13 เมนูยอดฮิตในวัน “วันขอบคุณพระเจ้า” (Thanksgiving Day)

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562  9,600 Views

ขอบคุณภาพประกอบบทความจากโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน (ฉลอง Thanksgiving อิ่มอร่อยพร้อมครอบครัวบรรยากาศริมแม่น้ำสบายๆ ณ ห้องอาหารฟีสท์)

1. ไก่งวง (Turkey)
มื้อใหญ่ในวันขอบคุณพระเจ้าจะสมบูรณ์ได้อย่างไรหากขาดจานหลักอย่าง ไก่งวง ยัดไส้ด้วยผัก ผลไม้หรือสตัฟฟิง (ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์เครื่องปรุง เครื่องเทศต่างๆ) จากนั้นก็นำไปย่างหรืออบให้สุกจนหอมกรุ่น เนื้อชุ่มฉ่ำ

2. แฮม (Ham)
จานหลักของมื้อใหญ่อีกจาน แฮม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่ไม่ใช่สาวกไก่งวงน่ะ

3. สตัฟฟิง / เดรสซิ่ง (Stuffing/Dressing)
สตัฟฟิง / เดรสซิ่ง หรือเรียกง่ายๆ ว่า “อาหารยัดไส้” ผัก ผลไม้หรือเนื้อสัตว์ ปรุงรสจากนั้นใส่เครื่องเทศและสมุนไพรเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมนำไปอัดไส้ไก่วง กินคู่กับหอมปังหอมกรุ่น อร่อยเพลินๆ

4. มัดบด (Mashed Potatoes)
มัดบดเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว มันต้มสุกบดจนละเอียดปรุงรสด้วยครีมหรือเนยสด กระเทียมตามชอบ ก่อนเสิร์ฟราดน้ำเกรวี่เข้มข้นลงไป รับรองอร่อยเต็มคำ

5. เกรวี (Gravy)
นี่แหละเกรวี่ที่เราพูดถึงข้างต้น คุณสามารถนำน้ำที่ออกจากไก่อบมาใช้เป็นเกรวี่หรือซอสเข้มข้นได้

6. ซอสแครนเบอร์รี่ (Cranberry Sauce)
ซอสแครนเบอร์รี่นี้แหละที่เป็นอีกหนึ่งตัวชูโรงรสชาติไก่งวงให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เปรี้ยวอมหวานปลุกต่อมรับรสได้ดี

7. ข้าวโพด (Corn)
ส่วนใหญ่ในวันขอบคุณพระเจ้ามักจะมีการเสิร์ฟขนมปังข้าวโพดคู่กับจานหลัก นอกจากนั้นข้าวโพดยังสามารถทำเมนูแสนอร่อยได้หลากหลาย อาทิ ข้าวโพดย่าง ซุปข้าวโพด ครีมข้าวโพดหรือซอสข้าวโพสก็ยังได้

8. ผักย่างและสลัด (Vegetable Sides Cooked/Salads)
จริงๆ ผักย่างหรือสลัดผักก็เป็นอีกจานที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เจอมื้อใหญ่ขนาดนี้กินไฟเบอร์เพื่อช่วยย่อยซะหน่อยก็ดูเป็นความคิดที่เข้าท่า


อ่านสูตร สลัดอกไก่งวงรมควันกับน้ำสลัดราสป์เบอร์รี เพิ่มเติม

9. ขนมปังโรล (Rolls)
ขนมปังม้วนเล็กๆ นิยมกินคู่กับอาหารไม่เว้นแม้แต่ในวันขอบคุณพระเจ้า สัมผัสนุ่มกำลังดี มีกลิ่นหอมๆ ของเนยเตะจมูกยิ่งทำให้เจริญอาหารเข้าไปใหญ่

10. ขนมมันเทศเชื่อม (Candied Yams)
มันเทศเนื้อหวานนุ่มเชื่อมจนผิวกลายเป็นสีน้ำตาลน่ารับประทาน สามารถใส่เครื่องเทศหอมๆ เนยหรือมาร์ชแมลโลว์ลงไปด้วยก็ย่อมได้ ลองชิมดูสักคำแล้วจะติดใจ

11. พายแอปเปิ้ล (Apple Pie)
พายแอปเปิ้ลโฮมเมดเป็นของหวานในวันขอบคุณพระเจ้าที่เราไม่อาจมองข้ามได้ รู้รึเปล่าวว่าพายแอปเปิ้ลนี่แหละที่ได้ชื่อว่าเป็นขนมหวานประจำชาติอเมริกาเลยนะ เพิ่มความฟินด้วยการกินคู่กับไอศกรีมหรือวิปครีมแล้วแต่ชอบ


อ่านสูตร Apple Pie Bites เพิ่มเติม

12. พายฟักทอง (Pumpkin Pie)
ถือเป็นนางเอกประจำโต๊ะอาหารเลยสำหรับ พายฟักทอง แป้งพายกรุบกรอบล้อมรอบไส้ฟักทองหวานมันกำลังดี จะกินกี่ทีก็อร่อยเหมือนเดิม


อ่านสูตร พายฟักทอง เพิ่มเติม

13. พายพีแคน (Pecan Pie)
พายถั่วพีแคนแสนอร่อย ได้กลิ่นหอมจากเครื่องเทศและความหวานละมุนจากน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ถึงแม้ว่าเราจะอิ่มแค่ไหนแต่ก็ยังมีท้องว่างสำหรับพายพีแคนเสมอ!

ส่วนเครื่องดื่มที่นิยมจิบใน Thanksgiving Day ก็คงหนีไม่พ้นไวน์ ค็อกเทลต่างๆ  หากใครอยากเซย์โนแอลกอฮอล์ก็จิบชาเย็นได้ไม่มีปัญหา

ที่มา : 


Tag: , Thanksgiving Day, เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า, ไก่งวง,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed