Be Happy! เพราะความเครียดส่งผลเสียต่อร่างกาย

วันที่ 6 เมษายน 2563  3,504 Views

“ความเครียด” ไม่เพียงแต่บั่นทอนสุขภาพจิตของคุณ แต่ยังส่งผลไปถึงร่างกายด้วย ถึงแม้ว่าในภาวะนี้หลายคนคงรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือ Work From Home  อันเป็นผลมาจากโควิด -19 แต่ก็ไม่ควรเครียดและวิตกกังวลจนเกินไป มิฉะนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นนี้ได้

1. หัวใจเต้นเร็ว
รู้หรือไม่ว่าความเครียดส่งผลต่ออระบบทางเดินหายใจระบบหัวใจและหลอดเลือด ในขณะที่ร่างกายรู้สึกได้ถึงความวิตกกังวลนั้นคุณจะหายใจเร็วขึ้น เนื่องจากร่างกายพยายามที่จะกระจายเลือดซึ่งเต็มไปด้วยออกซิเจนสู่ส่วนต่างๆ นอกจากนั้นหัวใจของคุณจะเต้นเร็ว เพราะฮอร์โมนความเครียดทำให้หลอดเลือดหดตัว เป็นผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้นนั่นเอง

2. มีอาการเสียดท้องหรือกรดไหลย้อน
สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว การหายใจเร็วทำให้หัวใจเต้นแรงซึ่งเป็นผลมาจากความเครียด ส่งผลให้ระบบย่อยนั้นทำงานหนักทำให้คุณมีอาการเสียดท้องหรือกรดไหลย้อนเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกรดในกระเพาะอาหารนอกจากนั้นยังนำไปสู่อาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน (ที่เขาเรียกว่าเครียดลงกระเพาะนั่นเอง)

3. ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
ยามที่คุณอยู่ในภาวะเครียด กล้ามเนื้อจะเกร็งตัวโดยอัติโนมัติ (เมื่อหายเครียดแล้วกล้ามเนื้อจึงผ่อนคลาย) แต่หากคุณรู้สึกกังวลและเครียดอย่างต่อเนื่อง กล้ามเนื้อจะไม่หายจากอาการหดเกร็ง ทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกาย อาทิ ปวดหัว ปวดหลัง และบริเวณไหล่ ทำให้คุณต้องหันไปพึ่งยาแก้ปวดในที่สุด

4. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
หากคุณผู้ชายรู้สึกเครียดมากๆ เป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนหลักในกลุ่มฮอร์โมนเพศชาย ทำหน้าที่ผลิตอสุจิ) ลดลง นอกจากนั้นความเครียดยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อบริเวณต่อมลูกหมากและอัณฑะอีกด้วย

5. ป่วยง่าย
ใช่แล้ว! ความเครียดหรือความวิตกกังวลมีผลทำให้ระบบภูมิกันของคุณอ่อนแอ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดเรื้อรังที่มักจะมีความไวต่อเชื้อไวรัสต่างๆ อาทิ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงการติดเชื้ออื่น ๆ นอกจากนั้นเมื่อป่วยยังทำให้คุณหายช้ากว่าปกติอีกต่างหาก

6. สิวบุก
ทุกครั้งที่ร่างกายเข้าสู่ภาวะความเครียดมักจะมาพร้อมกับสิวบนใบหน้า ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะต่อมหมวกไตกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันซึ่งทำให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น สิวบนใบหน้าของคุณถึงเห่อหนักยังไงล่ะ! ไม่เท่านั้นความเครียดยังส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานหนักมากขึ้น เส้นเลือดฝอยขยายตัว ทำให้ผิวของคุณมีลักษณะคล้ายอักเสบและบวมช้ำเพราะงั้นพยายามไม่เครียดแลหากิจกรรมดีๆ ทำดีกว่านะ

ที่มา :

The Effects of Stress on Your Body

5 Sneaky Ways Stress Affects Your Body


Tag: , ภาวะความเครียด,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed