อิตาลีเสนอ “เอสเปรสโซ” เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565  937 Views

อิตาลีเสนอ “เอสเปรสโซ” เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ในอิตาลี “เอสเปรสโซ” ไม่ใช่แค่กาแฟธรรมดา แต่เป็นเสมือนรากเหง้าวัฒนธรรมกาแฟอันละเอียดอ่อน เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ เป็นสื่อกลางในการพบปะ พูดคุยเรื่องการเมือง ฟุตบอล และสร้างสันติภาพ

สถาบัน Italian Espresso Institute ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1998 เพื่อปกป้องและส่งเสริมเอสเปรสโซดั้งเดิม ระบุว่า ตลาดกาแฟเอสเปรสโซมีมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านยูโร และคนอิตาลีมากกว่า 90% นิยมดื่มเอสเปรสโซวันละแก้ว และมักจะดื่มในด้วยถ้วยเซรามิกมากกว่าแก้วกระดาษ

กระบวนการทำเอสเปรสโซในอิตาลีนั้นสุดแสนเข้มงวด สำหรับเอสเพรสโซที่สมบูรณ์แบบ “ต้องมีฟองสม่ำเสมอและอยู่เป็นเวลาอย่างน้อย 120 วินาที นับจากเวลาที่นำกาแฟออกจากเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องกวน มีสีน้ำตาลแดงถึงน้ำตาลเข้ม” นั้นจะต้องใช้ส่วนผสมของกาแฟที่ผ่านการรับรอง อุปกรณ์ที่ผ่านการรับรอง รวมถึงบาริสต้าที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

เอสเปรสโซ เคยได้รับการเสนอชื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้มาก่อนแล้วเมื่อสองปีก่อน แต่กลับโดนปฏิเสธมาเนื่องจากมีการเสนอซ้ำจากสองหน่วยงาน ระหว่าง Consortium for the Protection of Traditional Italian Espresso Coffee ที่ต้องการเฉลิมฉลองพิธีกรรมรอบการดื่มกาแฟอิตาลีและวิธีทำเอสเปรสโซของอิตาลี กับ Region of Campania แสดงความเชื่อว่าเอสเปรสโซเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมเนเปิลส์ ดังนั้นความพยายามครั้งล่าสุดในต้นปี 2022 จึงเป็นการรวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้เอสเปรสโซกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมในระดับชาติ

แต่ไม่ว่าเอสเปรสโซจะได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกหรือไม่ก็ตาม กาแฟช็อตเข้มข้นนี้ก็จะเป็นหนึ่งในกาแฟในใจของคอกาแฟทั่วโลกไปอีกนานเท่านาน

แหล่งข้อมูล

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed