8 อาหารแก้ท้องอืด ขับลมโดยวิธีธรรมชาติ

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563  160,889 Views

ภาพประกอบ : สับปะรดย่างกับซอสมะละกอ

เมื่อเกิดอาการ “ท้องอืด” มีแก๊สอยู่ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้มากเกินไปจนทำให้หลายคนเริ่มมองหายาขับลม แต่หารู้ไม่ว่าผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรต่างๆ ที่อยู่ในครัวเรือนนั้น สามารถบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้อย่างดีเยี่ยม เป็นวิธีธรรมชาติที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

1. ควินัว
แม้ว่าซูเปอร์ฟู้ดอย่าง “ควินัว” จะมีแป้งเป็นส่วนประกอบก็จริง แต่ก็เป็นแป้งที่ปราศจากกลูเตนจีงทำให้ย่อยง่ายกว่าแป้งสาลีที่อยู่ในพาสต้า หรือขนมปังเป็นไหนๆ จึงรับประทานควินัวได้โดยไม่ต้องกลัวท้องอืด

2. แตงกวา
“แตงกวา” ผักเครื่องเคียงที่ประกอบไปด้วยน้ำกว่า 95% ซึ่งช่วยย่อย บรรเทาอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ ได้อย่างชะงัก

3. ขึ้นฉ่ายฝรั่ง
ขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือที่รู้จักกันในชื่อเซเลอรี่ ผักกลิ่นหอมก้านกรอบชนิดนี้มีปริมาณน้ำเทียบเท่ากับแตงกวา นอกจากนั้นยังมีฟลาโวนอยด์ และโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติขับปัสสาวะ และถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่ช่วยลดอาการท้องอืดเลยทีเดียว

4. สับปะรด
สับปะรดหวานฉ่ำที่มีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า โบรเมเลน (Bromelain) มีหน้าที่ช่วยย่อยโปรตีน และช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีโพแทสเซียม และปริมาณโซเดียมที่ต่ำ มีงานวิจัยกล่าวว่า สับปะรดสามารถลดการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ลดอาการท้องอืดได้อย่างอยู่หมัด

5. โยเกิร์ต
โยเกิร์ตมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณมีประสิทธิภาพ หากรู้สึกท้องอืด ท้องเฟ้อลองกินโยเกิร์ตใส่ผลไม้สดดูสิ

6. ขิง
สมุนไพรชนิดนี้นอกจากมีฤทธิ์ต้านอักเสบยังช่วยย่อยอาหาร และบรรเทาอาการท้องอืดอีกด้วย ใส่ขิงลงไปในน้ำสะอาดแล้วดื่ม นั่นแหละคุณดื่มเครื่องดื่มเฮลท์ตี้อยู่!

7. มะละกอสุก
มะละกอสุกนี้ประกอบไปด้วยเอนไซม์ที่มีชื่อว่า “ปาเปน” ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยอาหาร ขับลม และสลายโปรตีน นอกจากนั้นเนื้อนุ่มๆ รสหวานๆ ยังทำให้คุณรู้สึกกินอร่อยอีกด้วย

8. หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งมีสาร “โปรไบโอติก” (แบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ) ชนิดเดียวกับที่อยู่ในโยเกิร์ต ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารแบบไม่ต้องสงสัยเลยล่ะ

ที่มา :


Tag: , ควินัว, สับปะรด, อาหารเพื่อสุขภาพ, ท้องอืด,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed