“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

วันที่ 11 มกราคม 2567  297 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 282 เดือนมกราคม 2567

เบื้องหลังขนมเค้กสีสวยเคลือบเกลซระยิบระยับเหมือนกาแล็กซี่ คือ “คุณเทมส์-กิตติชัย ลีลาตระกูล” เจ้าของร้าน Palm Springs ร้านเค้กออนไลน์ไวบ์เท่เหมือนเจ้าตัว ชาว G&C ที่มาร่วมเรียนเวิร์กช็อปกับหนุ่มคนนี้ในงาน Gourmet Foodie Fest 2023 แล้วยังไม่จุใจ ครั้งนี้เราชวนคุณเทมส์มานั่งพูดคุยให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น

“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

“ชีวิตผมเหมือนโรลเลอร์โคสเตอร์” คุณเทมส์เริ่มต้นบทสนทนาอย่างอารมณ์ดี ย้อนไปเมื่อปี 2005 คุณเทมส์เริ่มต้นงานในวงการบันเทิงด้วยการคว้ารางวัล Cleo’s Favorite Awards ของนิตยสารคลีโอ จากนั้นทำงานในวงการอย่างต่อเนื่อง ทั้งงานดีเจ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา และมิวสิกวิดีโอ จนที่บ้านให้ไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ เป็นการเปิดโลกของหนุ่มคนนี้ให้กว้างขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ค่อยๆ ซึมซับมาอย่างไม่รู้ตัว

“ชีวิตผมเหมือนรถไฟเหาะ เหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลง ตีลังกาแล้วหลุดออกจากราง (หัวเราะ) หลังจากเรียนจบกลับมาเมืองไทยก็หาตัวเองอยู่นานว่าเราชอบอะไร ตอนนั้นทำงานเป็นดิจิทัล อิดิเตอร์ หลายครั้งที่ได้ไปสัมภาษณ์เจ้าของร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ จนไปสะดุดใจอยู่ที่ร้านๆ หนึ่ง นั่งแล้วมีความสุขจัง คุยกันเพลินจนเขางง ตอนนี้กลายเป็นเพื่อนสนิทกันไปแล้ว”

“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านไอศกรีมเล็กๆ ชื่อ Palm Springs ในพื้นที่เดียวกันกับร้านอาหารของที่บ้าน ค่อยๆ พัฒนาเมนูอื่นขายคู่ไปด้วยจนมีแฟนประจำ จนเข้าปีที่ 4 การระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก คุณเทมส์จึงใช้ช่วงเวลานี้ต่อยอดความรู้ด้านขนมหวานด้วยการลงเรียนที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต จนจบหลักสูตรประกาศนียบัตรด้านการประกอบขนมอบ (Diplôme de Pâtisserie) ซึ่งเจ้าตัวบอกกับเราว่าที่นี่เป็นโรงเรียนที่พลิกชีวิตเขาได้อีกครั้งหนึ่ง

“เราเคยมีภาพคิดว่าขนมฝรั่งเศสน่าจะเป็นแบบนี้ พอไปเรียนจริงแล้วไม่ใช่เลย มันซับซ้อนกว่านั้นมาก มีทั้งความนุ่ม ความหนึบ ความกรอบ มีเลเยอร์อยู่ในหนึ่งองค์ประกอบ ต้องทำการบ้านหนักมาก ผมท่องไว้ในใจเลยว่า ‘วินัย ตั้งใจ อดทน’ อะไรที่ไม่รู้ผมจะถามเชฟ แล้วกลับบ้านไปซ้อม ทำให้รู้ว่ากว่าจะเป็นเชฟขนมหวานระดับโลกได้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง ไม่ได้สวยหวานเหมือนขนมเค้กที่ทุกคนเห็น”

นอกจากลงแรงใจแรงกายกับขนมอย่างเต็มที่ หนุ่มมาดเท่คนนี้ยังสนใจเรื่องของค็อกเทลด้วย “ผมได้เจอกับทาร์ตตัวหนึ่งที่สะกิดใจผม ผมเรียกมันว่า ‘พีน่าโคลาด้า (Piña Colada)’ ซึ่งคล้ายค็อกเทลมากครับ มีส่วนผสมของมะพร้าว สับปะรด แล้วก็ใส่มาลิบูลงไปด้วย เราก็เลยอยากรู้เรื่องค็อกเทลมากขึ้นเพื่อนำมาต่อยอดกับขนมหวานจึงลงเรียนเพิ่ม ตั้งใจเรียนมาก กลับบ้านก็มาซ้อมอีก แล้วก็กลับไปเรียน Advance ขนมหวานต่อจนเรารู้แล้วว่าลิเคอร์และลิเคียวร์ตัวไหนเหมาะกับขนมอะไร”

“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

หลังจากเรียนจบ คุณเทมส์ฝึกงานที่นั่นอยู่พักใหญ่แล้วนำความรู้ที่ได้มาต่อยอดกับร้านเค้กออนไลน์ของตัวเอง เค้กของ Palm Springs จึงเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซิกเนเจอร์ของเขาคือเค้กที่มีความวิบวับแวววาวเหมือนกาแล็กซี่ รวมถึงเมนูขายดีอย่างทาร์ตที่แอบซ่อนรายละเอียดเอาไว้มากมาย

“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

“การทำขนมหวานเหมือนงานศิลปะที่ต้องใช้ความครีเอทีฟอยู่ตลอดครับ สีที่ใช้บ่อยคือสีส้มเพราะชอบสีนี้เป็นพิเศษ” ตอนนี้เค้กของที่ร้านเป็นแบบ Made to Order เพื่องานที่สวยและเนี้ยบให้ได้สั่งผ่านทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของ Palmspringsth รวมถึงทำขนมส่งให้กับร้านกาแฟด้วย

“เทมส์-กิตติชัย”หนุ่มนักทำขนมกับเส้นทางชีวิตที่เหมือนโรลเลอร์ โคสเตอร์

ส่วนโปรเจ็กต์ที่มุ่งมั่นตั้งใจจะทำในปีนี้ คุณเทมส์บอกว่านอกจากการทำเค้กที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ยังอยากทำธุรกิจสตรีทแวร์ควบคู่ไปกับการทำร้านขนมหวานด้วย

“ถ้าทุกอย่างลงตัวก็อาจจะได้เห็นร้านขนมของผมที่มีหน้าร้านให้มานั่งกินได้ ฝากติดตามด้วยนะครับ”

ติตตามไลฟ์สไตล์ของคุณเทมส์ได้ที่ IG : @thamelee
สั่งขนมเค้กได้ที่ IG : @PalmSpringsth


Tag: Special Guest, ร้านเบเกอรี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed