การจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน มั่งคั่ง รับปีหมูทอง

วันที่ 28 มกราคม 2562  29,582 Views

วันตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยและชาวจีนที่อยู่ทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 และตามประเพณีที่ปฏิบัติกันมายาวนาน ก่อนขึ้นวันตรุษจีน ลูก หลานจะช่วยกันจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ  เพื่อทำการไหว้เจ้าที่และไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี 

โดยในการไหว้นั้น ในตอนเช้าเป็นการไหว้เจ้าที่ ส่วนในตอนสายๆ ก่อนเที่ยงจะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีและตอบแทนบุญคุณ ขณะที่ในช่วงบ่ายจะเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ (บางบ้านอาจไม่ไหว้ก็ได้)

อย่างไรก็ตาม ในการจัดวางบนโต๊ะจริง ๆ แล้วไม่ได้มีแบบแผนชัดเจนมากนัก ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมปฏิบัติของแต่ละครอบครัว ทำให้รูปแบบการจัดโต๊ะอาจมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้าง แต่หลักๆ ก็จะคล้ายๆ กัน 

การจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะต้องเตรียมเครื่องไหว้ ดังนี้
1. ชุดซาแซ (เครื่องเซ่น 3 อย่าง) ประกอบด้วย สัตว์มีปีก (เป็ด ไก่), สัตว์มีกีบ (วัว หมู) และสัตว์มีครีบ (ปลา) หรือชุดโหงวแซ ประกอบด้วย เป็ด ไก่ หมู ปลา ตับและเครื่องใน โดยจัดวางให้หันหน้าไปในทิศทางเดียวกัน
2. อาหารคาวมงคล 5 อย่าง แต่ไม่เกิน 10 อย่าง เช่น เกี๊ยวห่อไส้ต่าง ๆ ฮ่อยจ๊อ เส้นหมี่ อาหารเจ และต้องมีอาหารประเภทแกง 1 อย่าง เพื่ออวยพรให้ชีวิตราบรื่น คล่องตัว 
3. ของหวาน  5 อย่าง เช่น ขนมจันอับ กุยช่าย ขนมเทียม ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ขนมอี๋
4. ผลไม้  5 อย่าง เช่น แอปเปิ้ล กล้วยดิบสีเขียว สาลี่ องุ่น ส้มสีทอง สับปะรด ลูกพลับ
5. ข้าวสวย 2 ถ้วย  เป็นตัวแทนบรรพบุรุษฝ่ายชายและฝ่ายหญิง
6. น้ำชา แสดงถึงความเคารพ
7. เหล้า แสดงถึงความอบอุ่น
8. น้ำดื่ม 
9. ธูป เทียน ดอกไม้สด กระดาษเงิน กระดาษทอง 

ดูตัวอย่างวิธีการจัดโต๊ะสำหรับไหว้บรรพบุรุษจากวิดีโอนี้ได้เลย


Tag: , ตรุษจีน, อาหารมงคล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น