5 วิธี ดูแลสุขภาพ สำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

วันที่ 11 กันยายน 2562  3,765 Views

เวลาและวารีไม่เคยรอใคร ในยุคสังคมปัจจุบัน อะไรๆ ก็ดูเร่งรีบไปซะหมด อย่าว่าแต่เวลาออกกำลังกายเลย เวลาทำเรื่องอื่นๆ นอกจากงานนั้นช่างน้อยนิด ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้เรามี 5 วิธีดูแลสุขภาพ สำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

1. เคี้ยวอาหารให้ช้าลง

นักโภชนาการแนะนำว่า เราควรเคี้ยวอาหารประมาณ 20-30 ครั้งต่อคำ เพราะนอกจากทำให้กลืนง่ายแล้ว ยังช่วยลดการรับประทานอาหารในมื้อนั้นอีกด้วย

2.หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปเต็มไปด้วยโซเดียม และน้ำตาล ส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง มันลดการดูดซึมวิตามิน และสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย

3. นอนหลับให้เพียงพอ

มีงานวิจัยกล่าวว่า หากเรานอนไม่พอจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ระบบการเผาผลาญไม่ดี นอกจากนั้นยังทำให้คุณรู้สึกอยากกินอะไรหวานๆ ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นอีกต่างหาก

4. หาวิธีผ่อนคลาย

ความเครียด ส่งผลเสียอย่างมากต่อร่างกาย นอกจากจะเป็นปัจจัยให้เกิดโรคซึมเศร้าแล้ว ยังเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร โรคหลอดหัวใจ และหลอดเลือด ลองหากิจกรรมผ่อนคลายๆ ทำดู เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยได้เยอะ

5. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

จริงๆ เราก็สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้นะ (1 แก้วสำหรับผู้หญิง 2 แก้วสำหรับผู้ชาย) หากดื่มในปริมาณที่เยอะเกิน อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง มะเร็ง และที่สำคัญคือ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

ที่มา6 Easy Ways To Get Healthier That Have Nothing To Do With Exercise

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed