6 ร้านอาหารไทยโบราณ น่าลิ้มลอง

วันที่ 21 มกราคม 2564

 455 Views

G&C รวมร้านอาหารไทยโบราณ รสชาติอร่อยจัดจ้านเข้มข้นแบบต้นตำรับที่มาพร้อมบรรยากาศดีๆหลากหลายรูปแบบ ให้เหล่าแฟนตัวยงอาหารไทยได้ตามไปเช็คอินชิมดูสักครั้ง จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

★ 1. Ohh คุณพระ 

Ohh คุณพระ เกิดขึ้นจากความรักและไม่อยากให้อาหารไทยโบราณสูญหายไปตามกาลเวลาของคุณจ้า-ชัชวาลย์ วรวิทย์สัตถญาณ ผู้เริ่มต้นจากการทำอาหารให้ครอบครัวสู่การทำอาหารจัดเลี้ยง จนมีชื่อเสียงที่ใครต่อใครต่างบอกต่อ สุดท้ายจึงเกิดเป็นร้านอาหารไทยน้องใหม่ ที่ชูจุดเด่นด้วยสูตรอาหารแสนหวงแหนจากวังต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร

Ohh คุณพระ

เมนูแนะนำ

 • สำรับอาหารกรุงเทพ ประกอบไปด้วย แกงรัญจวน กระดูกหมูแก้ว กลิ่นหอมรัญจวนสมชื่อ ปูจ๋าในกระดองปูเล็ก แกงมัสมั่นสันคอหมูย่าง เพิ่มความพิเศษโดยการใช้เม็ดบัวแทนถั่วให้รสชาติมันกว่าแถมเนื้อไม่เละ เพิ่มมันเทศไข่ ผักดอง กับไข่เค็มมาเสริมรสชาติให้เข้มข้นกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น และแสร้งว่ากุ้งนาง ครบเครื่องสมุนไพร กินพร้อมกับปลาดุกฟูและผักสด

Ohh คุณพระ

 • สำรับอาหารใต้รสชาติเผ็ดร้อน ได้แก่ คั่วกลิ้งสมุนไพรไก่ มีกลิ่นหอมต่างจากคั่วกลิ้งที่เคยลิ้มรสด้วยข่าและพริกแกงทำเอง น้ำพริกไตปลาพริกสด ก็แสนเข้มข้นทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติ  ส่วนแกงเหลืองสับปะรดกุ้งสด ก็กินง่ายไม่เผ็ดจนเกินไปแถมยังได้รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ จากสับปะรดเข้ากันได้ดีกับเครื่องพริกแกง จากนั้นมาตัดความเผ็ดด้วย หมูหวานน้ำตาลสด ชวนประทับใจทั้งความนุ่มของเนื้อหมูในน้ำหวานขลุกขลิก เหมาะจะจับคู่กินกับน้ำพริกหรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน

Ohh คุณพระ

พิกัด : 312-314 ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
โทร. 089-897-3278
เปิดบริการ : 10.00-19.00 น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : Ohh คุณพระ ตำรับอาหารไทยชาววังโบราณย่านท่าเตียน
 

★ 2. Mahanadi Eating House 

จาก Ibrik Resort by the River โรงแรมบูติกที่อยู่คู่ย่านวังหลังมาสิบกว่าปี ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นร้านอาหารไทยโบราณและบาร์ชื่อเก๋ “มหานที” ร้านวินเทจที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของสเน่ห์จากความโอแฟชั่น บรรยากาศเก่าคลาสสิคที่มาจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้ตั้งแต่สมัยเป็นโฮสเทล ผนังสีขาวที่ถูกแซมไปด้วยภาพเขียนมองแล้วเพลินตา มีของเก่าตกแต่งวางไว้ถูกที่ถูกวางดูแล้วไม่เกะกะแต่อย่างใด

Mahanadi Eating House

เมนูแนะนำ

 • ข้าวผัดมหานทีกุ้งย่าง หนึ่งในเมนูซิกเนเจอร์สุดป็อปของร้าน  ข้าวผัดพร้อมน้ำพริกสูตรเด็ดประจำร้าน รสชาติเค็มหวาน กินกับกุ้งแม่น้ำย่างเข้ากันได้ดี มีน้ำพริก ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ และผัดสดนานาพันธุ์ อาทิ ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ ที่เสิร์ฟมาพร้อมกันอีกที

Mahanadi Eating House

 • ยำใหญ่ญวน เมนูชาววังที่ใช้วัตถุดิบสารพัด อาทิ ไก่ฉีก ซีฟู้ด กุ้งแห้ง และผักต่างๆ มายำจนได้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ไม่จัดจ้านจนเกินไป อย่าลืมตักไข่ต้มสุดอิ่มเอมไปกินพร้อมกันด้วยล่ะ

Mahanadi Eating House

 • สาคูเปียกลำไย สาคูโฮมเมดที่ส่งตรงมาจากภาคใต้ ให้เนื้อสัมผัสที่นิ่มนวล กินไปกับลำไยสดจากภาคเหนือ และลำไยแห้ง น้ำกะทิ รวมเป็นรสหวานละมุน ฟินจนชิมแล้วไม่อยากวางช้อน!

Mahanadi Eating House

พิกัด : 256 ซอย วัดระฆัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
โทร. 085 151 5888
เปิดบริการ : ทุกวัน 12.00 - 15.00 น. และ 17.00 - 21.00 น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : สัมผัสบรรยากาศริมน้ำเย็นใจ อร่อยไปกับสำรับประจำบ้าน ที่ Mahanadi Eating House
 

★ 3. The House of Smooth Curry 

สำหรับเมนูอาหารไทยของที่นี่ก็ยังคงความอร่อยเด็ดขาดด้วยฝีมือของ "เชฟต้น - มนตรี จิรฐิติกาลกิจ" Head Chef ประจำห้องอาหารที่พาเราดื่มด่ำไปกับความอร่อยของอาหารไทย 4 ภาคและอาหารไทยสูตรโบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งเชฟคัดสรรวัตถุดิบออร์แกนิกท้องถิ่นระดับคุณภาพจากทั่วประเทศด้วยตัวเอง

The House of Smooth Curry

เมนูแนะนำ

 • แสร้งว่ากุ้ง ยำรสจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดมาก เนื้อกุ้งแม่น้ำจากอยุธยาสดเด้งสุดๆ

The House of Smooth Curry

 • แกงปูใบชะพลู ที่ใช้เครื่องแกงผสมระหว่างน้ำพริกแกงแดงและแกงเขียว เสิร์ฟพร้อมขนมจีนและปูนิ่มทอดกรอบ

The House of Smooth Curry

 • ขนมโคกะทิสด คล้ายขนมต้มในน้ำกะทิ สอดไส้มะพร้าวและน้ำตาลหอมหวานนุ่มนวล

The House of Smooth Curry

พิกัด : ชั้น 3 โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ถนนวิทยุ แขวง ลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทร. 0-2650-8800
เปิดเวลา : มื้อกลางวัน 12:00-14:30 น. และมื้อค่ำ 18:00-22:30 น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : ละเลียดอาหารไทยโบราณทั้ง 4 ภาคในบรรยากาศใหม่ของ The House of Smooth Curry
 

★ 4. บ้านเผ่าทอง 

ใครจะคิดว่าหลังประตูรั้วสูงกลางซอยสุขุมวิท 34 จะมีถนนเส้นเล็กรายล้อมด้วยเถาวัลย์พันธุ์ไม้ราวกับอุโมงค์สู่แดนมหัศจรรย์ นำทางไปยังบ้านหลังน้อยที่ซ่อนตัวอยู่ด้านใน! เพียงก้าวเข้าไปเราก็จะพบกับห้องสีสดใสที่ดูราวกับพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมเพราะอัดแน่นไปด้วยของสะสมเก่าแก่จำนวนนับไม่ถ้วน และในทันที เจ้าบ้านอารมณ์ดี อาจารย์แพน - เผ่าทอง ทองเจือ ก็ปรากฏตัวมาต้อนรับด้วยรอยยิ้ม พร้อมยกของกินเล่นชุดใหญ่ ประกอบด้วย เมี่ยงคำ จานโตที่จัดเตรียมมาอย่างปราณีต และ ฟองเต้าหู้เจทอด กรุบกรอบ มาให้เรากินกันไปพลางฟังอาจารย์เล่าถึงที่มาของการเปิด “บ้านเผ่าทอง” ให้ผู้ที่สนใจได้มาลิ้มรสอาหารไทยโบราณและเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวต่างๆ ในบ้านหลังนี้

บ้านเผ่าทอง

บ้านเผ่าทอง

เมนูแนะนำ

 • ข้าวคลุกกากหมู อาหารโปรดของคุณพ่อของอาจารย์เอง เคียงด้วยกากหมูหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กจิ๋วทอดจนกรอบแต่ไม่อมน้ำมัน กุ้งหวาน พริกซอย มะม่วงซอย หอมซอย หากมีมะดันจะหั่นมะดันซอยผสมลงไปด้วย เสิร์ฟในเชี่ยนหมากจากพุกามอายุร้อยกว่าปี ซึ่งคนสมัยก่อนใช้เก็บของมีค่าส่วนด้านบนวางหมากพลูบุหรี่ จานนี้รองด้วยใบเตยหอมหั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อโดนความร้อนจะส่งกลิ่นหอมจางๆ เคียงมากับพริกน้ำปลาหอมละมุนสูตรพิเศษ กินเพลินมาก

บ้านเผ่าทอง

 • หลนแหนมเผ่าทอง เป็นเมนูจากอีกสินค้าเด็ดของอาจารย์เผ่าทองนั่นคือ “แหนม” กลายมาเป็นหลนรสละมุน มีความเปรี้ยวจากแหนม และเพื่อให้คนที่ไม่กินแหนมกินได้ จึงมีพริกยัดไส้หมูเป็นตัวเอกในจานนี้ด้วย

บ้านเผ่าทอง

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 34 ถนนสุขุมวิท (เยื้องกับร้านตะลิงปลิง)
โทร. 089-999-2042
เปิดบริการ : 11.30-15.30น. และ 18.00-22.30น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : กินข้าว “บ้านเผ่าทอง” อร่อยลิ้นสำราญตาสราญใจ
 

★ 5. อ้อยหวาน 

หากมีโอกาสได้ไปเยือนนครปฐมแล้วอยากมีมื้ออาหารสุดพิเศษพร้อมซึบซับบรรยากาศริมแม่น้ำท่าจีน ลองแวะมาที่ร้านอ้อยหวาน รับรองว่าไม่ผิดหวัง ด้วยตำรับอาหารไทยโบราณหาทานยากและทัศนียภาพพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่งดงามเกินบรรยาย

อ้อยหวาน

เมนูแนะนำ

 • หมูกระชาย ดูเผิน ๆ นั้นคล้ายหมูแดดเดียว แต่ว่าแตกต่างที่การนำสมุนไพรคั่ว 13 ชนิด ได้แก่ กระชาย ข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย ดีปลี หัวหอม กระเทียม ขิง ผิวมะกรูด ใบมะกรูด เม็ดผักชี และยี่หร่า มาหมักกับเนื้อหมูอย่างต่ำ 15 นาที จึงได้รสชาติความเป็นสมุนไพรอย่างชัดเจน โรยหน้าด้วยกระชายหั่นชิ้นเล็ก ๆ ทอดกรอบ

อ้อยหวาน

 • น้ำพริกกล้วยไข่ ดูภายนอกคล้ายกับน้ำพริกเผา แต่เมื่อผสมผสานกล้วยไข่สุกและน้ำมะขาม เลยมีรสชาติและกลิ่นของกล้วยที่ชัดเจนแต่กลับเข้ากันได้ดีอย่างน่าประหลาด กินคู่กับผักสดยิ่งอร่อย

อ้อยหวาน

 • บัวลอยมะพร้าวอ่อน เนื้อบัวลอยนุ่ม ๆ ได้ความหวานกลมกล่อมจากกะทิสดและกลิ่นหอมอบควันเทียน

อ้อยหวาน

พิกัด : 1/3 หมู่ 13 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม
โทร : 09-4539-9949
เปิดบริการ : ทุกวัน  10.00-21.00 น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : “อ้อยหวาน” อาหารไทยโบราณ ริมแม่น้ำท่าจีน
 

★ 6. จางวางอิ่ม 

นานแค่ไหนสเน่ห์อาหารไทยโบราณก็ไม่มีวันจางหาย ยิ่งได้ละเลียดในบรรยากาศบ้านไทยริมน้ำ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม โดยเฉพาะที่จางวางอิ่ม จะมื้อไหนก็เอ็กคลูซีฟได้ทั้งนั้น นอกจากศาลาท่าน้ำที่นั่งชมวิวได้แบบ 360 องศาแล้ว ภายในบ้านโบราณหลังใหญ่อายุเกือบร้อยปียังถูกปรับปรุงให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง นั่งมุมไหนก็ได้ความเป็นส่วนตัวและชมวิวภายนอกได้สวยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์เอียง วัดปรมัยยิกาวาส แลนด์มาร์คของเกาะเกร็ด รวมถึงเรือที่สัญจรผ่านไปมา เรียกว่าชมวิวเพลินจนไม่อยากลุกไปไหน

จางวางอิ่ม

เมนูแนะนำ

 • เมี่ยงปลากระพงทอด ปลากระพงทอดหั่นเต๋า จับคู่กับชุดเมี่ยงคำที่กินแล้วสดชื่นเข้ากันมาก

จางวางอิ่ม

 • น้ำพริกคู่ตุนาหงัน เมนูที่ควรสั่งมาประจำการทุกโต๊ะ ความพิเศษของน้ำพริกถ้วยนี้คือใส่ปลาฉิ้งฉ้างส่งตรงจากเกาะยาวน้อย-ยาวใหญ่ เสิร์ฟพร้อมสะตอทอด เพิ่มความมันและลดกลิ่นฉุนแรง คนไม่กินสะตอลองแล้วยังติดใจ

จางวางอิ่ม

พิกัด : 44 หมู่ 4 ซอยวัดบางจาก ตำบลบางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
โทร. 08-5525-9242
เปิดบริการ : 12.00-23.00 น.
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : จางวางอิ่ม อาหารไทยโบราณริมเจ้าพระยา


Tag: , รวมร้านอร่อย, อาหารไทยโบราณ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed