แนะนำเมนู “อาหารว่าง” ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

วันที่ 9 มกราคม 2563  4,251 Views

ภาพประกอบ: เมนู "เบียร์เชอร์มูสลี" โดย พล ตัณฑเสถียร 

ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เนื่องจากหากรับประทานอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการอาจส่งผลต่อสุขภาพร้ายแรงได้ อาทิ กล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกบางพรุน โลหิตจาง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ถึงแม้อาหารว่างจะเป็นเพียงมื้อเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญต่อสุขภาพเช่นกัน

1. ผลไม้
สำหรับผู้สูงอายุแล้วผลไม้ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่เหมาะแก่การเป็นอาหารว่างเนื่องจากเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แอปเปิ้ล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หวานธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน อะโวคาโด ซูเปอร์ฟู้ดเนื้อนิ่มที่ช่วยบำรุงสายตา หรือจะเป็นผลไม้ อาทิ มะละกอ กล้วยสุก ส้ม ก็ได้

2. ถั่วปั่น
ถั่วปั่นในที่นี้อาจจะประกอบไปด้วยถั่วเขียว ถั่วแดง และถั่วเหลือง เพิ่มรสหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย ธัญพืชต่างๆ จะช่วยเสริมโปรตีนในร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น

3. ฟักทองนึ่ง
ฟักทองเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังมีไขมันและน้ำตาลต่ำ ไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย เหมาะเป็นของว่างของผู้สูงอายุ หากเสิร์ฟฟักทองนึ่งบ่อยแล้วจะเปลี่ยนเป็นกล้วยนึ่ง มันนึ่ง หรือเผือกนึ่งบ้างก็ได้ เนื่องจากดีต่อสุขภาพเช่นกัน

4. โยเกิร์ต
ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือโยเกิร์ตรสผลไม้ต่างๆ ก็สามารถให้ผู้สูงอายุรับประทานได้ เพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เสริมระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น บรรเทาอาการท้องผูกและท้องอืดที่มักพบบ่อยในหมู่ผู้สูงอายุ

5. ธัญพืชชงพร้อมดื่ม
ธัญพืชชงพร้อมดื่มจากพืชนานาชนิด อาทิ งาดำ  ข้าวโอ๊ต  อัลมอนด์ จมูกข้าว ถั่วชนิดต่างๆ จะช่วยให้ผู้สูงอายุสบายท้อง และได้รับสารอาหารต่างๆ อาทิ โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังหารับประทานง่ายอีกด้วย

6. คุกกี้ หรือ แครกเกอร์
จริงๆ แล้วผู้สูงอายุก็สามารถกินขนมอย่างคุกกี้ หรือแครกเกอร์ได้เช่นกัน สำหรับคุกกี้ G&C แนะนำเป็นคุกกี้ธัญพืชหรือคุกกี้ผลไม้จะดีกว่า ส่วนของแครกเกอร์ควรรับประทานร่วมกับเเยม ผลไม้ เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติและกากใย

7. ถั่ว
รู้กันอยู่แล้วว่าถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แมกนีเซียม และโพแทสเซียมสูง ช่วยบำรุงสมอง เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยบำรุงหัวใจ เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นอาหารว่างของผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาเรื่องการเคี้ยว

ที่มา :


Tag: , ผลไม้, อาหารว่าง, อาหารสำหรับผู้สูงอายุ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed