PB Valley Grape Harvest 2018 เที่ยวเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นประจำปีที่ "พีบี วัลเลย์"

วันที่ 17 เมษายน 2561  6,270 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 213 เดือนเมษายน 2561

นับเป็นเทศกาลประจำปีที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอ สำหรับการเก็บเกี่ยวองุ่นประจำปีของไร่พีบี วัลเลย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ จังหวัดนครราชสีมา ปีนี้กลับมาอีกครั้งในชื่อ PB Valley Grape Harvest 2018 และได้การตอบรับจากทั้งคนไทยและต่างชาติเช่นเคย

พีบี วัลเลย์

อะไรจะสนุกไปกว่าการได้สวมวิญญาณเป็นหนุ่มสาวชาวไร่สักวัน แล้วเดินเล่นเตร็ดเตร่ท่ามกลางไร่องุ่นกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาล่ะจริงไหม (แถมพวงองุ่นสีม่วงเข้มยังเต่งตึงยั่วยวนหัวใจเสียเหลือเกิน)

พีบี วัลเลย์

ลงทะเบียนรับของที่ระลึกก่อน

ต้องเล่าก่อนว่าพื้นที่ทั้งหมดของพีบี วัลเลย์มีขนาดมากกว่า 2,500 ไร่ ก่อตั้งโดยคุณปิยะ ภิรมย์ภักดี แบ่งพื้นที่สำหรับการปลูกองุ่นราว 500 ไร่ด้วยกันเพื่อนำไปผลิตเป็นไวน์ชั้นดี ส่วนสายพันธุ์องุ่นของที่นี่มีทั้งชีราส เทรมานินโญ่ เชอนิน บลองค์ และโคลอมบาร์ด

พีบี วัลเลย์

ธงผ้าขาวม้า - กิมมิกของงานในปีนี้

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่เขาใหญ่ตั้งแต่ช่วงสาย ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงก็ไปถึงที่พีบี วัลเลย์ เกือบเที่ยงวันพอดิบพอดี อันเป็นช่วงเวลาที่งานเทศกาลประจำปีกำลังจะเริ่มต้นขึ้น สิ่งที่สะดุดตาเราเป็นสิ่งแรกคือธงผ้าขาวม้าสีสันสดใสโบกลิ่วตามลม คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ทางเข้า ซึ่งเป็นธีมงานสนุกๆ ของปีนี้ คุณยศวัฒน์ ธนกิจนิธิศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายการท่องเที่ยวและร้านอาหาร เล่าถึงกิมมิกของงานให้ฟังว่า ผ้าขาวม้าสื่อถึงวิถีชีวิตความเป็นอีสานบ้านเฮา เพราะใช้เป็นได้ทั้งผ้าโพกหัว ผ้าคาดเอว กระทั่งนำไปใช้มัดเป็นเปลสำหรับเด็กน้อยได้อีกด้วย เมื่อทุกคนลงทะเบียนเข้างานเรียบร้อยแล้วจึงได้รับของที่ระลึกเป็นผ้าขาวม้าคนละ 1 ผืน (เลือกเฉดสีตามชอบได้เลย)

พีบี วัลเลย์

พวงองุ่นลูกโตที่อวดโฉมทั่วทั้งพีบี วัลเลย์

พีบี วัลเลย์

งานนี้มีมาทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

กิจกรรมแรกของวันคือการเพนต์ขวดไวน์เรียกสมาธิ โดยการสอนจากศิลปินท้องถิ่น ซึ่งได้รับความสนใจจากหลายครอบครัวเลยทีเดียว จากนั้นเมื่อแดดร่มลมตกเราก็เริ่มเคลื่อนขบวนไปสู่กิจกรรมที่ 2 คือการบุกโรงงานผลิตไวน์ของเขาใหญ่ ไวน์เนอรี่ บอกได้เลยว่าทิวทัศน์ระหว่างทางสวยมากจริงๆ เพราะได้เห็นแปลงอุง่นเรียงรายไปจนสุดลูกหูลูกตา

พีบี วัลเลย์

กิจกรรมเพนต์ขวดไวน์

พีบี วัลเลย์

เด็กๆ ก็สามารถสนุกกับการเพนต์ได้นะ

ภายในโรงงานผลิตไวน์ของที่นี่แบ่งออกเป็นหลายห้องย่อย ซึ่งเพียงแค่เราก้าวเข้ามาด้านในก็ได้กลิ่นหอมอวลของไวน์ลอยมากระทบโสตประสาทเสียแล้ว ส่วนผู้ที่มาให้ความรู้เรื่องการทำไวน์ก็ไม่ใช่ใครอื่น คุณประยุทธ เปียงบุญทา ไวน์เมกเกอร์แห่งพีบี วัลเลย์ ซึ่งกว่าจะมาเป็นไวน์แต่ละขวดนั้นต้องผ่านขั้นตอนมากมาย เริ่มจากการนำองุ่นเข้าสู่เครื่องแยกก้านและบีบองุ่น ผ่านเครื่องปรับอุณหภูมิ เครื่องคั้นน้ำองุ่น จากนั้นเข้าสู่กระบวนการการหมักและการบ่ม มีทั้งการบ่มด้วยถังไม้โอ๊กและถังโลหะ ซึ่งจะได้กลิ่นและรสชาติที่ต่างกัน

พีบี วัลเลย์

ได้เวลาบุกโรงงานผลิตไวน์กันแล้ว

หลังจากถ่ายรูปถังไม้โอ๊กจนหนำใจก็ถึงเวลาเคลื่อนตัวสู่กิจกรรมแข่งขันเก็บองุ่น สำหรับปีนี้แบ่งทีมตามสีริบบิ้น เมื่อถึงเวลาก็เตรียมตะกร้าในมือไว้ให้พร้อม พอเสียงนกหวีดดังปุ๊บก็พุ่งตัวไปตัดองุ่นตามจุดอย่างไว งานนี้นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังแอบเห็นความสามัคคีของแต่ละคู่อีกด้วย

พีบี วัลเลย์

ถังไม้โอ๊กที่ใช้สำหรับบ่มไวน์ ใครแวะมาก็ต้องถ่ายรูปเสียหน่อย

ส่วนพวงองุ่นสีม่วงเข้มที่เก็บได้จะถูกรวบรวมไปใช้ในกิจกรรมปิดท้ายสำหรับวันนี้ นั่นคือการแข่งขันย่ำองุ่นในถังไม้โอ๊กอันเป็นวิธีการทำไวน์แบบโบร่ำโบราณ (นะออเจ้า) ขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่การลงไปย่ำด้วยเท้าเปล่า แต่มีถุงพลาสติกคลุมยาวถึงหัวเข่ากันเลยทีเดียว ส่วนวิธีการย่ำก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ออกแรงย่ำให้มีน้ำองุ่นออกมามากที่สุด งานนี้บอกเลยว่านอกจากคุณพ่อคุณแม่จะสู้ขาดใจแบบลืมอายุ เด็กๆ ก็สนุกสนานกันเหลือเกิน วัดจากความดังของเสียงหัวเราะตลอดการแข่งขัน ส่วนทีมที่ได้น้ำองุ่นมากที่สุดก็ได้รับรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านไปตามระเบียบ

พีบี วัลเลย์

เสียงนกหวีดดังแล้ว วิ่งไปตัดองุ่นกัน

พีบี วัลเลย์

สู้ตายครับ!

พีบี วัลเลย์

ขนาดอันเต่งตึงของพวงองุ่นเมื่อเทียบกับขนาดมือ

ปิดท้ายค่ำคืนแห่งความสุขกลางไร่องุ่นที่พีบี วัลเลย์ด้วยดินเนอร์มื้อค่ำพร้อมฟังเพลงเพราะๆ คลอไปด้วย ใครติดใจอยากแวะมาพักผ่อนในบรรยากาศดีๆ แบบนี้บ้าง ที่นี่เปิดให้เข้าชมและมีกิจกรรมให้ทำมากมาย (Wine Tour ก็น่าสนใจนะ) หรือจะแวะมาเติมพลังใส่ท้องที่ร้าน The Great Hornbill ก็เข้าท่า เพราะพิซซาของที่นี่นั้นเด็ดจริงๆ

พีบี วัลเลย์

เด็กๆ กับการแข่งย่ำองุ่นในถังไม้โอ๊ก

พีบี วัลเลย์

ทีมเราจะชนะหรือเปล่านะ ตื่นเต้นจัง

พีบี วัลเลย์ เขาใหญ่ 102 หมู่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
โทร. 08-1733-8783
เว็บ : www.khaoyaiwinery.com


Tag: , ท่องเที่ยว, องุ่น, ไวน์, Travel, เขาใหญ่,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed