เปิดโลกคนรักไวน์ที่ Little Wine Shop

วันที่ 2 มิถุนายน 2564  205 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 250 เดือนพฤษภาคม 2564

จุดเริ่มต้นความหลงใหลในกลิ่นและรสชาติ “ไวน์” ของหลายคนอาจมีความคล้ายคลึงกับคุณแชค (Shaq-Shikhar Shrestha) CEO of Boozia Distribution ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ทั้งไวน์ เบียร์ วิสกี้ จากที่เคยชื่นชอบเครื่องดื่มชนิดอื่น แต่เมื่อลองเปิดใจตามคำเชิญชวนของเพื่อนแค่เพียงครั้งเดียวก็ตกหลุมรักจนไม่อาจเปลี่ยนใจได้อีก

“เมื่อก่อนผมชอบดื่มวิสกี้และเบียร์ แต่พอลองดื่มไวน์ก็พบความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งคือทุกครั้งที่เปิดขวดจะสัมผัสรสชาติที่แปลกใหม่เสมอ ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่เพาะปลูก สภาพอากาศ แร่ธาตุในดินและน้ำ สายพันธุ์องุ่นที่มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ทั่วโลก วิธีการปลูก ดูแลและเก็บเกี่ยว ไปจนถึงกระบวนการผลิตที่ต่างกันในแต่ละไวน์เนอรี่ ล้วนสร้างคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัวให้กับไวน์แต่ละขวดด้วยกันทั้งสิ้น

เปิดโลกคนรักไวน์ที่ Little Wine Shop by Boozia Distribution

“การนำองุ่นสายพันธุ์เดียวกันไปปลูกในสถานที่ต่างกัน รสชาติองุ่นก็จะแตกต่างกัน หรือแม้แต่ปลูกในที่เดียวกัน แต่บางปีสภาพอากาศแปรปรวนก็จะส่งผลต่อรสชาติของไวน์ได้เช่นเดียวกัน นี่คือเสน่ห์ของไวน์ที่ทำให้ผมหลงรักและเกิดแรงบันดาลใจในการเปิด Little Wine Shop เพราะอยากให้คนที่รักในสิ่งเดียวกันได้มีพื้นที่พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน อีกทั้งเรายังมีความเชี่ยวชาญด้านการนำเข้าเครื่องดื่มประเภทต่างๆ จำหน่ายให้กับร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจอื่นๆ ภายใต้ชื่อ Boozia Distribution ซึ่งเป็นธุรกิจค้าส่ง การเปิดร้านไวน์จึงเป็นช่องทางให้ลูกค้าทั่วไปหรือรายย่อยเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ใครก็เดินเข้ามาเลือกซื้อได้ ไม่ว่าจะซื้อกลับบ้าน หรืออยากนั่งดื่มที่ร้านเราก็มีบริการอาหารจากร้านในเครือให้เลือกสั่งมาแพริงกับไวน์ หรือถ้าไม่สะดวกเดินทางก็มีบริการเดลิเวอรีอำนวยความสะดวกให้”

หากเปรียบการดื่มไวน์คือการเดินทางท่องไปในโลกกว้างก็คงไม่ผิดจากความจริงนัก เพราะเพียง 1 ชั่วโมงที่เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณแชคยังรู้สึกเหมือนได้ร่วมเดินทางไปกับเที่ยวบินพิเศษที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมและรสชาติอันเย้ายวนของไวน์ชั้นดีที่คัดสรรมาจากทั่วโลก ภายในร้านมีการแบ่งโซนชัดเจน ได้แก่ โซนไวน์โลกเก่า ได้แก่ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และโซนไวน์โลกใหม่ ได้แก่ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และชิลี เป็นต้น รวมถึงแยกประเภทไวน์ขาวและไวน์แดงตามความชื่นชอบของนักดื่มไว้ด้วย

คุณแชคเล่าว่า “ลูกค้าที่เข้ามาในร้าน ถ้าเป็นลูกค้าเก่าที่มีความรู้เรื่องไวน์อยู่แล้วมักจะมีไวน์ในใจ เมื่อมาถึงก็ตรงไปโซนนั้นเลย ส่วนลูกค้าใหม่หรือ Beginner ที่ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เรามีพนักงานให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเอง โดยเริ่มจากไวน์ในกลุ่มโลกใหม่ที่ดื่มง่ายกว่า เช่น ไวน์จากนิวซีแลนด์ที่ขายดีมาก เพราะมีวาไรตี้ รสออกเปรี้ยว ดื่มสดชื่น เข้ากับอากาศร้อนของเมืองไทย นอกจากนี้คือการแนะนำสายพันธุ์ยอดนิยม กลิ่น สี เอกลักษณ์ของแต่ละสายพันธุ์ ที่สำคัญคืองบประมาณที่ลูกค้าต้องการ”

เปิดโลกคนรักไวน์ที่ Little Wine Shop by Boozia Distribution

เอกลักษณ์ของ Little Wine Shop คือความแตกต่างซึ่งทางร้านพยายามเสาะแสวงหาแบรนด์ดังในต่างประเทศที่ยังไม่มีใครนำเข้า เพื่อสร้างความโดดเด่นและเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า หรือไวน์ในกระแสอย่างไวน์วีแกนที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกอย่างประเทศอิตาลีได้พัฒนาไวน์เพื่อสุขภาพจาก Natural Wine มาเป็น Organic Wine งดใช้สารเคมีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในขณะที่รสชาติยังคงเดิม ทาง Little Wine Shop ก็ไม่พลาดนำมาให้ลูกค้าได้เอนจอยหลากหลายฉลาก

จึงอาจกล่าวได้ว่าจุดเด่นของร้านไวน์แห่งนี้คือแหล่งรวบรวมไวน์ชั้นดีจากทั่วโลกที่มีรสชาติโดดเด่นซึ่งลูกค้าไม่สามารถหาได้จากที่อื่น นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรหรือคู่ค้า เพราะเชื่อว่าธุรกิจจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งได้ต้องมีพันธมิตรที่ดี ในร้านจึงมีทั้งไวน์ที่นำเข้าเองและไวน์จากบริษัทพันธมิตร

คุณแชคเสริมว่า “การบริการที่ดีจะทำให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำๆ เราจึงเน้นให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าทั้งในร้านและมีบริการหลังการขาย มีการจัดทำระบบสมาชิกเพื่อส่งข่าวสารที่น่าสนใจ รวมถึงโปรโมชันหรือการจัดงาน ‘Wine Tasting’ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกัน”

สำหรับไวน์ขายดีที่คุณแชคแนะนำเป็นพิเศษนอกจาก Chardonnay ไวน์ขาวชาร์ดอนเนย์ หรือราชินีแห่งไวน์ขาวแล้วยังมี Baccarossa ไวน์แดงอิตาลีที่ถูกยกเป็นเดอะเบสต์ของไวน์เนอรี่ Poggio le Volpi ดื่มง่ายและมีอาฟเตอร์เทสต์ และ Roma Rosso ไวน์แดงอิตาลีที่นำไปแพริงกับเมนูเนื้อหรือพาสตาได้อย่างออกรส

เปิดโลกคนรักไวน์ที่ Little Wine Shop by Boozia Distribution

“คาแรกเตอร์ของไวน์คือความเฟรนด์ลี่ ไม่เจาะจงกลุ่มลูกค้า ใครอยากดื่มเมื่อไรก็ดื่มได้ ไม่ต้องรอให้ถึงโอกาสพิเศษ หรือนำมาจับคู่กับอาหารก็ยิ่งชูรสให้กับมื้อนั้น คนรุ่นใหม่ที่อยากได้มุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ การเลือกดื่ม ‘ไวน์’ จึงเป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์ทีเดียว” คุณแชคกล่าวปิดท้าย

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังท่องไปในโลกของไวน์ ไม่แน่ว่าระหว่างทางคุณอาจพบรสชาติที่ใช่  และตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้นเหมือนกับคุณแชคก็ได้


Tag: Food in Biz

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed