AgriSource อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสซีฟู้ดจากธรรมชาติ

วันที่ 13 สิงหาคม 2563  579 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 241 เดือนสิงหาคม 2563

G&C ตื่นเต้นเล็กๆ ขณะรอสัญญาณตอบรับ VDO Call จากปลายสายที่สหรัฐอเมริกา เป็นการสัมภาษณ์แบบ New Normal เนื่องจากคุณทิม เวลช์ (Tim Welsh) ซึ่งเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวยังไม่สามารถกลับบ้านในประเทศไทยที่ซึ่งเขาอยู่อาศัยมากว่า 32 ปีได้ และด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยี ไม่นานเกินรอเราก็ได้พบหน้าและทักทายหนุ่มใหญ่อารมณ์ดีคนนี้ผ่านหน้าจอ

AgriSource อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสซีฟู้ดจากธรรมชาติ

บริษัท AgriSource ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1989 มีความเชี่ยวชาญพิเศษเรื่องการให้คำปรึกษาและทำการตลาดสำหรับอาหารและธุรกิจการเกษตร คุณทิมดำรงตำแหน่ง Director และเริ่มเป็นตัวแทนให้กับอลาสก้าซีฟู้ด (Alaska Seafood) เมื่อปีที่ผ่านมา “งานของผมคือการส่งเสริมการตลาดและพัฒนาตลาดให้กับสินค้าและอุตสาหกรรมเหล่านี้ เหมือนเป็นผู้แนะนำ หรือจับคู่ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย รวมทั้งส่งเสริมการตลาดผ่านการจัดสัมมนา ดิจิทัลมาร์เก็ตติง และโซเชียลมีเดีย เพื่อพัฒนาตลาดให้มีศักยภาพในระยะยาว”

คุณทิมเล่าว่าเมื่อทางอลาสก้าซีฟู้ดเปิดให้บริษัทต่างๆ นำเสนอผลงานเพื่อเป็นตัวแทนในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เขาสนใจทันที “สินค้ากลุ่มนี้พิเศษมาก ซีฟู้ดจากอลาสก้ามีความหลากหลายทั้งชนิดและสายพันธุ์ มีภาพลักษณ์ดี และมีตลาดที่แข็งแรง

AgriSource อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสซีฟู้ดจากธรรมชาติ

“รัฐอลาสก้าครอบคลุมพื้นที่มหาศาลทั้งบนบกและในทะเล จึงมีซีฟู้ดสายพันธุ์ต่างๆ มากมาย ที่ทั่วโลกคุ้นเคยกันดีก็เช่นปลาแซลมอนและปูอลาสก้า เรายังศึกษาตลาดสำหรับกลุ่มปลาเนื้อขาวอย่างปลาพอลล็อค ปลาแปซิฟิกโอเชียนเพิร์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของปลาร็อคฟิช และปลาค็อดด้วย ความที่มีสินค้าหลากหลายเช่นนี้การจับคู่สินค้าที่ใช่สำหรับผู้บริโภคซึ่งแตกต่างทั้งในด้านรายได้หรืออายุจึงเป็นงานที่ท้าทาย”

แต่ความท้าทายที่ยากยิ่งกว่าสำหรับคุณทิมกลับเป็นโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภครับรู้ถึงข้อดีของซีฟู้ดจากธรรมชาติมากขึ้น “คนทั่วไปมักไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างปลาแซลมอนเลี้ยงในฟาร์มกับปลาแซลมอนตามธรรมชาติ นี่เป็นสิ่งที่เราเน้นย้ำมาโดยตลอด ไม่ใช่แค่ปลาแซลมอนเท่านั้น แต่ซีฟู้ดจากอลาสก้าทั้งหมดจับจากทะเลตามธรรมชาติ นี่คือหัวใจสำคัญที่เราอยากสื่อไปถึงผู้บริโภคทั่วโลก

AgriSource อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสซีฟู้ดจากธรรมชาติ

“อุตสาหกรรมอลาสก้าซีฟู้ดยังให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเรื่องมาตรฐานการรับรอง (Certification) ทั้งด้านการจัดการประมงอย่างยั่งยืน [Responsible Fisheries Management (RFM)] และใบรับรองคุณภาพอื่นๆ ซึ่งผู้บริโภคจะสังเกตได้จาก ‘ซีล’ บนบรรจุภัณฑ์ บ่งบอกว่านี่เป็นสินค้าที่มีคุณภาพจากอลาสก้า”

สำหรับอลาสก้าซีฟู้ดคุณทิมมองว่าประเทศไทยเป็นตลาดที่น่าจับตาอย่างมาก “ประเทศไทยครองสัดส่วนกว่า 70 % ของตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย ทั้งกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูงซึ่งตอบรับสินค้ากลุ่มปูยักษ์และปลาแซลมอน กลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางและรองลงมาซึ่งมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับสินค้ากลุ่มปลาพอลล็อค ปลาแปซิฟิกโอเชียนเพิร์ส พิงค์แซลมอน และเคตาแซลมอน เรายังมีไข่ปลาแซลมอนและไข่ปลาค็อดคุณภาพสูงจากธรรมชาติที่อยากให้คนไทยคุ้นเคยมากขึ้น และตลาดเมืองไทยยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพซึ่งกำลังขยายตัว พวกเขาใส่ใจที่มาและความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น เป็นกลุ่มที่เราอยากย้ำถึงข้อดีของซีฟู้ดจากธรรมชาติ”

AgriSource อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสซีฟู้ดจากธรรมชาติ

คุณทิมอยากฝากให้ผู้บริโภคชาวไทยเปิดใจลิ้มลองซีฟู้ดจากอลาสก้า ซึ่งไม่เพียงตั้งใจนำซีฟู้ดที่จับได้จากธรรมชาติ คุณภาพสูง และสดใหม่มาสู่ผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังจริงจังในวิถีการทำประมงอย่างยั่งยืน (Sustainability) โดยนานาประเทศเริ่มให้ความสำคัญ “สำหรับประเทศไทยผมคิดว่าการรับรู้ด้านความยั่งยืนก็กำลังเติบโตขึ้นเช่นกัน”

G&C เห็นด้วยอย่างยิ่ง หากผู้ผลิตและผู้บริโภคต่างไม่มองข้ามความสำคัญของการทำประมงอย่างยั่งยืน เราก็มั่นใจได้ว่าจะมีซีฟู้ดรสเยี่ยมจากทะเลธรรมชาติให้เอร็ดอร่อยกันตราบนานเท่านาน


Tag: , Food in Biz, ซีฟู้ด, อลาสก้า,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed