อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

วันที่ 25 ตุลาคม 2564  1,064 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารไทย 

อาหารไทยรุ่นคุณปู่คุณย่า หน้าตา รสชาติเป็นเช่นไร ? เชื่อว่าคนรุ่นปัจจุบันอาจจะสงสัย ท่ามกลางร้านอาหารไทยที่เปิดขึ้นมากมายในตำรับต่างๆ กัน

อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

ร้านอักษร ร้านอาหารไทยดีไซด์ทันสมัยตามคอนเซ็ปต์ของเซ็นทรัล Original Store ห้างเซ็นทรัลสาขาแรกที่ปรับปรุงใหม่ แต่เมนูในร้านเป็นอาหารไทยดั้งเดิมตามแนวคิดของเชฟเดวิด ทอมป์สันที่ต้องการนำเสนออาหารไทยในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940-1970 ( พ.ศ. 2483-2513) โดยชุดแรกเขานำเสนออาหารจากตำราหนังสืองานศพของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร และชุดต่อมาเป็นอาหารไทยจากความทรงจำของ นุชนันท์ โอสถานนท์ ที่เชฟทุกคนได้ร่วมกันทำร่วมกันชิมอาหารจากความทรงจำชุดนี้ของเธอ

อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

พอก้าวเข้าไปในร้านมองไปรอบๆ จะเห็นแสงสียามค่ำคืนของกรุงเทพฯ ครัวเป็นครัวเปิด เชฟกำลังตำ กำลังย่าง เหมือนครัวไทยในอดีตที่ทำอาหารเดี๋ยวนั้นกินกันเดี๋ยวนี้ บรรยากาศสาละวนที่ดูคึกคักมีชีวิตชีวา จานชามเป็นลวดลายดอกไม้สไตล์กินข้าวบ้านคุณปู่จริงๆ  ยิ่งพอเห็นเมนูก็ยิ่งจิตใจจดจ่อ

เริ่มต้นด้วยอาหารว่าง เมี่ยงหมาก ห่อคล้ายหมากของคุณย่าซึ่งก็เป็นเช่นนั้นเพราะมีเรื่องเล่าว่าหลานๆ ชอบไปขโมยหมากของคุณย่ามาชิม คุณย่าเลยจัดให้ใหม่หน้าตาเหมือนหมากแต่เนื้อในรสชาติคล้ายเมี่ยงคำแต่รสเผ็ดกว่าเพราะมีกระชาย เมื่อห่อด้วยใบทองหลางมนที่ไม่แก่ไม่อ่อนมีรสฝาดนิดๆ อร่อยอย่างที่วัยรุ่นสมัยนี้ต้องบอกว่า “ฟิน”

อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

ซอง ชื่ออาหารช่างสมจริงมากเพราะอาหารเหมือนซองจดหมายเล็กๆ ที่ใช้แป้งเปาะเปี๊ยะห่อไส้หมูสับผสมปลากุเลาเค็มและไข่เค็มแดง ทอดได้กรอบเบา รสเค็มนิดๆ ช่วยเรียกน้ำย่อยให้รออาหารจานแรก เรไรหน้าปู เรไรเส้นสดเส้นเล็กหน้าปู โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว ราดกะทิที่มีถั่วเขียวคั่วตำรวมกันเพื่อให้ข้นหอม  เสิร์ฟในกระดองปู ทั้งดูสวย และอร่อย

เรไรหน้าปู

ต่อมาเป็นกับข้าวเสิร์ฟพร้อมกันทั้งสำรับดูตื่นตาตื่นใจมาก มียำยอดกระถิน รสเข้มข้น แกงจืดหมูย่างหน่อไม้ไผ่ตง ตำรับวังบางขุนพรหม ใช้หมูย่างหนังกรอบของจีน กลิ่นหอมจากรากผักชี กระเทียม พริกไทย แกงเขียวหวานกุ้ง แกงน้ำขลุกขลิก สีเขียวเข้มสมชื่อจากใบพริกที่ตำรวมกับเครื่องแกง รสกลมกล่อมที่ไม่มีรสเผ็ดหรือหวานโดดออกมาให้รู้สึก เป็นเมนูห้ามพลาดชิมเด็ดขาด พริกขิงปลาสลิด รสเข้มข้น ปลาสลิดหอมกลิ่นย่างเตาถ่านก่อนนำไปทอด และผัดกับสมุนไพร ใส่เมล็ดบัวด้วย

อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

เมนูไฮไลท์อีกเมนู คือ น้ำพริกนครบาลที่ไม่เคยเห็นในร้านอาหารใดมาก่อน พริก กุ้ง ปลาดุก ต้องนำมาย่างก่อนตำ ไม่มีกลิ่นกะปิ รสกลมกล่อมมาก ไม่เผ็ดเหมือนน้ำพริกทั่วไป และปลาหมึกต้มเค็ม ปลาหมึกไข่ตัวเล็ก  เคี่ยวกับน้ำตาลปึก กระเทียม น้ำปลา และขิง

ของหวาน มะเฟืองลอยแก้ว น้ำขลุกขลิก รสเปรี้ยวหวาน สดชื่นมาก และทองพลุ หรือ Thai Choux ราดน้ำตาลโตนดคาราเมล มะพร้าวขูด โรยงาดำ และจานสุดท้ายจบด้วย กระยาสารทใส่แม็คคาเดเมียร์กับกล้วยไข่ตีนเต่า

อาหารไทยในความทรงจำที่ ร้านอักษร

สมกับเป็นเมนูแห่งความทรงจำในอดีตที่ส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ได้ชิม ซึ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง และจะได้สัมผัสว่ารสอร่อยกลมกล่อมของไทยแท้จริงแล้วเป็นเช่นนี้เอง

ชั้น 5 เซ็นทรัล : The Original Store (เจริญกรุง 38)

02-116-8662

วันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 18.00 น. รอบนั่งสุดท้าย 22.00 น.

อาหารต่อเซท 2,800 ++ บาท, ไวน์แพริ่ง 1,400 ++ บาท


Tag: อาหารไทย, เจริญกรุง

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed