5 น้ำจิ้มซีฟู้ดของต่างประเทศ มีแบบไหนบ้างที่น่าลอง

วันที่ 6 กันยายน 2564  3,478 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 254 เดือนกันยายน 2564

ถ้าจะพูดถึงสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในเมนูซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็นแบบกริลล์ แบบชุบแป้งทอดหรือแบบสด ก็ต้องเพิ่มรสชาติด้วยซอสจิ้มเด็ดๆ ถ้าเป็นของไทยเราแน่นอนว่าต้องยกให้น้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เต็มทุกรสชาติ เป็นอันดับหนึ่งในใจอย่างที่ไม่มีน้ำจิ้มใดมาโค่นตำแหน่งได้ แล้วคนประเทศอื่นทั่วโลกเขากินซีฟู้ดกับอะไรกันบ้างนะ ลองมาดูกัน

5 น้ำจิ้มซีฟู้ดของต่างประเทศ มีแบบไหนบ้างที่น่าลอง

Cocktail Sauce
เหตุผลที่ได้ชื่อนี้เป็นเพราะมักจะเสิร์ฟพร้อมกับค็อกเทลอาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้งนึ่ง ส่วนผสมหลักโดยทั่วไปที่นิยมในแถบอเมริกาเหนือจะประกอบด้วยมะเขือเทศหรือซอสพริก น้ำมะนาว วูสเตอร์ซอส และทาบาสโก แต่สำหรับหลายประเทศในยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ มักจะผสมมายองเนสเข้ากับซอสมะเขือเทศทำให้ได้สีอ่อนๆ คล้ายกับน้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์ คนอังกฤษเรียกซอสชนิดนี้ว่าซอสมารีโรส

Cocktail Sauce

Romesco
มีตำกำเนิดมาจากเมืองตาร์ราโกนา ซึ่งเป็นเมืองริมชายฝั่งทะเล ซอสนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อคู่กับซีฟู้ดจริงๆ และกลายเป็นซอสคู่บ้านคู่เมืองของชาวกาตาลันมาเนิ่นนาน ส่วนผสมหลักคือมะเขือเทศตากแห้ง น้ำมันมะกอก ถั่ว (เฮเซลนัต ไพน์นัต หรืออัลมอนด์) น้ำส้มสายชู และกระเทียม (บางสูตรก็เพิ่มพริกแดงเข้าไปด้วย) ทำให้ซอสโรเมสโกมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเข้มข้น เข้ากันได้ดีมากกับปลาย่าง รวมถึงเนื้อสัตว์อื่นๆ ด้วย  เช่น ไก่และเนื้อสเต๊ก หรือจะใช้ทาขนมปังแทนเนยก็ยังได้

Cocktail Sauce

Mignonette Sauce
ซอสอเมริกันสุดคลาสสิกที่มาพร้อมกับหอยนางรมดิบเสมอ ส่วนผสมหลักในซอสมินโญเน็ต คือ น้ำส้มสายชูไวน์ขาว เสริมรสชาติด้วยหอมแดงสับละเอียด พริกไทย และผักชี ส่วนใหญ่แล้วมักจะทำไว้ในปริมาณมากๆ ใส่ขวดแล้วแช่ไว้ ยิ่งเก็บไว้นานรสชาติจะยิ่งเข้มข้น เพราะรสชาติเปรี้ยวๆ เลยทำให้เบรกรสชาติเค็มและเลี่ยนของหอยนางรมได้เป็นอย่างดี

Mignonette Sauce

Tartar Sauce
ซอสทาร์ทาร์นั้นประกอบไปด้วย มายองเนส  เม็ดเคเปอร์ และแตงกวาดอง ดิจองมัสตาร์ด  ผงกระเทียม หัวหอมสด และเกลือทะเล ทำให้เป็นซอสที่มีความเข้มข้นและเปรี้ยว เลยมักจะเสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลทอดอย่างฟิชแอนด์ชิปส์ หอยนางรมทอด ฟิชฟิงเกอร์ ไปจนถึงทอดมันปู และแน่นอนว่ามันยังเข้ากันได้ดีกับของทอดชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น เฟรนช์ฟรายส์และชนิทเซล

Tartar Sauce

Aioli
อัลยอลีมีหน้าตาเหมือนมายองเนสทั่วๆ ไป แต่จริงๆ แล้วซอสสุดเข้มข้นนี้คือซอสกระเทียมที่เกิดจากการผสมผสานของวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็คือ กระเทียมบด น้ำมันมะกอก ไข่แดง และน้ำมะนาว สามารถใช้เป็นน้ำจิ้ม ซอส หรือเครื่องปรุงสำหรับอาหารหลากหลายชนิด โดยเฉพาะจานอาหารทะเลย่างในแถบโพรวองซ์ของฝรั่งเศสและแคว้นกาตาลุญญาของสเปน

Aioli

ไม่ว่าซอสนั้นจะมีพื้นฐานจากมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู หรือมายองเนส ภาพรวมของซอสสำหรับอาหารทะเลที่เราเห็นเหมือนกันคือรสชาติ เห็นได้เลยว่าน้ำจิ้มจากหลากหลายประเทศก็มักจะมีรสชาติเปรี้ยวและเสริมพริกเพิ่มความเผ็ดเข้าไปได้ด้วยไม่ต่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทย ส่วนหนึ่งเพราะวัตถุดิบรสเปรี้ยวช่วยกลบกลิ่นคาวและลดความเลี่ยนของอาหารทะเลได้ดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าซอสที่มีหลากหลายนี้ก็ช่วยเพิ่มรสชาติและความสนุกให้กับมื้ออาหารได้ด้วยเหมือนกัน!

แหล่งข้อมูล

  • บทความ A Saucy History of Shrimp Cocktails โดย Marian Burros
  • บทความ Easy Romesco Sauce โดย cookieandkate.com
  • บทความ Mignonette sauce โดย tasteatlas.com
  • บทความ Tartar Sauce โดย cookthestory.com
  • บทความ Aïoli, Sauce of the Ancients โดย Susan Waggoner

Tag: Nice To Know, ซีฟู้ด, เครื่องจิ้ม

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed