10 เกร็ดน่ารู้เรื่องอาหารเส้นจากทั่วโลก

วันที่ 10 มิถุนายน 2564  2,052 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 251 เดือนมิถุนายน 2564

ไม่ว่าจะครัวตะวันออกหรือครัวตะวันตก อาหารเส้นก็เป็นหนึ่งในเมนูคู่ใจคนทั่วโลกเสมอมา ตั้งแต่การค้นพบเส้นก๋วยเตี๋ยวอายุกว่า 4,000 ปีในจีน มาจนถึงการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่าพันล้านซองในปัจจุบัน นี่ก็คือเรื่องเส้นๆ ที่น่ารู้ตั้งแต่มนุษยชาติเริ่มกินเส้นกัน

10 เกร็ดน่ารู้เรื่องอาหารเส้นจากทั่วโลก

เรื่องที่ 1
1 พันล้านเสิร์ฟ คือจำนวนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คนทั่วโลกบริโภคใน ค.ศ. 2019 คิดเป็น 290 ล้านเสิร์ฟต่อวัน โดยรสชาติน้ำซุปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือรสไก่ รสหมู รสเนื้อ รสซีฟู้ด และรสผักตามลำดับ

เรื่องที่ 2
2020 ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกมีมูลค่าถึง 47.08 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากรายงานของ IMARC ระบุว่า การปิดร้านอาหารในช่วงการระบาดของ COVID-19 และไลฟ์สไตล์คนในปัจจุบันที่มองหาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานมากขึ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเก็บไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสีย ใช้เวลาไม่นาน แถมทำได้ง่ายๆ  ม่ต้องใช้ทักษะการทำอาหารอะไรมากมาย

เรื่องที่ 3
3 กิโลเมตร เป็นสถิติเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ยาวที่สุดในโลกที่กินเนสส์บุ๊กได้บันทึกเอาไว้ ผลิตโดยบริษัท Xiangnian Food ในเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 2017 พวกเขาใช้เวลากว่า 17 ชั่วโมงในการเตรียมเส้น มันหนักราวๆ 66 กิโลกรัม ใช้แป้งไปทั้งหมด 40 กิโลกรัม น้ำ 26.8 ลิตร และเกลืออีก 600 กรัม หลังจากบันทึกสถิติโลกเรียบร้อยแล้วก็เสิร์ฟให้ผู้สูงอายุ 400 คนได้รับประทาน

เรื่องที่ 4
4 พันปี คืออายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ บะหมี่เหลืองเส้นยาวถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีภายในชามปิดผนึกลึกลงไปใต้ดินตะกอนหนาราว 3 เมตรในแหล่งโบราณคดีในเมืองหล่าเจีย (Lajia) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเป็นเส้นหมี่เหลืองทำจากข้าวฟ่าง 2 ชนิดที่นิยมปลูกในจีน ในขณะที่อาหารเส้นของชาวยุโรปหรืออเมริกานั้นมักจะใช้ข้าวสาลีเป็นหลัก

เรื่องที่ 5
5 เมนูเส้น จากเอเชียที่ทั่วโลกหลงรัก

  1. ราเมง (ญี่ปุ่น) เป็นที่รู้จักในฐานะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่งออกไปทั่วโลกในปี  ค.ศ. 1958 ภายหลังก็กลายเป็นอาหารประจำชาติที่ไม่ว่าใครไปเยือนญี่ปุ่นก็ต้องไปลิ้มลอง ปัจจุบันนี้มีร้านราเมงกว่า  24,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น
  2. เฝอ (เวียดนาม) เมื่อผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามเริ่มอพยพไปยังสหรัฐอเมริกาในปี  ค.ศ. 1970 อาหารริมทางแห่งชาติของเวียดนามก็ได้รับความนิยมมากที่สุดในซีกโลกตะวันตกด้วยรสชาติน้ำซุปที่เรียบง่ายมีเอกลักษณ์
  3. ผัดไทย (ไทย) หลังจากที่อาหารประจำชาติของเราติด 1 ใน 10 จากงาน Chowzter Fast Feasts  2014  ผัดไทยก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เข้ากันอย่างลงตัว
  4. ลักซา (อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์) หลังจากกอร์ดอน แรมซีย์ เชฟผู้มีดีทั้งฝีมือและฝีปาก ทำเมนูนี้ผ่านรายการ Hawker Hero Challenge ในปี ค.ศ. 2013 ลักซาก็กลายเป็นเมนูแห่งภูมิภาคที่โด่งดังด้วยน้ำซุปสุดเข้มข้น
  5. โชวเมน (จีน) บะหมี่ผัดกับผัก มักจะเห็นตามร้านอาหารจีนทั่วไป นอกจากจะเป็นที่นิยมของชาวจีนแล้ว คนในอินเดีย เนปาล สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาก็ชื่นชอบเมนูนี้ด้วยเช่นกัน

เรื่องที่ 6
6 ร้อยกิโลกรัม คือน้ำหนักของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองใหญ่ที่สุดในโลก สร้างโดย PT Indofood Sukses Makmur Tbk ที่เสมาระปุระ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005 โดยเป็นซองบะหมี่แบรนด์ Indo Mie รสหมี่โกเร็ง ขนาด 340 เซนติเมตร x 235.4 เซนติเมตร หนา 47 เซนติเมตร และมีเครื่องปรุงแถมมาในซองด้วย

เรื่องที่ 7
75 ซองต่อปี เป็นจำนวนสูงมากพอที่จะทำให้ชาวเกาหลีใต้กลายเป็นชนชาติที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อคนต่อปีสูงที่สุดในโลก รองลงคือมาชาวเนปาล โดยบริโภคมากกว่า 58 ซองต่อคนในแต่ละปี ชาวเกาหลีชอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากจนสามารถเสิร์ฟได้ตามร้านอาหารและร้านแผงลอย นอกจากนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังเป็นที่นิยมสำหรับมื้อเช้าและของว่างยามค่ำคืนของชาวเนปาล

เรื่องที่ 8
8 ล้าน แฮชแท็กในอินสตาแกรม (สถิติล่าสุดของ ค.ศ. 2021) ที่ชาวโซเชียลมีเดียใช้ #noodles เพื่อส่งต่อภาพชวนน้ำลายสอของเมนูเส้นหลากสไตล์หลายสัญชาติ บ่งบอกได้ว่าเป็นที่โปรดปรานของคนทั่วโลกจริงๆ

เรื่องที่ 9
9 วัตถุดิบ ที่มักใช้ในการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวในปัจจุบันนี้คือแป้งข้าวสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งบักวีต แป้งเท้ายายม่อม ไข่ แป้งลูกโอ๊ก (Acorn) ถั่วเขียว คอนยัก (บุก) และสาหร่าย

เรื่องที่ 10
10 จาก 15 ประเทศที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในโลกจากสถิติของ World Instant Noodles Association มาจากเอเชีย ได้แก่ จีน อินโดนีเซีย อินเดีย ญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไทย เนปาล และมาเลเซีย

ทุกวันนี้เราอาจจะกล่าวได้ว่าเมนูเส้นและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเป็นอาหารแห่งมนุษยชาติตัวจริงเสียงจริง

แหล่งข้อมูล

  • บทความ Instant Noodles at a Glance โดย World Instant Noodles  Association
  • บทความ Instant Noodles Market: Global Industry Trends, Share, Size, Growth, Opportunity and Forecast 2021-2026 โดย imarc
  • Top 10 Most Popular Asian Noodle Dishes โดย tasteatlas.com
  • บทความ Thai Food 101 – What Made Pad Thai So Popular? โดย indulgebangkok.com
  • - บทความ Oodles of Noodles: Instant Noodle Consumption Around the World โดย Katharina Buchholz

Tag: Nice To Know, เมนูเส้น

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed