บอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศศิริประภา ผู้บริหารไฟแรงแบรนด์อาหารญี่ปุ่น ชูธุรกิจเดินหน้าด้วย R&D

วันที่ 10 กันยายน 2564  404 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 254 เดือนกันยายน 2564

ด้วยความที่เติบโตมาในย่านของอร่อยอย่างเยาวราช คุณบอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศศิริประภา ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงแห่งแบรนด์อาหารญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Kouen Sushi Bar และ Sushi Niwa จึงคุ้นเคยกับเมนูอาหารรสเลิศที่มีความหลากหลายตั้งแต่สไตล์สตรีทฟู้ดเรื่อยไปจนถึงอาหารจานหรูระดับ 5 ดาว กระทั่งวันนี้ก็ยังชื่นชอบสรรหาของอร่อยทั้งในประเทศและต่างประเทศจนเรียกได้ว่าเป็นกูรูด้านอาหารตัวยงคนหนึ่งทีเดียว

บอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศศิริประภา ผู้บริหารไฟแรงแบรนด์อาหารญี่ปุ่น ชูธุรกิจเดินหน้าด้วย R&D

คุณบอนด์ยังได้แบ่งปันประสบการณ์แห่งรสชาติในฐานะบล็อกเกอร์อาหารที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ก่อนจะหันเหเส้นทางสู่การเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร หลังจากได้ค้นพบว่าตัวเองมีความรักในการทำร้านอาหารมากกว่า โดยเริ่มจากการเปิดร้าน Kouen Sushi Bar ที่ I’m Park Chula ถ่ายทอดแรงบันดาลใจที่อยากให้ทุกคนได้กินซูชิคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ช่วงแรกเริ่มให้บริการสไตล์อะลาคาร์ตก่อนจะปรับเป็นบุฟเฟต์ในระยะเวลาต่อมา เพราะมองว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่นิยมใช้บริการเป็นกลุ่มใหญ่ บุฟเฟต์จึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้มากกว่า เพราะสามารถเอ็นจอยกับกลุ่มเพื่อนได้บ่อยครั้งภายใต้งบประมาณที่ควบคุมได้ ซึ่งเพียงไม่นานผลตอบรับที่ดีก็นำมาสู่การขยายสาขาอย่างรวดเร็ว

Sushi Niwa เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คุณบอนด์ตั้งใจให้ตอบโจทย์กลุ่มคนรักอาหารญี่ปุ่น ซึ่งต้องการประสบการณ์มากขึ้นโดยให้บริการในสไตล์โอมากาเสะ การคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดจึงเป็นหัวใจของร้าน ซึ่งทั้งหมดจะถูกส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อนำมาปรุงเมนูสุดพิเศษในแต่ละวัน

“ก่อนวิกฤติโควิดผมจะเดินทางไปญี่ปุ่นเดือนละครั้งเพื่อตามหาวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากแหล่งต่างๆ และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเชฟชาวญี่ปุ่นจากหลายๆ ร้านที่มีโอกาสไปกิน ทำให้มีข้อมูลที่อัปเดตอยู่เสมอ ทั้งเรื่องของวัตถุดิบ การจัดการวัตถุดิบ รวมถึงเคล็ดลับในการปรุงวัตถุดิบแต่ละชนิด สิ่งเหล่านี้เรานำมาประยุกต์ใช้ที่ร้านได้ทั้งสิ้น”

แม้จะเป็นนักกินตัวยงแต่เรื่องการปรุงอาหารคุณบอนด์รีบออกตัวขอยกให้มืออาชีพ “ผมรู้จักเชฟฝีมือดีหลายท่านและได้เชิญมาร่วมงานด้วย ถ้าเปรียบกับวงออเคสตราผมมองว่าเชฟคือผู้เล่น และผมเป็นคอนดักเตอร์ ผมจะวางแผนเมนูร่วมกันกับเชฟ สื่อสารความต้องการของเราว่าอยากได้แบบไหนซึ่งเชฟก็ทำออกมาได้ตรงใจทุกเมนู รวมถึงวัตถุดิบทั้งหมดผมจะเลือกเอง ผมกินอย่างไรลูกค้าก็ได้กินเหมือนกัน”

บอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศศิริประภา ผู้บริหารไฟแรงแบรนด์อาหารญี่ปุ่น ชูธุรกิจเดินหน้าด้วย R&D

จุดแข็งของร้านจึงไม่เพียงมีรสชาติที่ดีและราคาที่เหมาะสม ยังมีอีกกลยุทธ์สำคัญที่ใช้ขับเคลื่อนภารกิจให้บรรลุเป้าหมายนั่นคือ Reserch & Development การวิจัยและพัฒนา เพราะทำให้รู้จักตัวเองและรู้จริงในสิ่งที่ทำ “เราให้ความสำคัญกับการทำ R&D โดยผมจะเป็นหัวหน้าทีม โดยนำฟีดแบ็กจากลูกค้ามาใช้เป็นข้อมูลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาร้าน รวมถึงพัฒนาเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้ลูกค้าอยากมาร้านเราซ้ำเพราะนอกจากจะมีเมนูที่ถูกปากแล้วยังได้เซอร์ไพรส์กับเมนูใหม่ๆ และวัตถุดิบที่มีความหลากหลาย ผมเชื่อว่าร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านชูไฮไลต์ของวัตถุดิบสดใหม่เหมือนๆ กัน แต่สิ่งที่จะครองใจลูกค้าจนยอมเป็นแฟนพันธุ์แท้ได้นั้นยังไม่เพียงพอ เพราะลูกค้ายังต้องการประสบการณ์แห่งรสชาติที่ทำให้เขาตื่นเต้นทุกครั้งที่มาร้านเรา”

“R&D ช่วยให้มีข้อมูลจำนวนมากเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ ไม่เพียงข้อมูลจากภายนอกแต่เรายังมีข้อมูลภายในองค์กรทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน อีกด้านเรายังให้ความสำคัญกับการฝึกฝนหรือการทำซ้ำๆ เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญ จนเป็นที่ยอมรับของลูกค้าซึ่งยืนยันด้วยรางวัลการันตีมากมาย อาทิ Thailand Tatler คัดเลือกให้ Sushi Niwa เป็น 1 ใน 10 สุดยอดร้านโอมากาเสะในประเทศไทย รวมถึงมิชลินไกด์ก็ได้การันตีความอร่อยของยุ้งข้าวหอม ร้านอาหารใต้รสจัดจ้านอีกหนึ่งแบรนด์ในเครือติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน”

จากมุมมองคนภายนอกอย่างเราที่มองว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จ เติบโตและขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ทว่าคุณบอนด์นั้นคิดต่างออกไป “ผมไม่คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว ธุรกิจร้านอาหารมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก ไม่เฉพาะงานหลังบ้าน งานหน้าบ้านหรือการบริการที่มีฟีดแบ็กจากลูกค้าทุกวันก็ทำให้เราต้องนำข้อมูลนั้นมาพัฒนาตลอดเวลา ทุกวันนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่จำนวนมาก แต่เราไม่ได้มองว่าใครเป็นคู่แข่ง เพราะเราแข่งกับตัวเอง เพื่อให้ลูกค้ามาร้านเราแล้วมีรอยยิ้ม กลับไปแล้วมีความสุข”

บอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศศิริประภา ผู้บริหารไฟแรงแบรนด์อาหารญี่ปุ่น ชูธุรกิจเดินหน้าด้วย R&D

สำหรับเป้าหมายในอนาคตคุณบอนด์เล่าด้วยความมุ่งมั่นว่า “ผมฝันที่จะเป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่ในเมืองไทย ความฝันนี้เป็นมิสชันของธุรกิจและเป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งตัวเองและทุกคนในองค์กร อย่างไรก็ตาม เรายังต้องผ่านการเรียนรู้บนถนนสายนี้ ผมจึงไม่ได้กดดันตนเองหรือทีมงานว่าเราต้องทำให้สำเร็จเมื่อไหร่ แต่นี่คือ Goal ที่วันหนึ่งเราจะไปให้ถึง”

วันนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่ที่รู้แน่ๆ คือแฟนคลับทั้งหลายได้ติดตามกันพุงกางแน่นอน!


Tag: Food in Biz

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed