10 ประโยชน์แครอต ผักสีสวยของโปรดน้องกระต่าย

วันที่ 9 กันยายน 2564  236 Views

10 ประโยชน์แครอต ผักสีสวยของโปรดน้องกระต่าย

แครอต ผักสีส้มสดใสที่ไม่เป็นเพียงแค่เมนูที่น้องกระต่ายเลิฟอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคนอย่างเราด้วย อาทิ บำรุงผิวสวย เสริมกระดูกแข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ดังนั้นหากในทุกๆ มื้อมีเมนูแครอตมาเสิร์ฟด้วยก็คงจะดีไม่น้อย

1. บำรุงสายตา
น้ำแครอตมีสารอาหารจำนวนมากที่มีประโยชน์ต่อดวงตาของคุณ อาทิ วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน นอกจากนั้นน้ำแครอตยังเป็นแหล่งที่ดีของลูทีนและซีแซนทีน แคโรทีนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติปกป้องดวงตาจากแสงแดด ลดความเสี่ยงของปัญหาสายตา เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

2. เพิ่มภูมิคุ้มกัน
น้ำแครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันจากการทำลายของอนุมูลอิสระ แถมยังปกป้องร่างกายจากแบคทีเรีย ไวรัสและการอักเสบส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย

3. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
งานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่า อาหารที่มีแคโรทีนอยด์ อาทิ แครอต สามารถป้องกันมะเร็งปอดได้ นักวิจัยออกมาสรุปในปี 2011ว่าการดื่มน้ำแครอตช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอดในหมู่ผู้สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่กล่าวว่า สารสกัดจากน้ำแครอตสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว และชะลอหรือหยุดการลุกลามได้

4. ลดน้ำตาลในเลือด
ในแครอตนั้นเต็มไปด้วยโพแทสเซียม ที่มีคุณสมบัติผ่อนคลายความตึงเครียดในหลอดเลือด และหลอดเลือดแดง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และอาการหัวใจวาย

5. ผิวแข็งแรง
เบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีนและซิลิกอน เป็นสารอาหารในแครอตที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวและเล็บให้แข็งแรง นอกจากนั้นวิตามินเอ และวิตามินซีจากแครอตยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ พร้อมทั้งปกป้องผิวจากรังสีที่เป็นอันตราย ลดความมันของผิวจากภายในสู่ภายนอก ผลิตคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นชุ่มชื้น

6. เสริมประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร
ตามการวิจัยปี 2014 เปิดเผยว่า การบริโภคอาหารที่อุดมด้วยแคโรทีนอยด์อย่าง แครอต สามารถช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากแครอตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

7. บำรุงกระดูก
แครอตมีวิตามินเค แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน นอกจากนั้นแครอตยังมีเคราติน และวิตามินเอที่ต่อต้านคราบพลัคสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรง

8.ลดน้ำหนัก
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า แครอตนั้นเต็มไปด้วยกากใยทั้งที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน ไม่ทำให้คุณรู้สึกหิว หรืออยากกินจุกจิก

9. ดีต่อใจ
น้ำแครอตเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดี ซึ่งมีบทบาทในการรควบคุมความดันโลหิต ป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมอง ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ป่วยที่มีคอเลสเตอรอลสูงและระดับไตรกลีเซอไรด์สูงดื่มน้ำแครอต 2 ถ้วย (480 มล.) ต่อวันในระยะเวลา 3 เดือน มีสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดสูงขึ้น และลดการเกิดออกซิเดชันของไขมันในเลือดที่อาจนำไปสู่โรคหัวใจได้

10. ปกป้องตับของคุณ
แคโรทีนอยด์ในน้ำแครอตช่วยส่งเสริมสุขภาพตับของคุณให้แข็งแรง การศึกษาหลายชิ้นระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระของแคโรทีนอยด์ช่วยป้องกันโรคตับ และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ที่มา :


Tag: แครอต

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed