Travel from Home ท่องไปในอุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง

วันที่ 9 มิถุนายน 2563  406 Views

แม้สถานการณ์ช่วงนี้จะยังไม่ค่อยเป็นใจให้เก็บกระเป๋าออกไปสูดอากาศไกลๆ เหมือนอย่างเคย แต่การอยู่บ้านก็อาจไม่หงอยเหงาเท่าไรนัก เพราะยังมีช่องทางการเที่ยวแบบออนไลน์ให้พอรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง (แม้จะมีจอกั้น) เช่นเดียวกับที่กรมศิลปากรชวน Travel from Home ผ่านเว็บไซต์อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง (Virtual Historical Park) ยกอุทยานประวัติศาสตร์ 12 แห่งทั่วไทยมาไว้ที่หน้าจอ

อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง

ความเพลิดเพลินในการเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์จากที่บ้านครั้งนี้คือการได้สำรวจสถานที่สำคัญในรูปแบบเสมือนจริงกับภาพแบบ 360 องศา ซึ่งไม่ใช่การเที่ยวแบบผิวเผินเท่านั้น เพราะในเว็บไซต์ http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/index.php/th/ มีข้อมูลเชิงลึก ประวัติความเป็นมา แผนผังอุทยาน โบราณสถาน และวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในพื้นที่ พร้อมเสียงบรรยายอีก 5 ภาษาทั้งจีน อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และไทย ทำให้การเที่ยวแบบออนไลน์ง่ายและสะดวกมากขึ้น ซึ่งเราขอหยิบยกบางส่วนมาฝากกันพอหอมปากหอมคอ

เริ่มด้วยอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จากข้อมูลของกรมศิลปากรทำให้เรารู้ว่าพื้นที่แห่งนี้มีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ภายในอุทยานมีโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง อาทิ วัดช้างล้อม วัดสำคัญที่สร้างด้วยศิลาแลงเกือบทั้งหมด มีพระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกาซึ่งที่ฐานมีประติมากรรมลอยตัวรูปช้างประดับอยู่โดยรอบ นอกจากนี้ยังมีวัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา พระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง วัดชมชื่น วัดเขาสุวรรณคีรี ฯลฯ ที่ให้เราได้เห็นจากภาพถ่ายหลายมุมมองทั้งจากมุมสูงและระดับสายตา

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

ต่อที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อีกหนึ่งมรดกโลกที่หลายคนน่าจะเคยมาเยี่ยมเยือนและชื่นชมความอลังการของโบราณสถานสำคัญหลายแห่งของที่นี่ ผังเมืองสุโขทัยมีลักษณะสี่เหลี่ยม เป็นกำแพงดิน 3 ชั้น คั่นด้วยคูน้ำ มีโบราณสถานตั้งอยู่ทั้งกลางเมืองและโดยรอบกว่า 200 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดมหาธาตุ วัดหลวงและสุสานหลวงของเมือง เจดีย์ประธานมีลักษณะเป็นดอกบัวตูมซึ่งเป็นศิลปะแบบสุโขทัย อีกทั้งยังพบโบราณวัตถุอีกมากมาย อาทิ แหวน พระพิมพ์ กาน้ำ พระพุทธรูป อีกหนึ่งวัดสำคัญคือวัดชนะสงคราม ซึ่งเดิมทีเรียกว่าวัดราชบูรณะ ความโดดเด่นอยู่ที่เจดีย์ประธานทรงระฆังขนาดใหญ่ที่ถูกขนาบข้างด้วยเจดีย์ทรงวิมานอีก 2 องค์

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ข้ามไปที่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชรกันบ้าง ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ผังเมืองโบราณกำแพงเพชรเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูขนานไปกับแม่น้ำปิง ที่นี่มีโบราณสถานสำคัญอย่างวัดพระแก้ว พระอารามขนาดใหญ่ที่ตั้งกลางเมือง รวมถึงวัดช้างรอบที่แม้ว่ายอดเจดีย์ประธานทรงระฆังขนาดใหญ่จะหักไปแล้ว แต่เรายังได้เห็นความงามและความขลังของช้างปูนปั้นครึ่งตัวทั้งหมด 68 เชือกที่ล้อมรอบฐานอยู่ (ผ่านเว็บไซต์) ที่ตัวช้างมีลวดลายปูนปั้นอยู่ที่คอ โคนขา และข้อขา นอกจากนี้ยังมีวัดพระนอน วัดพระธาตุ ศาลพระอิศวร และโบราณสถานอีกหลายแห่ง

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคืออุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ จังหวัดกาญจนบุรี โบราณสถานที่มีศิลปะแบบขอมแต่ไปตั้งอยู่ที่ภาคตะวันตกของไทย มีสถานที่สำคัญคือปราสาทเมืองสิงห์ (หรือที่เรียกว่าโบราณสถานหมายเลข 1) สร้างขึ้นตามคติความเชื่อแบบขอม มีแผนผังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง แรกเริ่มเดิมทีเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุดมสมบูรณ์และมีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงปรากฏหลักฐานด้านโบราณคดีมากมายที่สะท้อนให้เห็นถึงอารยธรรมในยุคนั้น เช่น การค้นพบโครงกระดูกของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่รู้จักการทำเครื่องมือและเครื่องประดับจากโลหะ

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

รวมถึงอุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม ตั้งอยู่ในอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว (เดิมทีเรียกโบราณสถานแห่งนี้ว่าปราสาทเมืองพร้าว) “สด๊กก๊อกธม” ในภาษากัมพูชาแปลว่า “รกไปด้วยต้นกกขนาดใหญ่” สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 1595 ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบกัมพูชาที่มีปราสาทประธานสูง 20 เมตร ฐานสร้างด้วยศิลาแลง ตัวปราสาทก่อด้วยหินทราย มีบรรณาลัยหรืออาคารขนาดเล็ก 2 หลัง ล้อมด้วยระเบียงคดและกำแพงแก้ว และมีการขุดพบจารึกสด๊กก๊อกธม จารึกข้อความตั้งแต่อดีต ซึ่งเราสามารถซูมภาพจากเว็บไซต์ได้อย่างละเอียดอีกด้วย

อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นยังมีอุทยานประวัติศาสตร์อีกหลายแห่งที่ให้เราเข้าไปท่องเที่ยวได้เพลินๆ ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านเว็บไซต์อุทยานแห่งชาติเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท และอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

แต่ขอเตือนนักเดินทาง (ทางบ้าน) ไว้ก่อนว่าเตรียมเสบียงไว้ให้พร้อม เพราะอาจเพลินไปกับข้อมูลและรูปสวยๆ จนลืมเวลามื้ออาหาร

                           

ขอขอบคุณ : กรมศิลปากร http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th


Tag : travel, สถานที่ท่องเที่ยว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed