อิ่มหนำสำราญกับ 9 เมนูอาหารที่นิยมรับประทานฉลอง “คริสต์มาส”

วันที่ 23 ธันวาคม 2562  595 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ขอบคุณภาพประกอบบทความจากโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน (ฉลองค่ำคืนคริสต์มาสกับคนพิเศษด้วยโปรโมชั่นอาหารดีๆ จากหลายโรงแรมชื่อดัง)

เทศกาลสำคัญของครอบครัวอย่าง “คริสต์มาส” ที่นอกจากจะอบอุ่น ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าและสนุกกับการแลกของขวัญแล้ว ยังได้อิ่มเอมกับอาหารแสนอร่อย อาทิ ไก่งวง พุดดิ้งคริสต์มาส หรือเครื่องดื่มอย่างเอ้กน็อกอีกด้วย ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุขจริงๆ

1. มันฝรั่งอบ (Roast potatoes)
มันฝรั่งอบนี่แหละเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงคริสต์มาส กินกับไก่งวงหรือแฮมก็อร่อย หรือจะกินเพียวๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน!

2. สตัฟฟิง / เดรสซิ่ง (Stuffing/Dressing)
อาหารยัดไส้สุดคลาสสิค เสิร์ฟพร้อมขนมปังอุ่นๆ หอมกรุ่นจากเตา กินแล้วเข้ากั๊นเข้ากัน

3. แฮม/ไก่งวง  Roast Ham/Turkey
ขอเสียงปรบมือต้อนรับจานหลักยอดนิยมอย่าง แฮม/ไก่งวง หน่อยเร็ว คุณสามารถนำไปอบหรือย่างก็ได้ตามใจชอบ กินคู่กับมันบดหรือผัก บางประเทศอาจใช้หงษ์ ห่าน ไส้กรอก หรือเนื้อวัวเป็นจานหลักแทน แต่เชื่อเถอะว่ารสชาติดีสูสีไม่แพ้กันเลย

4. คริสต์มาสพุดดิ้ง (Christmas pudding)
ขนมที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศอังกฤษ มีส่วนผสมหลักๆ ของผลไม้อบแห้ง ถั่ว และน้ำตาลทรายแดง รสชาติและเนื้อสัมผัสละม้ายคล้ายฟรุ๊ตเค้ก ตกแต่งด้านบนด้วยดอกฮอลลี่ (หนึ่งในสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส) ก่อนเสิร์ฟจะราดด้วยบรั่นดีและจุดไฟ

5. ขนมปังขิง (Gingerbread)
ขนมปังขิง หรือ ขนมขิง เป็นของหวานที่นิยมรับประทานมากที่สุดในช่วงคริสต์มาส มีส่วนผสมจากเครื่องเทศต่างๆ อาทิ  อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก แล้วตกแต่งด้วยอัลมอนด์ เปลือกส้มหรือช็อกโกแล็ต หอมมัน รสหวานนิดๆ ขมหน่อยๆ พอดีกัน

อ่านสูตร Ginger Bread House เพิ่มเติม

6.  เค้กขอนไม้ (Yule log/Bûche de Noël)
เค้กฟองน้ำเนื้อนุ่มๆ ม้วนกลมจนทำให้มีทรงคล้ายๆ ขอนไม้ ตกแต่งด้วยครีมสีน้ำตาล โรยด้วยไอซิ่งที่เหมือนกับหิมะ เมอร์แรงแทนเห็ด แซมด้วยผลราสเบอรี่ จำลองเสมือนขอนไม้ที่เกิดตามธรรมชาติ เป็นเมนูที่หน้าตาสุดคิ้วท์เห็นแล้วน่าลิ้มลอง

7. มินซ์พาย(Mince Pies)
มินซ์พาย หรือ พายหวาน ขนมสัญชาติอังกฤษที่มีไส้ทำจากผลไม้แห้งและเครื่องเทศ นิยมรับประทานมากในช่วงคริสต์มาส เรียกว่าไม่มีบ้านไหนเลยที่ไม่มีมินซ์พายจะดีกว่า!

8. ไวน์ร้อน (Mulled Wine)
อากาศหนาวๆ ช่วงคริสต์มาสหากได้จิบไวน์ร้อนๆ คงจะดีไม่น้อย ลองทำดูสิไม่เห็นจะยาก แค่ต้มไวน์แดงพร้อมเครื่องเทศ อาทิ อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก เติมรสหวานและเปรี้ยวด้วยน้ำตาลทรายและผลไม้สด ต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

อ่านสูตร Mulled Wine เพิ่มเติม

9. เอ้กน็อก (EggNog)

เครื่องดื่มที่รวมรสหวานมันและแอลกอออล์แรงๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทั้งนม ครีม ไข่ เพิ่มดีกรีความแรงด้วยบรั่นดี วิสกี้ หรือเหล้ารัม จิบแล้วแฮปปี้เข้ากับเทศกาลแห่งความสุขจนทำให้การดื่ม “เอ้กน็อก” ในวันคริสต์มาสกลายเป็นธรรมเนียมของคนอเมริกันไปแล้ว!

ที่มา :


Tag : ขนมปังขิง, คริสต์มาส, อาหารวันคริสต์มาส, ไก่งวง

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed