แอปเปิล ซินนามอน โอ๊ตมีล (Apple Cinnamon Oatmeal) มื้อเช้าออร์แกนิกของสายคลีน

วันที่ 29 มิถุนายน 2567  393 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เจ/มังสวิรัติ

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 287 เดือนมิถุนายน 2567

อาหารของชาวคลีนฟู้ดแน่นอนว่าต้องปราศจากสิ่งเจือปนประเภทสารเร่งให้โต ไม่ใส่สารเคมีใดๆ ต้องไม่แปรรูป วัตถุดิบต้องสดจากธรรมชาติประเภทออร์แกนิกเท่านั้นซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ไม่ยาก

แอปเปิล ซินนามอน โอ๊ตมีล (Apple Cinnamon Oatmeal) มื้อเช้าออร์แกนิกของสายคลีน

หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารคลีนยุ่งยากและจืดชืด แต่ตามจริงการไม่ต้องปรุงหลายขั้นตอนถือเป็นหัวใจของอาหารสุขภาพ เพราะต้องการเก็บคุณค่าที่เป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด และคนที่ไม่คุ้นเคยรสธรรมชาติจึงรู้สึกว่าจืดชืด อาหารคลีนควรเป็นอาหารง่ายๆ ที่เราทำเองได้ด้วยเพื่อความมั่นใจ อย่างเช่น Apple Cinnamon Oatmeal เมนูง่ายๆ ที่เห็นกันทั่วไปจนรู้สึกว่าไม่มีอะไรพิเศษเลยไม่นิยมทำกัน แต่ถ้าเราวิเคราะห์ดูจะเห็นว่าข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าซึ่งมนุษย์เรากินกันมานานนับศตวรรษแล้ว

มีบันทึกไว้ว่าชนเผ่าเจอร์แมนิก (Germanic Peoples) รู้จักกิน Porridge หรือข้าวโอ๊ตต้มมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 แล้ว ข้าวโอ๊ตต้มจะให้พลังงานช้าๆ ต่อเนื่องได้นานหลายชั่วโมง เนื่องจากร่างกายจะค่อยๆ ย่อยและดูดซึมแป้งในข้าวโอ๊ตไปใช้

ข้าวโอ๊ตยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของมูสลี่ธัญพืชยอดฮิตในปัจจุบัน ซึ่งสูตรดั้งเดิมต้องมีข้าวโอ๊ตอยู่ถึง 30% แพทย์ชาวสวิสใช้รักษาผู้ป่วยในแนวทางธรรมชาติบำบัด ทางด้านโภชนาการข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยใยอาหารทั้งชนิดละลายในน้ำและไม่ละลายในน้ำ จึงช่วยให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติและป้องกันท้องผูก ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองได้

ส่วนแอปเปิลเป็นผลไม้ที่น้ำมาก ช่วยให้สดชื่น มีวิตามินซีสูง ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านออกซิเดชัน ช่วยป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัยและโรคมะเร็งบางชนิดได้ และเมื่อนำไปต้มเคี่ยวจะใช้รักษาท้องร่วงและการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

สูตรนี้นำข้าวโอ๊ตกับแอปเปิลมาต้มรวมกันจนเนื้อนุ่ม ใส่อบเชยที่ช่วยให้กลิ่นหอมชื่นใจ รู้สึกโล่งโปร่งสบาย ผสมความเป็นจีนเข้าไปนิดๆ ด้วยการใส่น้ำตาลทรายแดงที่คนจีนเชื่อว่าทำให้ร่างกายเย็น ใส่เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รีซูเปอร์ฟู้ดที่บำรุงสายตา ก่อนกินยังโรยหน้าด้วยวอลนัตหรืออื่นๆ ตามชอบได้อีก กลายเป็นเมนูอร่อยตามธรรมชาติ คุณค่าอาหารเต็มเปี่ยม

เรียกว่าคนที่เป็นสายคลีนหรือสายสุขภาพไม่ควรพลาด และไม่มีข้ออ้างว่าทำไม่เป็นเพราะทำง่ายมาก และจะกลายเป็นมื้อเช้าที่ช่วยเพิ่มพลังได้อย่างดี

แอปเปิล ซินนามอน โอ๊ตมีล (Apple Cinnamon Oatmeal) มื้อเช้าออร์แกนิกของสายคลีน

Apple Cinnamon Oatmeal
ส่วนผสม

 • น้ำเปล่า ประมาณ 2 1/2 ถ้วย
 • ข้าวโอ๊ตชนิดแผ่น (Rolled Oat) 1 ถ้วย
 • แอปเปิลแดง 1-2 ผล
 • โกจิเบอร์รี 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงอบเชย (Cinnamon) 1/2 ช้อนชา
 • นัตเมกเล็กน้อย
 • เกลือเล็กน้อย
 • วอลนัตหรือถั่วเปลือกแข็งอบตามชอบ

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกแอปเปิล หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กประมาณ 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข้าวโอ๊ต แอปเปิล โกจิเบอร์รี ผงอบเชย นัตเมก และเกลือ คนให้เข้ากัน ลดไฟอ่อนปิดฝาต้มประมาณ 12-15 นาที
 3. เปิดฝาใส่น้ำตาลทรายแดง ปิดฝาไว้อีก 5 นาทีให้ระอุ ถ้าข้นไปเติมน้ำได้
 4. ตักใส่ชาม โรยวอลนัตหรือถั่วเปลือกแข็งอื่นตามชอบ หรือจะราดน้ำผึ้งและใส่ส่วนผสมอื่นตามก็ได้

Notes

 • ใช้แอปเปิลแดงจะได้รสหอมหวาน และควรหั่นชิ้นเล็กเมื่อต้มแล้วเนื้อจะนุ่มรวมกับข้าวโอ๊ต
 • ถ้าชอบพุทราจีนแห้งใส่ลงไปต้มรวมกันได้ พุทราจีนมีประโยชน์ช่วยลดระดับไขมันเลว LDLและไตรกลีเซอไรด์
 • ต้องใช้ข้าวโอ๊ตชนิดแผ่น Rolled Oat เท่านั้น ถ้าใช้ Instant Oat เนื้อจะเละเหลว

Tag : ข้าวโอ๊ต, อาหารคลีน, อาหารเช้า

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed