7 ถั่ว กรุบกรอบ สารอาหารมากมาย ดีต่อสุขภาพ

วันที่ 16 กันยายน 2562  4,322 Views

ถั่วเป็นมือวางอันดับต้นๆ สำหรับเมนูอาหารว่างที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แน่นอนว่าถั่วแต่ละชนิดก็ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไป  เราไปดูกันดีกว่าว่า ถั่วแต่ละประเภทมีคุณค่าอาหารใดต่อร่างกายบ้าง

1. ถั่วบราซิล

เป็นถั่วที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรงมะเร็ง แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพียงรับประทานแค่วันละ 2-3 เม็ดเท่านั้น ก็ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สตรองขึ้นแล้ว

2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ถั่วที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ด้วยความหอม มัน เคี้ยวเพลิน ทำให้ถั่วชนิดนี้อยู่บนจานอาหารหลายเมนู รู้ไหมว่าในบรรดาถั่วทั้งหมด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ นี่แหละที่มีธาตุเหล็กสูงที่สุด

3. แมคคาเดเมีย

ใครเป็นสวีทเลิฟเวอร์ต้องคุ้นเคยกับแมคคาเดเมียอย่างดี เพราะถั่วชนิดนี้มักจะไปอยู่ในไส้ขนมหวาน หรือเป็นท็อปปิ้งไอศกรีม ในแมคคาเดเมียอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 แมงกานีส ทองแดง ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ สมอง และกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย

4. ถั่วลิสง

ใครจะรู้ว่าถั่วที่เราคุ้นเคยอย่างถั่วลิสงจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกจากมีแร่ธาตุ และวิตามินอย่าง แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงหัวใจ กระดูก และฟันแล้วยังช่วยลดความเครียด แถมยังเบิร์นไขมันได้ดีด้วยนะ

5. ถั่วพิสตาชิโอ

คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชินกับ ถั่วพิสตาชิโอ สักเท่าไหร่ แต่ขอบอกไว้เลยว่า ถั่วชนิดนี้มีประโยชน์มหาศาล อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลูทีนและซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา และยังมีงานวิจัยอีกว่า ยิ่งคุณใช้เวลาปอกเปลือกถั่วพิสตาชิโอนานเท่าไหร่ ความอยากอาหารของคุณก็น้อยลงเท่านั้น! ถูกใจคนไดเอทเลยงานนี้

6. วอลนัท

วอลนัทเป็นถั่วที่มีไขมัน และแคลอรี่สูง แต่มันอยู่ท้อง ทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น แถมยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

วอลนัท

7. ถั่วพีแคน

ถั่วพีแคน เป็นถั่วอีกชนิดที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นแหล่งวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินบีที่ช่วยเผาพลาญพลังงาน ใส่ในเมนูจานไหนก็รสชาติดี กรุบกรอบ เคี้ยวเพลินไปอีก

ที่มา : The 7 Healthiest Nuts You Can Eat

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed