ลายแทง 5 ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าเด็ด ชื่อดังที่ต้องบอกต่อ

วันที่ 18 เมษายน 2561

 44,651 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 213 เดือนเมษายน 2561

เดือนเมษายนวนกลับมาเมื่อไรเป็นอันรู้กันว่า ดีกรีความร้อนของบ้านเราจะพุ่งสูงทะลุปรอท แต่ถึงอย่างนั้นหน้าร้อนก็ยังมีข้อดีสำหรับเหล่านักกินอย่างเราๆ ตรงที่มีของอร่อยให้ได้ลิ้มลองกันเพียบ โดยเฉพาะ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่แม้ว่าช่วงหลังจะมีให้กินกันตลอดทั้งปี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่ามะม่วงช่วงนี้น่ะอร่อยที่สุด!

วันนี้เราจึงรวมร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าดังที่มีลูกค้าประจำเหนียวแน่นมาฝากกัน 5 ร้าน ส่วนแต่ละร้านจะมีทีเด็ดตรงไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

★ ข้าวเหนียวมะม่วง วงเวียน 22 ป้าเล็ก-ป้าใหญ่ 
ไม่ต้องเท้าความกันมาก หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของข้าวเหนียวมะม่วงร้านป้าเล็ก-ป้าใหญ่มาบ้างแล้ว เพราะความอร่อยแบบลึกซึ้งซึ่งสืบทอดสูตรกันมา 78 ปี ที่เราปลื้มที่สุดคือข้าวเหนียวเขี้ยวงูเรียงเมล็ดสวย มูนนุ่มๆ กับกะทิสดหอมมันหวานนวล แถมทำกันหม้อต่อหม้อทั้งวัน แม้ไปถึงต้องจับบัตรคิวรอเสียหน่อย แต่รับรองว่าจะได้กินข้าวเหนียวมูนใหม่ๆ ร้อนๆ อร่อยคุ้มค่าการรอคอย

ข้าวเหนียวมะม่วง วงเวียน 22 ป้าเล็ก-ป้าใหญ่

ป้าศรี ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าให้เราฟังว่า ที่ร้านเปิดปีละครั้งและขายเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น ตั้งแต่กุมภาพันธ์จนถึงมิถุนายน (อาจเลยจากนี้มาบ้างนิดหน่อย) เพราะเป็นช่วงที่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กำลังนุ่ม กินอร่อย เอามามูนกับหัวกะทิสดมันๆ หอมๆ และหางกะทิไม่มาก ปรุงรสให้ออกเค็มปะแล่มพ่วงรสหวานนวลแล้วลงตัวทีเดียว รวมถึงมะม่วงถ้าให้อร่อยก็ต้องช่วงนี้เหมือนกัน ที่ร้านมีมะม่วงน้ำดอกไม้จากบางคล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา และมะม่วงอกร่องจากดำเนินสะดวกจังหวัดราชบุรีมาเป็นพระเอกช่วยเสริมทัพ ทีเด็ดอีกอย่างคือหัวกะทิสดเข้มข้นที่ใช้ราดข้าวเหนียวและถั่วทองคั่วแบบไร้น้ำมันถึง 2 รอบเพื่อให้กรุบกรอบนานและไม่หืน ที่ร้านขายชุดละ 100 บาท แต่ถ้าอยากจัดเต็มข้าวเหนียวกิโลกรัมละ 200 บาท และมะม่วงเริ่มต้นที่ผลละ 50 บาท ซื้อไปกินเพลินๆ อร่อยลืมอ้วนแน่นอน

ข้าวเหนียวมะม่วง วงเวียน 22 ป้าเล็ก-ป้าใหญ่

ข้าวเหนียวมะม่วง วงเวียน 22 ป้าเล็ก-ป้าใหญ่

ข้าวเหนียวมะม่วง วงเวียน 22 ป้าเล็ก-ป้าใหญ่

พิกัดความอร่อย : 303 ซอยถั่วเพาะ 1 ถนนสันติภาพ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-17.00 น.
โทร. 08-1861-5523, 08-4935-2935
 

★ ช.ศรแก้ว 
เรียกว่าเป็นร้านระดับตำนานไปแล้วสำหรับร้าน ช.ศรแก้ว เจ้าของสูตรข้าวเหนียวมูน 9 สีอันโด่งดังแห่งย่านโชคชัย 4  ซึ่งคุณก้อย-พิกุล ศรแก้ว เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 เล่าว่าสืบทอดสูตรข้าวเหนียวมูนมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย สมัยทำขายอยู่ที่อำเภอศรีราชา ชลบุรี

ช.ศรแก้ว

ความเด็ดดวงของ ช.ศรแก้วคือการนำของขึ้นชื่อจากหลายแห่งมารวมไว้ด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูพันธุ์พิเศษ ส่งตรงจากอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เมล็ดข้าวจะสวย ยาวแต่อวบ ส่วนมะพร้าวต้องมาจากอำเภอทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเนื้อดี คั้นกะทิได้มาก ข้าวเหนียวมูนร้านนี้จึงนุ่ม หอม และมัน แถมยังเพิ่มความตื่นตาตื่นใจด้วยการทำข้าวเหนียวมูนหลากสี ทั้งใบเตย ขมิ้น กุหลาบ อัญชัน สตรอว์เบอร์รี ส้ม บลูเบอร์รี  และข้าวเหนียวดำ กินกับมะม่วงอกร่องหวานๆ และน้ำดอกไม้ผลสวยที่คัดจากสวนเจ้าประจำหลายแห่ง รวมถึงสวนมะม่วงของตัวเองจากชลบุรี ราดน้ำกะทิเข้มข้น โรยถั่วกรุบๆ เสียหน่อย ที่สำคัญต้องกินทุกอย่างพร้อมกันในคำเดียวจึงจะฟิน

ช.ศรแก้ว

ช.ศรแก้ว

ช.ศรแก้ว

ช.ศรแก้ว

ส่วนคอข้าวเหนียวทุเรียนอย่าพลาด เพราะร้านนี้มีให้กินตลอดทั้งปี สลับหมุนเวียนทั้งทุเรียนหมอนทองและชะนีจากสวนจันทบุรีและนครศรีธรรมราช ส่วนน้ำกะทิราดหอมและหวานลึกเพราะเคี่ยวกับน้ำตาลโตนด กินแล้วหยุดไม่ได้ ลืมเรื่องพุงพลุ้ยไปเสียสนิท

ช.ศรแก้ว

พิกัดความอร่อย : 33/500 โชคชัย 4 ซอย 54 ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.00-21.00 น.
โทร. 0-2931-0000, 0-2931-0005, 09-9392-9497
 

★ แม่วารี 
กลายเป็นจุดเช็กอินของเหล่าฟู้ดดี้จากทั่วเอเชียไปแล้วสำหรับแม่วารี  ร้านดังปากซอยทองหล่อที่ดึงดูดสายตาด้วยมะม่วงผลสวยซึ่งวางเรียงรายหน้าร้าน ข้าวเหนียวมูนของที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่ม เพราะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษจากเชียงราย เมล็ดยาวสวยไม่เกาะกันเป็นก้อน ได้ทั้งรสหวาน มัน และเค็ม (ช่วงเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมเป็นช่วงข้าวเหนียวใหม่ ข้าวเหนียวจะยิ่งนุ่มเป็นพิเศษ) นอกจากข้าวเหนียวขาวแล้วยังมีข้าวเหนียวใบเตยกลิ่นหอมละมุน ส่วนใครชอบความกรุบนิดๆ แนะนำข้าวเหนียวดำ ซึ่งผสมข้าวเหนียวขาวด้วยนิดหน่อยเพื่อให้นุ่มขึ้น

แม่วารี

ส่วนมะม่วงของร้านนี้มีทั้งมะม่วงอกร่องตามฤดูกาล ส่งตรงจากสวนประจำอำเภอดำเนินสะดวก และมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีให้กินตลอดทั้งปี เราให้คะแนนแม่วารีตรงที่มะม่วงสวย คัดอย่างดี ผลใหญ่ไม่มีรอยช้ำ กินกับข้าวเหนียวมูน ราดน้ำกะทิเข้มข้นแล้วโรยถั่วทองคั่วใหม่เข้ากันที่สุด มีขายทั้งชุดเล็ก ชุดใหญ่ จะเลือกมะม่วงธรรมดาหรือแบบแช่เย็นชื่นใจก็ได้เช่นกัน ส่วนใครจะสั่งไปต่างบ้านต่างเมืองทางร้านก็บริการเต็มที่ แถมอีกไม่นานร้านแม่วารีจะมีโปรเจกต์เกี่ยวกับมะม่วงมาให้เราได้ว้าวกัน ส่วนจะเป็นอะไร อย่าลืมติดตามให้ดีนะ

แม่วารี

แม่วารี

แม่วารี

พิกัดความอร่อย : 1 ปากซอยทองหล่อ ถนนสุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.00-22.00 น.
โทร. 0-2392-4804, 0-2714-4223
 

★ ยอดทอง ข้าวเหนียวมะม่วง 
อีกหนึ่งร้านดังย่านเสนานิคม สำหรับใครที่เป็นข้าวเหนียวมะม่วงเลิฟเวอร์ห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด เคล็ด (ไม่) ลับความอร่อยของพี่อ้อยเจ้าของร้านที่ทำให้เราประทับใจคือข้าวเหนียวมูนนุ่มหอม จากข้าวเหนียวเขี้ยวงูจังหวัดเชียงราย ซึ่งต้องเป็นโรงสีของพี่เท่านั้น นำมามูนแล้วเมล็ดไม่หักแถมยังเรียงเมล็ดสวย ไม่เกาะกัน มูนกับหัวกะทิสดพร้อมใบเตย เวลากินแล้วได้กลิ่นหอมๆ ชวนท้องร้องตลอดเวลา

ยอดทอง ข้าวเหนียวมะม่วง

ยอดทอง ข้าวเหนียวมะม่วง

ร้านยอดทองไม่ปอกมะม่วงขายเป็นชุดเพราะทำไม่ทัน แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็เข้าใจและยังเรียงคิวมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ที่นี่มีมะม่วงน้ำดอกไม้จากบางคล้ารสหวานขายกิโลกรัมละ 100 บาท และมะม่วงจากดำเนินสะดวกหวานเจี๊ยบกิโลกรัมละ 140 บาท ส่วนข้าวเหนียวแบ่งให้ซื้อได้ตามชอบเริ่มที่ 18 บาทต่อ 1 ขีด นอกจากนี้น้ำกะทิและถั่วทองพี่อ้อยก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน น้ำกะทิเป็นหัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ ส่วนถั่วทองก็คั่วเองกับมือ ใส่เกลือเล็กน้อยพร้อมใบเตยลงไปคั่วให้หอม เวลากินแล้วเข้ากันอย่าบอกใคร เราแอบกระซิบหน่อยว่าวันเสาร์-อาทิตย์ขายดีมาก ใครอยากมาแล้วทางสะดวกวันธรรมดาดีที่สุดจ้ะ

ยอดทอง ข้าวเหนียวมะม่วง

ยอดทอง ข้าวเหนียวมะม่วง

พิกัดความอร่อย : 40 ซอยเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 06.30-22.00 น.
โทร. 08-4451-5979
 

★ แม่เก่ง 
ปิดท้ายกันที่ร้านแม่เก่ง ข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากใคร เพราะข้าวเหนียวมูนของร้านนี้มีสีสวยสะดุดตาจากสมุนไพร มาพร้อมไอเดียเก๋อีกอย่างคือ ข้าวเหนียวมูนกับธัญพืชหลากหลายชนิดให้เราเลือกลองได้จุใจ

แม่เก่ง

แม่เก่ง

ความพิเศษของข้าวเหนียวมูนสมุนไพรคือสีจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย น้ำเงินจากดอกอัญชัน ส้มจากแครอต เหลืองจากขมิ้น และแดงจากบีตรูต เราชิมแล้วไม่มีกลิ่นมีเพียงแต่สีสวยๆ เท่านั้น ส่วนข้าวเหนียวธัญพืชก็ไม่ธรรมดา เพราะนำพืชหัวหากินยากอย่างกลอยมามูนพร้อมกับข้าวเหนียวนุ่มๆ ซึ่งที่ร้านทำกันมานาน รับประกันเรื่องความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีข้าวเหนียวมูนกับงาขี้ม่อนกลิ่นหอม แปะก๊วย เผือก และเม็ดบัว จะเลือกจับคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้จากปากช่อง หรืออกร่องจากดำเนินสะดวกก็ได้ ที่ร้านขายชุดละ 100 บาท แล้วความน่ารักคือที่ร้านจะปั้นข้าวเหนียวเป็นลูกกลมๆ ใส่กล่องพลาสติก จากนั้นก็ปอกมะม่วงผิวเนียนอย่างระมัดระวังให้ไม่ช้ำ ยิ่งดูก็ยิ่งชวนกินสุดๆ ไปเลย

แม่เก่ง

แม่เก่ง

แม่เก่ง

พิกัดความอร่อย : 2 ซอยโชคชัย 54 ถนนโชคชัย 4 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 05.00-21.00 น.
โทร. 0-2538-3331 


Tag: , On the sidewalk, ข้าวเหนียวมะม่วง, ข้าวเหนียวมูน, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed