“ครก (Krok)” ตามไปชิมน้ำพริกฝีมือทีมเชฟมิชลิน

วันที่ 28 เมษายน 2563  859 Views (0 รีวิว)

เรื่องโดย Pichika Y.

ประเภท ร้านอาหาร

 เสียงตำน้ำพริกอย่างมือโปรฯ ในร้านขนาดกะทัดรัดย่านตลาดน้อย เป็นสัญญาณบอกว่าเรามาถึงจุดหมายเป็นที่เรียบร้อย ร้าน “ครก” (Krok) โปรเจ็กต์ความอร่อยไซซ์เล็กของ PLus Six Six Group ซึ่งเป็นการรวมตัวของคุณเสือ คุณวา และทีมเชฟจากร้าน 80/20 อย่างเชฟโจ เชฟซากิ และเชฟณิว แตกไอเดียเป็นร้านที่จับต้องได้ ขายเมนูสามัญประจำบ้านที่กินได้ทุกวันอย่าง “น้ำพริก” พร้อมด้วยเครื่องเคียงแจ่มๆ และผักพื้นบ้าน ซึ่งเชฟโจบอกกับเราว่าถนัดมากเพราะโตมาด้วยน้ำพริกฝีมือคุณแม่

Krok

Krok

ได้ชื่อว่าเป็นทีมเชฟดีกรีมิชลินสตาร์ทั้งที เมนูง่ายๆ ของที่ร้านจึงเต็มไปด้วยความพิเศษ ตั้งแต่เรื่องวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เครื่องปรุง ผักพื้นบ้าน ล้วนคัดสรรมาอย่างดีเช่นเดียวกับที่ใช้ในร้าน 80/20 แล้วนำเสนอในรูปแบบใหม่ให้สนุกขึ้นทั้งรสชาติและการจัดจาน

Krok

Krok

เริ่มด้วย น้ำพริกกะปิสูตรครก แตกต่างจากที่อื่นตรงที่เป็นน้ำพริกแบบข้น ซึ่งได้จากวัตถุดิบที่เชฟบอกว่า “ลับแต่บอกได้” คือมะเขือเทศและถั่ว รสนัวๆ เผ็ดกลาง แต่ยังได้รสชาติของกะปิยังชัด แนะนำให้กินคู่หมูย่าง เชฟนำคอหมูไปซูวีก่อนแล้วนำมาย่าง ทั้งนุ่มและหอม รสเค็มนิดหวานหน่อย กินกับน้ำพริกกะปิแล้วเข้ากันมาก

Krok

Krok

ส่วนน้ำพริกปลาย่าง เชฟนำปลาย่างไปตำกับหอมเผา พริกเผา และกระเทียมดำกินกับปลาประจำวันซึ่งได้จากเครือข่ายประมงชุมพร วันนี้เราได้กินปลากะพงหมักด้วยเครื่องแกง ห่อใบตองแล้วนึ่ง เนื้อนุ่มหวาน นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกมะเขือเผาที่ใช้ “ชิโอะโคจิ” มาปรุงรสด้วยทำให้กลมกล่อมมากขึ้น มีความเค็มจากเกลือแต่มีรสหวานปลายและมีอโรม่าที่พิเศษ พ่วงด้วยรสเผ็ดจากพริกหนุ่ม พริกจินดา และพริกชี้ฟ้าเขียว กินกับเต้าหู้ตุ๋น

ครก (Krok)

ปิดท้ายด้วยน้ำพริกกุ้งเสียบที่หนักหอมและกระเทียมกินคู่ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ส่วนข้าวของที่ร้านมีให้เลือก 3 แบบด้วยกันคือข้าวหอมมะลิจากยโสธร ข้าวกล้อง และข้าวกระเทียมที่เราชอบมาก เพราะไม่ใช่ข้าวผัดกระเทียมทั่วไป แต่เป็นข้าวหุงกับกระเทียมกลิ่นหอม เม็ดสวย เข้ากันกับน้ำพริกทุกแบบ อย่าลืมสั่งแหนมสูตรเชฟณิวมาชิมด้วย หอมฟุ้งชวนน้ำลายสอ ความพิเศษอยู่ที่เชฟนำไปทอดก่อนแล้วย่าง ทาด้วยเกลซที่ได้จากน้ำปลา รสเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด กินแล้วมีเนื้อสัมผัสหลากหลาย

Krok

แล้วปิดท้ายด้วยไอศกรีมเย็นเจี๊ยบจากเชฟซากิ มื้อนี้อิ่มแปล้แล้ว

ร้าน ครก

  

78 ซอยโยธา ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ

09-8940-3406

11.00-19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

120-280 บาท

view google map


Tag : น้ำพริก, อาหารไทย, เครื่องจิ้ม

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed