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับเธอมากขึ้น เห็นหน้าตาดีแบบนี้เธอมีฝีมือเก่งไม่เบา เพราะเธอเป็นแชมป์จากรายการแข่งขันทำอาหารชื่อดังจากประเทศนิวซีแลนด์ “Master Chef New Zealand”

นาเดีย ลิม (Nadia Lim) สาวสวยหน้าตาคมเข้มคนนี้เป็นลูกครึ่งนิวซีแลนด์และมาเลเซียเชื้อสายจีน ตั้งแต่อายุ 5 ขวบก็เข้าครัวช่วยแม่ทำอาหารแล้ว โดยเฉพาะเมนูคอมฟอร์ตฟู้ดอย่างมักกะโรนีชีส เมื่อยังเด็กเธอเคยใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศมาเลเซียบ้านเกิดของคุณพ่อ จึงได้ซึมซับทั้งวัฒนธรรมและอาหารเอเชีย ทำให้เธอรักที่จะทำอาหารสุขภาพที่อร่อย ใช้วัตถุดิบสดใหม่ และไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยเฉพาะการใช้พืชผักผลไม้และสมุนไพรมาปรุงอาหาร เพราะทำให้อาหารนั้นดูสดชื่นมีชีวิตชีวา สีสันน่ากิน และมีประโยชน์ต่อร่างกาย

นาเดีย ลิม

เธอใฝ่ฝันอยากจะมีตำราอาหารเป็นของตัวเอง จึงตัดสินใจเข้าแข่งขันรายการมาสเตอร์เชฟนิวซีแลนด์ และก็เลือกทางเดินไม่ผิด เพราะเธอทั้งฝ่าฟันผ่านด่านโดยใช้ความรู้ด้านโภชนาการที่ได้ร่ำเรียนมา รวมทั้งไหวพริบ จับตะหลิวแล้วปรุงอาหารมัดใจกรรมการจนคว้าแชมป์ประจำซีซันที่ 2 มาครองได้สำเร็จ จากนั้นฝันของเธอก็เป็นจริง เชฟนาเดียมีตำราอาหารออกมาหลายเล่ม และยังเป็นพิธีกรรายการอาหารของช่อง “Asian Food Channel” ที่ฉายไปทั่วเอเชียอีกด้วย

เมนูพิเศษวันนี้เป็นหนึ่งในสูตรอาหารที่ทำง่าย อร่อย ได้สุขภาพดี จากตำราทำอาหารของเชฟ เธอเป็นคนชอบกินปลาแซลมอนและมักจะเสิร์ฟเมนูนี้ในวันคริสต์มาสคู่กับแชมเปญ โดยใช้เนื้อปลาแซลมอนคุณภาพดีจากประเทศนิวซีแลนด์มาหมักด้วยบีตรูต ทำให้ได้เนื้อปลาสีชมพูสวยและมีรสอร่อยจากธรรมชาติ

เชฟนาเดียยังทำธุรกิจเก๋ๆ คือ “My Food Bag” ที่จัดเตรียมวัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลและจัดส่งให้ลูกค้าถึงบ้าน พร้อมแนบสูตรอาหารสุขภาพดีตำรับของเธอไปด้วย ลูกค้าจึงแน่ใจได้ว่ามื้อเย็นนี้จะได้ปรุงเมนูอร่อยๆ ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี และเธอยังมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือประเทศด้อยพัฒนาโดยไปออกค่ายเพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้แก่เด็กๆ อีกด้วย

สวย เก่ง ใจดี และรักเด็กแบบนี้เราขอยกนิ้วให้

กราฟลักซ์แซลมอนบีตรูต

กราฟลักซ์แซลมอนบีตรูต (Beetroot Cured Salmon Gravlax)
ส่วนผสม (สำหรับ 8-10 ที่)

 • แซลมอนแล่เนื้อติดหนังทั้งตัว (Fillet) 2 ชิ้น
 • เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
 • ผักชีลาวสับ 1/4 ถ้วย
 • ทาร์รากอนสับ 1/4 ถ้วย
 • บีตรูตขูดหยาบ 1 1/2 หัวใหญ่
 • แครกเกอร์หรือขนมปังฝรั่งเศสหั่นบางอบกรอบสำหรับเสิร์ฟ

ส่วนผสมฮอร์สแรดิชครีม

 • ไลต์ครีมชีส 1/4 ถ้วย ครีมเฟรช (Créme Fraîche)  2-3 ช้อนโต๊ะ ฮอร์สแรดิชสดขูด 1 ช้อนชา ผิวเลมอนขูดและน้ำเลมอน 1 ผล ผักชีลาวสับ 1 ช้อนชา ไชฟ์สับละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. วางเนื้อปลาแซลมอนในถาดเอาด้านหนังลง จากนั้นผสมเกลือ น้ำตาล ผักชีลาว ทาร์รากอน และบีตรูตเข้าด้วยกัน พอกส่วนผสมไว้บนเนื้อปลาให้ทั่ว ประกบเนื้อปลาอีกชิ้นทับไปบนส่วนผสมบีตรูต (หนังจะอยู่ด้านนอก)
 2. พันด้วยพลาสติกใส (แรป) ให้แน่น วางถาดเปล่าทับบนเนื้อปลา แล้วถ่วงด้วยของหนักๆ เช่น เขียง หรือกระทะเหล็ก
 3. แช่ตู้เย็นไว้ 2-3 วัน ระหว่างแช่เย็นจะมีน้ำซึมออกมาให้เทน้ำออกแล้วพลิกด้านวันละครั้ง
 4. แกะพลาสติกแล้วเอาบีตรูตออก เนื้อปลาจะเป็นสีชมพูเข้มและเนื้อแน่น
 5. ใช้มีดคมๆ แล่หนังปลาออกแล้วสไลซ์เป็นชิ้นบาง
 6. ผสมส่วนผสมฮอร์สแรดิชครีมให้เข้ากัน นำมาทาบนแครกเกอร์หรือขนมปังอบกรอบ วางเนื้อปลา หรือเสิร์ฟเนื้อปลากับสลัดก็ได้

Notes

 • สามารถเก็บเนื้อปลาไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 สัปดาห์
 • ขอขอบคุณ มาสเตอร์เชฟนิวซีแลนด์ นาเดีย ลิม www.nadialim.com บริษัท ธรรมชาติ ซีฟู้ด รีเทล จำกัด โทร. 0-2714-1322 www.kingsalmon.co.nz

Tag : Chef’s signature dish, แซลมอน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed