"อินทผลัม" ผลไม้ชั้นดีที่มีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

วันที่ 9 มีนาคม 2561  1,171 Views

คงไม่มีใครไม่รู้จักผลไม้ที่ชื่อว่า “อินทผลัม” ซึ่งให้ความหวานมายาวนาน
อินทผลัม
ผลอินทผลัมแห้งจะมีรสชาติหวานหอม นิยมกินเป็นของว่างหรือทำเป็นขนมหวานต่างๆ ผู้ที่รักสุขภาพนิยมกินอินทผลัม เพราะเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพสูง มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5 วิตามินเอ วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ใยอาหาร เหล็ก โพแทสเซียม โปรตีน ที่สำคัญมีใยอาหารสูงทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำซึ่งมีผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยจับกับโลหะหนักและไขมันเพื่อขับออกนอกร่างกาย และเนื่องจากอินทผลัมเป็นผลไม้จึงไม่มีคอเลสเตอรอล และเป็นผลไม้ที่มีไขมันในปริมาณน้อยมาก
★ คุณค่าทางอาหารของอินทผลัมที่เอาเมล็ดออก  1 ถ้วย 
อินทผลัม
★ ประโยชน์ของอินทผลัมจากงานวิจัย 
อินทผลัม
แต่หลายคนอาจสงสัยถึงเรื่องของน้ำตาลที่มีอยู่ในอินทผลัม เนื่องจากรสชาติที่หวานจึงทำให้เกิดความสงสัยว่าน้ำตาลที่มีอยู่ในอินทผลัมจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ จากงานวิจัยพบว่าอินทผลัมที่เอาเมล็ดออก 1 ถ้วย (ประมาณ 12-14 ผลแห้ง) มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตประมาณ 135 กรัมและน้ำตาล 115 กรัม โดยปกติแล้วใน 1 วันเราแนะนำว่าไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 20-25 กรัม หากกินอินทผลัมแห้ง 3 ผลก็จะได้รับปริมาณน้ำตาลเกินกว่าที่แนะนำไม่ให้เกินในแต่ละวันแล้ว
อินทผลัม
อินทผลัมมีดัชนีน้ำตาล หรือ Glycemic Index อยู่ในเกณฑ์สูง ซึ่งค่าของดัชนีน้ำตาลคือค่าที่บอกการเปลี่ยนแปลงของอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าหากมีค่าของดัชนีน้ำตาลที่สูงก็จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงตาม ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

Tag : Food for life, ผลไม้, อินทผลัม

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed